Phó Chủ tịch UBND TPHCM: “Muốn đô thị thông minh phải sớm nghiên cứu kết nối”

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cũng cho rằng, muốn thi công TPHCM thành thành phố thông minh thì phải bắt đầu từ một vài việc rất nhỏ, từ thấp cho đến cao, từ dễ làm đến phức tạp. Tất cả một vài việc đây phải được triển khai 1 một vàih đồng bộ. Do đây, cần phải tìm hiểu sự kết nối.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, nếu bên cạnh khu biệt lập sang trọng như thế, đẹp đẽ như thế, thông minh như thế… mà có một vài khu thành phố người dân chẳng thể nào có tiện ích bằng thì đây là điều bất công

Phải tìm hiểu kết nối

Chia sẻ ở Tọa đàm về “Đô thị Thông minh, hướng tới quy hoạch và phát triển Khu Đô thị Sáng tạo Tương tác cao phía Đông thành phố Hồ Chí Minh” vừa được tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị – Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, việc thi công thành phố thông minh cần phải lấy con người là trọng điểm. Phải thi công thành phố vì con người, vì sự phát triển của đất nước. Muốn có thành phố thông minh, phải thi công được một vài gia đình hạnh phúc.

Đồng quan điểm có Bí thư Nhân, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cũng nêu rõ quan điểm: Xây dựng thành phố thông minh phải lấy con người làm trọng tâm. Theo đây, khu dân cư trong thành phố thông minh phải thi công làm sao để cả 3 thế hệ trong 1 gia đình gồm người già, người trung niên và người trẻ đều có thể chung sống được.

Ngoài ra, khu thành phố thông minh còn phải có giao thông thông minh, năng lượng tái tạo thông minh, môi trường trong sạch bền vững, giáo dục – y tế thông minh, công nghệ thông minh, kết nối thông minh, cũng như phải có một vài dịch vụ thông minh bao gồm cả cứu hộ – cứu nạn thông minh.

Theo đây, ông Hoan cũng đề nghị pháp lý hóa một vài nguyên tắc nêu trên vào quy định trong thi công khu thành phố thông minh, nhằm đề nghị cao đối có một vài nhà đầu tư. Ngoài ra, để thi công được khu thành phố thông minh thì cần tìm hiểu thêm về biện pháp kết nối để người dân ở khu thành phố đã đi vào hoạt động bên cạnh khu thành phố thông minh có thể được thụ hưởng một vài tiện ích nội khu.

“Chúng ta làm ở khu biệt lập cũng có thể được. Nhưng nếu bên cạnh khu biệt lập sang trọng như thế, đẹp đẽ như thế, thông minh như thế… mà có một vài khu thành phố người dân chẳng thể nào có tiện ích bằng thì đây là điều bất công. Điều đây là không nên. Cho nên cần phải tìm hiểu kết nối để người dân ngoại khu khu thành phố thông minh đây cũng được hưởng ít nhất 1 phần nào đây một vài tiện ích của khu thành phố thông minh”, ông Hoan nói.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cũng cho rằng, muốn thi công TPHCM thành thành phố thông minh thì phải bắt đầu từ một vài việc rất nhỏ, từ thấp cho đến cao, từ dễ làm đến phức tạp. Tất cả một vài việc đây phải được triển khai 1 một vàih đồng bộ. Do đây, cần phải tìm hiểu sự kết nối.

Đẩy mạnh quản lý bằng công nghệ

Liên quan tới việc thực hiện khu thành phố thông minh, ông Lee Gyeong Taek, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần LAVI E&C đề xuất cơ cấu căn bản của thành phố thông minh trên phần qui mô 80ha ở khu Đông TPHCM sẽ bao gồm ba bài toán về chính sách bán hàng là nông nghiệp, công nghệ tài liệu và du lịch có ba “thung lũng” được thi công.

Trong đây, Thung lũng nông trại thông minh và Thung lũng trí tuệ thông minh gồm khu hạt giống, cây giống, khu tìm hiểu và phát triển (R&D), trọng điểm vận chuyển, kinh doanh, trọng điểm hỗ trợ công ty, khu vực ươm trồng công ty… có việc áp dụng một vài công nghệ hiện đại, tạo ra việc làm cho 15.000 lao động.

Theo ông Lee Gyeong Taek, quản lý bằng công nghệ sẽ làm thành phố phát triển thành minh bạch, công bằng và có điều kiện để phát triển bền vững.

Riêng Thung lũng nhà ở thông minh sẽ được sở hữu một vài công nghệ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, mặt đất được công viên hóa trong khi bãi đậu xe được ngầm hóa, khu vực nhà ở được thi công phục vụ cho việc cư trú theo thế hệ như người già, trung niên và thanh niên…

Ngoài ra, ông Lee Gyeong Taek cũng đề xuất xây bức tường ngăn lũ, nhà chung cư ngăn nước sông để chống ngập trong khu thành phố thông minh vào mùa mưa lũ. Còn đối có việc xử lý rác thải, người dân sẽ phân rác, quản lý rác thải bằng công nghệ. Riêng việc xử lý nước thải bằng cảm biển nước thải dựa trên lượng mưa.

Theo ông Lee Gyeong Taek, quản lý thành phố thông minh bằng công nghệ sẽ giúp việc quản lý phát triển thành công bằng và động bộ hơn về kinh phí. Hơn nữa, quản lý bằng công nghệ sẽ làm thành phố phát triển thành minh bạch, công bằng và có điều kiện để phát triển bền vững.

Nói về công nghệ, ông Kim Young Woo, Phó Chủ tịch cao cấp của Tập đoàn KT cho biết, hiện ở Hàn Quốc đã có công nghệ 5G và ông cũng mong muốn dùng biện pháp 5G làm kỹ thuật chính cho thành phố thông minh ở TPHCM. Chưa hết, ông Kim Young Woo còn muốn đưa công nghệ AI vào khu thành phố thông minh nhằm hỗ trợ phát triển y khoa, cũng như giúp tiết kiệm lượng điện tiêu thụ.

“Khoảng 50% năng lượng điện được sử dụng trong một vài nhà máy xử lý nước thải được sử dụng để cung cấp không khí cho một vài lò phản ứng sinh học. Do đây, nếu điều tiết theo điều kiện tốc độ dòng khí của máy quạt sử dụng AI thì tiết kiệm 40% mức tiêu thụ điện của máy quạt. Ngoài ra, còn có thể hoạt động ở cấp độ chuyên nghiệp để có thể xử lý chắc chắn chất lượng nước ổn định”, ông Kim Young Woo nói.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *