Phó Chủ tịch Hà Nội liên quan sai phạm ở dự án tổ hợp nghìn tỷ

Thanh tra TP Hà Nội kiến nghị UBND TP chỉ đạo kiểm điểm nhiều tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm ở dự án Dream Town trong đây có ông Nguyễn Văn Sửu, nguyên Giám đốc Sở KH-ĐT hiện là Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.

Trong quá trình thực hiện dự án Dream Town Công ty Coma 6 và 1 số cơ quan để xảy ra nhiều sai phạm.

Không đủ năng lực tài chính triển khai dự án nghìn tỷ

Thanh tra TP Hà Nội vừa mở phân phối kết luận về việc Thanh tra vi phạm ở Dự án công trình dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở (tên thương mại là Dream Town) ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm do Công ty Cổ phần cơ khí xây dựng Đại Mỗ (Công ty Coma 6) làm chủ đầu tư.

Thanh tra TP cho biết, trong quá trình thực hiện dự án Công ty Coma 6 và 1 số cơ quan để xảy ra nhiều sai phạm.

Về lý do đất, Công ty Coma 6 đã sử dụng 37.238,6m2 đất ở xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm (nay là phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) từ năm 1966 để sản xuất cơ khí.

Năm 2008, Công ty Coma 6 áp dụng lập dự án và đề nghị UBND TP Hà Nội cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng 37 nghìn m2 đất thuộc có của doanh nghiệp này. Đến năm 2009, Coma 6 chính thức được UBND Thành phố chấp thuận cho phép tìm hiểu lập và thực hiện dự án, tổng mức đầu tư ban đầu là gần 283 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra cho hay, theo báo cáo tài chính năm 2008 (chưa được kiểm toán), nguồn vốn chủ có của Công ty Coma 6 đến 31/12/2008 là 24 tỷ đồng, không chắc chắn 20% tổng mức đầu tư của dự án (tổng mức đầu tư là gần 283 tỷ đồng).

Dù được Sở Tài chính đề nghị doanh nghiệp cần áp dụng các thủ tục để được bổ sung vốn điều lệ và tăng nguồn vốn chủ có theo đúng quy định hiện hành nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư (Sở KH-ĐT) không đề nghị doanh nghiệp này bổ sung vốn điều lệ và tăng nguồn vốn chủ có mà vẫn có văn bản số 1148 ngày 26/11/2009 do ông Nguyễn Văn Sửu – Giám đốc Sở ký báo cáo UBND TP đề nghị cho phép Công ty Coma 6 tìm hiểu lập và thực hiện dự án.

Theo kết luận thanh tra, việc này là chưa thực hiện đúng quy định ở Khoản 3, Điều 6 Quyết định số 22/2007 ngày 09/02/2007 của UBND TP, trong đây, TP quy định “Sở KH-ĐT là cơ quan tham khảo trình UBND TP chấp thuận hoặc từ chối chấp thuận cho nhà đầu tư tìm hiểu lập và triển khai dự án đầu tư”.

Việc này cũng vi phạm quy định ở Điểm a Khoản 3, Điều 22 Quyết định số 15/2007 ngày 23/01/2007 của UBND TP, trong đây, TP quy định “Nội dung thẩm tra: Năng lực tài chính của nhà đầu tư: nguồn vốn chủ có (không nhỏ hơn 20% tổng mức đầu tư của dự án do nhà đầu tư đề xuất), khả năng huy động vốn của nhà đầu tư để thực hiện theo công đoạn của dự án”.

Cũng theo kết luận thanh tra, khi lập hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư năm 2010, tổng mức đầu tư của dự án là hơn 1.186 tỷ đồng. Nguồn vốn chủ có của Công ty Coma 6 là 13,6 tỷ đồng (theo Báo cáo tài chính được kiểm toán năm 2009) bằng 1,1% tổng mức đầu tư là không đủ năng lực tài chính theo quy định.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tứ – Phó Giám đốc Sở KH-ĐT vẫn ký văn bản số 430 báo cáo UBND TP chấp thuận cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án là chưa thực hiện đúng quy định.

“Trách nhiệm thuộc phòng thành phố thời điểm năm 2009, 2010 (nay là phòng quản lý ngoài ngân sách), ông Nguyễn Văn Tứ – Phó Giám đốc Sở KH-ĐT năm 2010 và ông Nguyễn Văn Sửu – Giám đốc Sở KH-ĐT năm 2009-2010 đã ký văn bản theo đề xuất của phòng ban chuyên môn mà thiếu sự kiểm tra, tham khảo”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Buông lỏng quản lý, xây dựng trái phép, tự ý mua phân phối dự án

Về việc triển khai thực hiện sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Thanh tra TP cho biết, Công ty Coma 6 đã triển khai đầu tư xây dựng dự án từ ngày 20/12/2010 khi chưa có quy hoạch chung xây dựng Thủ đô (phê duyệt ngày 26/7/2011). Thời điểm chủ đầu tư gửi thông báo bắt đầu làm và triển khai xây dựng xây dựng công trình thì quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, quy hoạch phân khu thành phố GS đều chưa được phê duyệt.

Do năng lực, trình độ quản lý của Đội trật tự xây dựng xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm trước đây còn hạn chế vì vậy không cập nhật được dự án để thích hợp có quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Trong khi đây thời gian thực hiện dự án đã được UBND TP chấp thuận từ quý I/2010 đến quý I/2013.

“Như vậy việc để cho doanh nghiệp tổ chức xây dựng xây dựng đã xảy ra trước thời điểm thành lập quận Nam Từ Liêm (1/4/2014) theo Nghị quyết số 132 ngày 27/12/2013. UBND huyện Từ Liêm, Đội thanh tra trật tự xây dựng huyện Từ Liêm, UBND xã Tây Mỗ đã buông lỏng quản lý, để chủ đầu tư bắt đầu làm xây dựng khi chưa được phép mà không kiểm tra, kiến nghị xử lý là chưa thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TP ở Giấy chứng nhận đầu tư”, kết luận thanh tra nêu.

Theo đây, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm, Đội trưởng đội thanh tra trật tự xây dựng huyện Từ Liêm, Chủ tịch UBND xã Tây Mỗ thời điểm năm 2010-2014.

Cũng ở kết luận thanh tra, Thanh tra Hà Nội cho biết, trong quá trình thực hiện dự án Công ty Coma 6 ký hợp đồng mua phân phối dự án có Công ty CP Đầu tư phát triển nhà THC để mua phân phối 1 phần dự án (phần công trình tòa nhà văn phòng, dịch vụ, thương mại VP1) khi chưa được UBND TP có văn bản chấp thuận.

Bên cạnh đây, doanh nghiệp đã đưa công trình xây dựng chung cư ở dự án Dream Town vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Đối có việc nộp tiền sử dụng đất, theo Quyết định số 806 ngày 16/02/2011 của UBND TP thì số tiền sử dụng đất Công ty Coma 6 phải nộp là hơn 139 tỷ đồng. Đến thời điểm thanh tra, doanh nghiệp này đã nộp số tiền trên nhưng chưa nộp tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất hơn 31 tỷ đồng. Cục thuế đã có chọn lọc về cưỡng chế bằng cách thức thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng đối có doanh nghiệp.

Về việc huy động vốn, phân phối căn hộ chung cư, Thanh tra Hà Nội cho biết, từ năm 2013 đến năm 2018, Công ty Coma 6 đã bàn giao 699 căn hộ chung cư chung cư, 41 căn nhà vườn và 8 căn villa cho bạn, có tổng doanh thu là hơn 1.287 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư không kê khai đủ số doanh thu nêu trên. Số doanh thu chịu thuế TNDN kê khai còn thiếu là hơn 57,2 tỷ đồng. Trách nhiệm này thuộc chủ đầu tư.

Kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân

Từ các sai phạm trên, Thanh tra TP kiến nghị UBND TP đề nghị Công ty Coma 6 kiểm điểm trách nhiệm đối có các sai phạm đã nêu, khắc phục ngay các sai phạm ở kết luận thanh tra. Khẩn trương khắc phục ngay số tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất 31 tỷ đồng vào ngân sách.

Đồng thời, chỉ đạo Sở KH-ĐT GĐ 2009-2010 kiểm điểm trách nhiệm đối có tập thể, cá nhân để xảy ra tồn ở như kết luận đã nêu. Được biết, ông Nguyễn Văn Sửu – Giám đốc Sở KH-ĐT thời kỳ đây hiện là Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội.

Cùng có đây, chỉ đạo UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Tây Mỗ kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân GĐ 2010-2014 để xảy ra sai phạm; chỉ đạo Cục thuế Hà Nội kiểm tra liên quan đến việc chấp hành quy định của pháp luật đối có việc nộp thuế TNDN theo thẩm quyền. Tiếp tục đôn đốc, có cách thức thu hồi số tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất đối có chủ đầu tư theo quy định.

Giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp cộng sở Quy hoạch Kiến trúc, UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra, đối chiếu thực ở có quy hoạch, căn cứ quy định pháp luật đề xuất cách thức xử lý đối có khu đất VP1, VP2, báo cáo UBND TP.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *