Phát triển nhà ở khu đô thị vệ tinh

5 năm dân số TPHCM tăng thêm 1 triệu người, đa số trong số này là cán bộ công chức, sinh viên, công nhân lao động, người nhập cư có mức lương trung bình và thấp. Trong khi đây giá nhà, đất lại tăng cao theo năm tháng. Vì thế, giải quyết nhu cầu nhà ở cho 1 số đối tượng này là vấn đề cấp thiết của TPHCM nhằm chắc chắn an sinh xã hội và phát triển bền vững, nhưng cũng không hề tiện lợi ở thành thị có giá BDS quá cao.

Cần nhân rộng mô hình NoXH nhưng phải có cơ chế chính sách bán hàng riêng và phải minh bạch tài liệu – Ảnh: LONG THANH

Hiện TPHCM có dao động 476.000 hộ gia đình chưa có nhà ở hoặc đang sống chung có người thân, chiếm gần 1/4 tổng số hộ gia đình. Có hơn 20.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và 35.000 hộ đang sống trong 1 số chung cư cũ cần được cải tạo, nâng cấp hoặc tái an cư.

Các đối tượng này đều có nhu cầu mua nhà ở thương mại (NoTM) vừa túi tiền (loại căn hộ chung cư 1-2 phòng ngủ, giá bán dao động trên dưới 1 tỷ đồng/căn), hoặc thuê mua nhà ở xã hội (NoXH) trả góp 15 năm, hay thuê nhà giá rẻ. Và để giải quyết nhu cầu nhà ở cho họ, trước tiên cần tiến hành mô hình phát triển 1 số dự án nhà ở trong 1 số khu thành thị vệ tinh.

Những mô hình tối ưu

Thời gian qua TPHCM đã định hướng phát triển 1 số khu thành thị vệ tinh, như Phú Mỹ Hưng, Khu thành thị mới Him Lam, Dragon City, Nam Long, Thủ Thiêm, Khu thành thị – Cảng biển Hiệp Phước, Tây Bắc. Trong 3 năm gần đây, TP bổ sung thêm Đề án thi công Khu thành thị sáng tạo phía Đông, Khu thành thị lấn biển Cần Giờ và thúc đẩy phát triển dự án Khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa…

Đây là mô hình tối ưu, hình thành 1 số khu thành thị vệ tinh của TP có đầy đủ công dụng thành thị, phát triển thương mại, dịch vụ, sản xuất kinh doanh… Theo đây, hình thành 1 số khu nhà ở thương mại (NoTM) cấp cao dành cho người có lương cao, nhà ở có giá vừa túi tiền; NoXH dành cho người có lương trung bình, lương thấp thành thị, nhằm tạo điều kiện để 1 số tầng lớp dân cư sống cộng nhau, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của TP.

Một mô hình nữa là phát triển 1 số dự án khu dân cư tổng diện tích lớn, mỗi dự án có tổng diện tích trên dưới 50ha ở 1 số huyện ngoại thành. Đây cũng là mô hình tối ưu, hình thành 1 số khu NoTM có giá vừa túi tiền, NoXH có đầy đủ tiện ích, dịch vụ, dành cho người có lương trung bình, người có lương thấp thành thị.

Mô hình cần phát huy mở rộng thêm là chỉnh trang, tái phát triển 1 số khu vực thành thị cũ. Hiện TP đã có nhiều mô hình chỉnh trang, tái phát triển 1 số khu vực thành thị lụp xụp, chung cư cũ, kênh rạch. Điển hình thành công là dự án chỉnh trang, di dời, tái an cư nhà trên và ven kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, rạch Bến Nghé, kênh Tàu Hủ – Ruột Ngựa, kênh Tân Hóa – Lò Gốm… Mô hình thành công này là các bài học thực tiễn cần được tổng kết để vận dụng trong thời gian tới.

Mô hình NoXH có mục đích chắc chắn an sinh xã hội. Hiện nay nguồn căn hộ chung cư NoXH vẫn rất thiếu so có nhu cầu rất lớn của xã hội. Do vậy trong thời gian tới cần tiếp tục phát triển NoXH, nhằm tạo điều kiện tiếp cận nhà ở cho 10 đối tượng thụ hưởng theo Luật Nhà ở.

Nếu như ở 1 số trọng điểm nên phát triển mô hình văn phòng – lưu trú (officetel), căn hộ chung cư dịch vụ (serviced apartment), căn hộ chung cư du lịch (condotel), cửa hàng – lưu trú (shophouse), thì khu vực ngoại thành nên phát triển mô hình dân cư nông thôn theo hướng thành thị hóa nông thôn, trên cơ sở thi công hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông kết nối dễ dàng.

Một mô hình không kém phần quan trọng là phát triển 1 số khu thành thị mới, 1 số khu dân cư tổng diện tích lớn ở 1 số tỉnh giáp giới TPHCM. Hơn 20 năm qua, nhiều địa phương trong vùng TPHCM đã có tốc độ thành thị hóa và phát triển công nghiệp rất nhanh, như 1 số tỉnh Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai. Nhiều khu vực giáp giới hoặc gần TP đã thực sự tạo thành 1 số thành thị vệ tinh, như vùng ngoại ô của TPHCM, góp phần cơ cấu lại sản xuất, dân cư trong toàn vùng và làm giảm bớt sức ép dòng người nhập cư vào TP.

Các mô hình cần hạn chế

Hiện nay mô hình đang phát triển rất mạnh đây là 1 số dự án, khu nhà ở tổng diện tích vừa và nhỏ. Mô hình này có mặt tích cực đã góp phần giải quyết bài toán nhà ở cho 1 số tầng lớp nhân dân TP trong GĐ còn rất gặp khó, lương còn rất thấp. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc và hạn chế theo từng thời điểm, bởi có mặt tiêu cực là dẫn đến hiện trạng phát triển thành thị theo kiểu “vết dầu loang”, nhà thấp tầng, hệ thống cơ sở hạ tầng vừa thiếu vừa không đồng bộ, sử dụng quỹ đất không hiệu quả, tác động xấu đến môi trường sống, phá vỡ quy hoạch phát triển thành thị.

Hiện nay mô hình này không còn thích hợp, chỉ nên cho tiếp tục phát triển ở 1 số khu vực hạn chế và cũng chỉ có tính chất quá độ.

Mô hình tự phát như hộ gia đình, cá nhân tự thi công nhà ở, cho thuê nhà ở cũng phát triển rất mạnh, chiếm đến 61,7% tổng tổng diện tích sàn thi công năm 2018. Kết quả này đã góp phần làm 1 sốh tân bề ngoài thành thị, cải thiện điều kiện sinh sống của 1 số tầng lớp nhân dân.

Tuy nhiên lại tồn ở 1 số hạn chế như hiện trạng thi công nhà không phép, trái phép diễn ra khá lớn, nhiều khu dân cư hình thành tự phát, không có đầy đủ cơ sở hạ tầng, nhà nhỏ, siêu mỏng, siêu méo. Vẫn biết hộ gia đình và cá nhân kinh doanh 1 số khu nhà trọ, phòng trọ cho thuê cũng là lực lượng chủ lực giải quyết chỗ ở cho sinh viên, công nhân, lao động và người nhập cư. Nhưng mặt hạn chế là 1 số khu vực nhà trọ, phòng trọ đa số đều có chất lượng thi công thấp, thiếu an toàn nhất là PCCC, kém an ninh, không có tiện ích, dịch vụ…

Canhogemriversidehcm.com – Theo SGGP

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *