Phát triển nhà cho thuê: Loay hoay vì thiếu vốn, chính sách

Chủ trương phát triển quỹ nhà cho thuê ở Hà Nội, TPHCM đã có từ hàng chục năm qua nhưng triển khai ì ạch. Số dự án đầu tư nhà cho thuê chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Tòa nhà cho thuê D15 ở Khu đô thị Ðặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội)

Nhu cầu rất lớn

Một vòng qua các dự án nhà xã hội có nhà cho thuê ở Hà Nội, PV Tiền Phong được tiếp xúc có khá nhiều người dân đang thuê ở đây. Đơn cử như dự án D15, D16 khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) gồm hai tòa nhà 6 tầng có dao động gần 300 căn hộ cao tầng. Hay như dự án CT21 Khu đô thị Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) có dao động hơn 300 căn hộ cao tầng. Theo khảo sát của phóng viên Tiền Phong, tới đầu tháng 8/2019, các căn hộ cao tầng này căn bản được lấp đầy. Thời gian cho thuê của các căn hộ cao tầng này cũng dao động từ 5 – 7 năm.

Chia sẻ có phóng viên Tiền Phong, 1 người dân đang thuê nhà ở tòa D15, Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm) cho biết, tính đến tháng 7/2020, thời gian thuê nhà của gia đình bà được 5 năm, đủ điều kiện để mua lại căn hộ cao tầng. “Ngày trước, tôi ở quận Đống Đa. Nhà tôi thuộc diện di dời để giải phóng mặt bằng, quy mô đất còn lại quá nhỏ nên phải nộp hồ sơ thuê nhà bên này”, bà này nói, đồng thời cho biết, phải hội đủ nhiều điều kiện, chạy đi chạy lại hàng chục lần mới thuê được nhà.

“Ở đây, điều kiện cơ sở vật chất tương đối tốt. Điện nước đầy đủ, hạ tầng ổn định”, Một gia đình người dân khác thuê nhà nói. Nhiều hộ dân cho biết, ban đầu, khi thuê nhà, phải nộp dao động 15 triệu đồng để “làm tin” có đơn vị cho thuê, tránh trường hợp sửa chữa, gây hư hỏng căn hộ cao tầng. Sau đây, mỗi tháng, phải nộp tiền thuê trung bình dao động 30.000 đồng/mét vuông/tháng. Sau thời hạn 5 năm, các hộ dân thuê được ưu tiên nộp tiền mua lại căn hộ cao tầng đang thuê. “Chúng tôi cũng đang hỏi bên cho thuê nhà về mức giá mua lại căn nhà nhưng chưa có tài liệu cụ thể”, 1 phụ nữ thuê nhà D15 nói.

Theo khảo sát của Tiền Phong, ở tòa CT21 Khu đô thị Việt Hưng (Long Biên), các hộ dân đã bắt đầu làm sổ đỏ có căn hộ cao tầng sau thời gian hơn 7 năm về sống ở đây. Được biết, Cty TNHH 1 thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư dự án. Đây là dự án Thứ nhất Hà Nội ứng dụng hình thức thuê- mua, thích hợp tình cảnh, điều kiện kinh tế của các người có thu nhập thấp. Theo đây, ngoài việc mua có giá rẻ, người mua nhà còn được chọn lọc mua trả dần trong 1 thời gian theo quy định của đô thị (tối thiểu 5 năm) có lần đầu chỉ phải trả 20% tổng giá trị căn hộ cao tầng. Khu nhà ở này chính thức được đưa vào hoạt động từ tháng 4/2011 có tổng số 300 căn hộ cao tầng. Đại diện Ban quản trị tòa nhà cho biết, nhiều hộ đã rục rịch làm sổ đỏ sau khi đã trả hết tiền căn nhà.

Chọn mua đứt hay thuê-mua?

Trong khi các căn hộ cao tầng cho thuê thi công dao động 5 – 7 năm trước đã hết thời gian cho thuê, được mua đứt thì nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê mới thi công thời gian gần đây rất “kén” khách. Một phần do nguyên tắc thuê, thuê mua nhà quá cao. Thứ hai, các chủ đầu tư thực sự cũng không hứng thú có loại hình này.

Anh N.V.Đ, chủ 1 căn hộ cao tầng dạng thuê mua ở 1 dự án nhà ở xã hội ở phường Yên Sở, quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, có căn hộ cao tầng diện thuê mua rộng 55 mét vuông, mỗi tháng, anh Đ phải trả dao động hơn 2 triệu tiền thuê. Chủ đầu tư chia làm 3 đợt nộp tiền thuê nhà, mỗi lần vài chục triệu. “Khi nhận nhà mình phải nộp số tiền trị giá bằng nửa căn hộ cao tầng. Sau 5 năm mình sẽ nộp nốt số tiền còn lại để có nhà”, anh Đ cho biết. Theo 1 số người dân thuê mua ở dự án này, thuê mua căn hộ cao tầng chỉ được lợi về thời gian do không phải nộp hết tiền thời điểm nhận nhà, còn lại, dạng này sẽ bị “dôi” ra dao động gần trăm triệu đồng so có giá căn hộ cao tầng gốc. “Nếu có đủ tiền mình sẽ mua luôn chứ không phải làm hợp đồng dạng thuê mua, vì như thế tổng số tiền phải trả cao, lại không làm được sổ đỏ trong thời gian này. Hơn nữa, việc mua phân phối, mua phân phối cũng rất khó”, anh Đ nói.

Chị Ngọc Thủy, giáo viên trên địa bàn phường Xuân Đỉnh cho biết đang cân nhắc thuê căn hộ cao tầng của 1 dự án nhà xã hội ở phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm). Mặc dù chủ đầu tư chào mời có giá ưu đãi nhưng chị vẫn lo ngại rằng liệu phần “ưu đãi” có diễn ra trên thực ở không khi mà giá mua căn hộ cao tầng sau thời gian thuê cũng khá cao mặc dù đây là nhà xã hội. “Gia đình thực sự muốn cách tân nhà ở, thuê nhà cấp 4 trong các khu dân cư rất xập xệ, mất an toàn. Nếu có điều kiện thuê nhà các dự án là tốt nhất vì hạ tầng đầy đủ”, chị Ngọc Thủy nói.

Chính sách nửa vời?

Nhu cầu về nhà ở cho thuê là rất lớn, nhất là ở các đô thị lớn của Việt Nam, khi mà tốc độ đô thị hóa cao, mức thu nhập và thu nhập của cán bộ công chức, người làm trong công ty còn thấp. Trong khi đây, chính sách phân phối hàng phát triển quỹ nhà cho thuê còn hạn chế. Đại diện lãnh đạo Ban Bất động sản thuộc Tổng Công ty Vigracera cho hay, cách đây gần chục năm trước công ty này đã tiên phong đầu tư 2 tòa nhà cho thuê ở khu đô thị Đặng Xá nhưng lợi nhuận quá thấp. “Giá cho thuê từ 1,5 triệu đồng-2 triệu đồng/căn hộ cao tầng không đủ kinh phí lãi vay”, đại diện Ban Bất động sản nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và phân khúc nhà đất (Bộ Xây dựng) cho rằng, ở các nước phát triển, quỹ nhà cho thuê rất được quan tâm. Ví dụ như ở Singapore, dao động 80% là nhà cho thuê và do nhà nước đầu tư. Tại Mỹ mật độ này cũng rất lớn. Trong khi đây, ở Việt Nam nhu cầu rất cao nhưng không phát triển được do thiếu chính sách phân phối hàng. Nhà nước không có tiền thì phải có chính sách phân phối hàng đủ quyến rũ nhà đầu tư.

Trao đổi có phóng viên Tiền Phong, KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội cho biết, cơ chế khuyến khích của Hà Nội về việc thi công nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê cho người thu nhập thấp đã có từ rất lâu. Tuy nhiên, khi công ty bỏ vốn ra họ rất ngại lĩnh vực này, bởi khả năng bảo lãnh, thu hồi vốn gặp nhiều gặp khó. “Như trước đây nhà nước có gói 30 nghìn tỷ hỗ trợ thì công ty có hứng thú, nhưng sau đây thì không có gói nào tương tự như thế nữa”, ông Nghiêm nói.

Ðại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thực hiện Luật Nhà ở, các dự án nhà xã hội phải dành 1 phần để cho thuê. Tuy nhiên, đa số là thuê mua (tức là cho thuê vài năm rồi phân phối lại) chứ rất ít chủ đầu tư có đủ tiềm lực tài chính để là nhà cho thuê dài hạn. Hiện nay giá phân phối, giá thuê nhà xã hội vẫn do cơ quan nhà nước thẩm định, trên cơ sở chắc chắn lợi nhuận nhất định cho nhà đầu tư.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *