Phát hiện lỗ hổng trong văn bản hướng dẫn cấp sổ đỏ cho condotel

Văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ mới đề cập đến loại hình “căn hộ chung cư du lịch, villa du lịch”, chưa bao gồm loại hình “nhà phố du lịch”. Trong khi thực ở vẫn có sản phẩm này…

Như tin đã đưa, cuối tuần trước, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức có văn bản gửi những Sở Tài nguyên và Môi trường giải đáp về việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền có công trình thi công không phải nhà ở, trong đây có căn hộ chung cư du lịch (condotel), villa du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Ngay sau đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có công văn đề cập đến “lỗ hổng” trong văn bản giải đáp nêu trên của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo HoREA, hiệp hội hoan nghênh Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chấp thuận những đề xuất của Hiệp hội và đã ban hành những Văn bản giải đáp giải quyết cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ) quyền sử dụng đất, quyền có căn hộ chung cư du lịch, villa du lịch (condotel) cho những bạn (những nhà đầu tư thứ cấp) ở những dự án du lịch nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, theo HoREA văn bản của Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ xác định phương thức tham khảo cấp “sổ đỏ” cho căn hộ chung cư du lịch, villa du lịch, chưa quy định cấp “sổ đỏ” cho” nhà phố du lịch “trong khu du lịch nghỉ dưỡng.

Trên thực ở theo HoREA, còn có loại hình “nhà phố du lịch”, hoặc còn gọi là “boutique du lịch”, hoặc “shoptel” trong những khu du lịch nghỉ dưỡng, cũng được phân phối cho bạn (nhà đầu tư thứ cấp).

Ngoài ra theo HoREA, văn bản “Quy chuẩn thi công” của Bộ Xây dựng chỉ quy định loại hình “căn hộ chung cư lưu trú (condotel)” là “căn hộ chung cư nằm trong nhà chung cư hỗn hợp”, trong khi, “căn hộ chung cư du lịch” ở những khu du lịch nghỉ dưỡng thường được thi công thành 1 tòa nhà cao tầng riêng biệt.

Văn bản của Bộ Tài nguyên Môi trường cũng mới chỉ chỉ xác định phương thức tham khảo cấp “sổ đỏ” cho căn hộ chung cư du lịch, villa du lịch, chưa quy định cấp “sổ đỏ” cho “nhà phố du lịch” trong khu du lịch nghỉ dưỡng.

Đối có “căn hộ chung cư du lịch” khi chủ đầu tư phân phối cho bạn thì cần phải được xác định tổng diện tích thuộc có riêng, tổng diện tích thuộc có chung, có thể ứng dụng tương tự như nhữngh tính có riêng theo pháp luật về nhà ở đã quy định, vì văn bản “Quy chuẩn thi công” của Bộ Xây dựng chỉ quy định nhữngh tính tổng diện tích sử dụng “căn hộ chung cư lưu trú (condotel)” theo kích cỡ thông thủy.

“Điều 48 Luật Du lịch quy định 08 loại cơ sở lưu trú du lịch, trong đây có “căn hộ chung cư du lịch, villa du lịch”, nhưng chưa quy định “nhà phố du lịch” cũng là loại cơ sở lưu trú du lịch”, HoREA cho biết.

Do vậy, Hiệp hội đã yêu cầu Bộ Tài nguyên Môi trường bổ sung Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/02/2020 để giải đáp cấp “sổ đỏ” cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng. Hiệp hội cảm thấy nội dung giải đáp cấp “sổ đỏ” cho nhà phố du lịch hoàn toàn thích hợp có những căn cứ pháp luật đã được Bộ Tài nguyên Môi trường viện dẫn ở Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/02/2020.

Hiệp hội này cũng yêu cầu Bộ Xây dựng đã đi vào hoạt động “Quy chuẩn thi công nhà chung cư” xác định khái niệm “căn hộ chung cư du lịch (condotel)”, thay thế khái niệm “căn hộ chung cư lưu trú (condotel)” và giải đáp khái niệm “căn hộ chung cư du lịch (condotel)” là “căn hộ chung cư nằm trong nhà chung cư hỗn hợp, hoặc tòa nhà độc lập phục vụ mục đích cho thuê lưu trú …”.

Đồng thời, Hiệp hội yêu cầu Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng Chính phủ quy định nhữngh tính phần tổng diện tích “căn hộ chung cư du lịch (condotel)” thuộc có riêng, phần tổng diện tích thuộc có chung, tương tự như nhữngh tính đối có căn hộ chung cư chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở, để làm cơ sở cấp “sổ đỏ” cho người mua “căn hộ chung cư du lịch (condotel)”.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *