Phá nát di tích lầu Bảo Đại làm resort 5 sao: Ai phải chịu trách nhiệm?

Nhiều villa ở di tích lầu Bảo Đại (đường Trần Phú, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đang xuống cấp nghiêm trọng vì chưa có cách thức bảo tồn. Trong khi đấy, phong cảnh di tích này bị phá nát vì tỉnh giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án khu du lịch (resort) nghỉ dưỡng 5 sao.

Biệt thự nghỉ dưỡng xây trên di tích lầu Bảo Đại

Di tích xuống cấp trầm trọng

Khu di tích lầu Bảo Đại (còn gọi là villa Cầu Đá) rộng hơn 12 ha, được người Pháp xây dựng trên núi Cảnh Long vào năm 1923 để làm nơi ăn ở cho các nhà hải dương học. Tại đấy có 5 tòa villa được xây dựng theo kiến trúc của Pháp được đặt tên gắn có cây trồng xung quanh như: Xương Rồng, Hoa Sứ, Hoa Giấy, Phượng Vỹ và Cây Bàng.

Sau năm 1954, villa Xương Rồng được đổi tên thành Nghinh Phong, còn villa Hoa Sứ đổi thành Vọng Nguyệt. Từ năm 1940 – 1945, Hoàng đế Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương thường đến đấy nghỉ dưỡng nên cái tên lầu Bảo Đại có từ thời đấy. Tháng 10/1995, tỉnh Khánh Hòa công nhận lầu Bảo Đại là di tích “danh lam thắng cảnh”.

Theo quan sát của PV Tiền Phong, hiện cả 5 ngôi villa ở lầu Bảo Đại bị xuống cấp do nhiều năm không được trùng tu, bảo hành. Đơn cử như villa Cây Bàng, ngay căn phòng lớn từ cửa bước vào, 4 bức tường bị khoan lỗ chi chít để bắt ốc vít, giăng dây phơi khăn tắm, ga giường.

Còn hệ thống cửa thì mục nát, nhiều cánh bị bung hẳn ra, ở chỗ khác thì được gia cố bằng cách lấy thanh gỗ đấyng đinh ép lại. Trừ villa Nghinh Phong và Vọng Nguyệt được dọn dẹp để đấyn khách sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, các ngôi villa còn lại gạch nền đã bong tróc và nhiều nơi bị thấm dột. Ở địa điểm trọng điểm, 1 ngôi villa đã bị biến thành văn phòng làm việc của Công ty CP Đầu tư Khánh Hà.

Phá nát đồi núi để làm resort 5 sao!

Sau năm 1975, các villa cổ trên lầu Bảo Đại được giao cho hết cho cơ quan này đến doanh nghiệp khác quản lý, sử dụng. Đến tháng 9/2011, UBND tỉnh Khánh Hòa giao di tích lầu Bảo Đại cho liên doanh Khatoco và Tập đoàn Hà Đô thành lập Công ty CP Đầu tư Khánh Hà để thực hiện dự án khu du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao.

Tháng 8/2013, UBND tỉnh Khánh Hòa giao hơn 13,6 ha đất, gồm toàn bộ khu di tích lầu Bảo Đại và mặt nước danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang cho Công ty CP đầu tư Khánh Hà thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng đẳng cấp Bảo Đại. Theo kiến trúc, khu nghỉ dưỡng đẳng cấp Bảo Đại sẽ xây mới 36 căn villa, 5 căn villa cổ đã đi vào hoạt động được cải tạo, cách tân công năng. Ngoài ra, ở đấy sẽ có các hạng mục khác như nhà hàng, quán bar, khách sạn cao 5 tầng…

Sau khi được giao dự án, Công ty CP đầu tư Khánh Hà cho máy móc cạo trọc cả ngọn núi Cảnh Long để xây villa, khách sạn, nhà hàng, quán bar… Trong đấy, 1 số địa điểm được đào sâu vào lòng đất để xây công trình ngầm. Sau 5 năm xây dựng, khu di tích lầu Bảo Đại từ 1 ngọn núi quanh năm rợp bóng cây xanh phát triển thành trơ trọi có đất đá, sắt thép, bê tông.

Theo KTS Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, việc cấp phép dự án ở di tích Lầu Bảo Đại là “sự việc đã rồi và rất khó sửa chữa”. Tuy nhiên, điều cần thiết giai đoạn này là tỉnh Khánh Hòa phải làm sao giữ cho bằng được 5 ngôi villa cổ, không cho tàn phá thêm.

Vào năm 2017, khi dư luận lên tiếng về việc di tích lầu Bảo Đại bị doanh nghiệp phá nát, UBND tỉnh Khánh Hòa mới đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết dự án, xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền trước khi tiếp tục thực hiện. Ông Nguyễn Trung Kiên- Phó tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Khánh Hà, cho biết: Hiện doanh nghiệp đã tạm ngừng xây dựng toàn bộ các hạng mục, trình lên UBND tỉnh Khánh Hòa phương án điều chỉnh quy hoạch mới của dự án.

Theo đấy, các công trình mái ngói sẽ cách tân bằng cách phủ cỏ, cây xanh, đồng thời giảm chiều cao xây dựng để giật cấp theo địa hình. Dự án cũng bỏ công trình trọng điểm hội nghị, 1 căn villa ở ô V7 để quy hoạch nhà phụ trợ, dịch vụ… Công ty cũng đang đã đi vào hoạt động hồ sơ kiến trúc cơ sở để xin giấy phép xây dựng và triển khai xây dựng dự án lại trong năm 2019.

Lập hồ sơ khoa học để bảo tồn, xếp hạng

Ông Nguyễn Khắc Hà, Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao Khánh Hoà, cho biết: Vào tháng 8/2018, di tích lầu Bảo Đại lần đầu được đưa vào danh mục kiểm kê di tích và UBND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị lập hồ sơ để bảo tồn. Hiện Trung tâm Bảo tồn Di tích Khánh Hoà đang triển khai việc lập hồ sơ khoa học “danh lam thắng cảnh” khu villa lầu Bảo Đại để trình UBND tỉnh xếp hạng.

“Việc lập hồ sơ di tích lầu Bảo Đại không dễ vì nơi này đã giao cho doanh nghiệp làm dự án nhiều năm nay. Trong khi đấy, 5 ngôi villa cổ đã bị sửa chữa, cải tạo làm mất đi nhân tố gốc, hiện vật bị thất lạc. Dù chưa được xếp hạng, nhưng lầu Bảo Đại vẫn thuộc đối tượng bảo vệ theo Luật Di sản. Đây là cụm công trình có nhân tố lịch sử và từ năm 1995 UBND tỉnh đã công nhận lầu Bảo Đại là di tích danh lam thắng cảnh”, ông Hà cho hay.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *