Pháp lý condotel vẫn chưa thông

Dù nhiều lần kiến nghị, tìm giải pháp gỡ khó nhưng đến nay danh phận pháp lý và quy chuẩn của loại hình căn hộ cao tầng khách sạn (condotel) vẫn chưa được xác lập khiến việc đầu tư cũng như quản lý loại hình này gặp nhiều gặp khó.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng từng cho biết, trong năm 2019, theo chủ trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ sẽ thi công quy chuẩn cho loại hình condotel. Trong đây, sẽ sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, nguyên tắc thi công đối có các loại hình condotel, resort biệt thự, officetel; ban hành quy chế quản lý, hoạt động officetel. Hiện bộ Xây dựng đã đã đi vào hoạt động dự thảo quy chuẩn về nhà ở, trong đây có nội dung điều tiết các loại hình bất động sản này.

Bên cạnh đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) ban hành quy chế quản lý, kinh doanh condotel, resort biệt thự. Bộ Tài nguyên – Môi trường cũng ban hành văn bản giải đáp sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà và tài sản khác gắn liền có đất đối có condotel, resort biệt thự và officetel.

Tuy nhiên, trên thực tại pháp luật về đất đai chỉ quy định chung về chế độ, thời hạn sử dụng đất đối có công trình thương mại, dịch vụ, mà chưa có quy định riêng đối có condotel, resort biệt thự và officetel. Do đây, trong thực tại đã xảy ra các gặp khó, vướng mắc liên quan đến chế độ sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận loại hình bất động sản mới này.

Chưa kể, các chế tài xử lý hành vi vi phạm cũng chưa có quy định cụ thể. Ngoài ra, pháp luật hiện hành chưa có quy định về quản lý sử dụng, hoạt động các tòa nhà officetel, trừ các tòa nhà hỗn hợp có officetel và nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Kiến nghị về pháp lý cho loại hình bất động sản này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cho rằng: Vấn đề cấp bách giai đoạn này là cần giải quyết cấp giấy chứng nhận cho người mua condotel. Do đây, hiệp hội kiến nghị bộ TN – MT giải đáp các địa phương việc cấp giấy chứng nhận theo thời hạn sử dụng đất của dự án cho bạn mua condotel. Còn Bộ Xây dựng cần đề nghị CDT dự án condotel mở phân phối đầy đủ tài liệu về dự án, quyền có căn hộ cao tầng và quyền sử dụng đất có thời hạn khi phân phối cho nhà đầu tư thứ cấp. Đồng thời, mở phân phối các giải pháp bảo đảm thực hiện cam đoan lợi nhuận theo hợp đồng chuyển nhượng; mở phân phối các kinh phí sở hữu căn hộ cao tầng, quản lý trong quá trình kinh doanh, các ích lợi nhà đầu tư thứ cấp được hưởng…

Theo HoREA, căn cứ theo quy định của pháp luật, trước hết chủ đầu tư dự án condotel làm thủ tục xin cấp sổ đỏ căn hộ cao tầng condotel, sau đây làm tiếp thủ tục xin cấp sổ đỏ cho bạn là nhà đầu tư tư thứ cấp. nhà đầu tư mua căn hộ cao tầng condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận theo thời hạn sử dụng đất của dự án, khi hết hạn sử dụng đất sẽ được gia hạn theo quy định của pháp luật.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *