Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ “xén” công viên Cầu Giấy xây bãi xe ngầm

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có ý kiến về việc xử lý phản ánh, kiến nghị của 1 số công dân về chủ trương thi công bãi đỗ xe ngầm trong khuôn viên công viên Cầu Giấy, Hà Nội.

Công viên Cầu Giấy.

Văn phòng Chính phủ cho biết, vừa qua 1 số công dân đang sinh sống ở những tòa nhà khu vực xung quanh công viên Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội có đơn có hàng nghìn chữ ký của công dân, gửi Thủ tướng.

Theo đây, phản ánh, kiến nghị 1 số nội dung liên quan đến việc triển khai dự án thi công bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại khu đất hơn 14.500 m2 trong khuôn viên phía Đông Bắc của công viên Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành thị Hà Nội.

Cùng có đây, thời gian gần đây, 1 số cơ quan báo chí cũng đã có loạt bài phản ánh ý kiến của người dân xung quanh chủ trương thi công bãi đỗ xe trên.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn phản ánh, kiến nghị 1 số công dân đến UBND thành thị Hà Nội để kiểm tra, tham khảo, giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết lên Thủ tướng Chính phủ.

Trước đây, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển thành thị Tây Hồ đã có đề xuất gửi UBND TP Hà Nội về dự án bãi đỗ xe ngầm trên phần đất đã đi vào hoạt động thuộc Công viên Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Theo đây, công ty này xin xén 1,45 ha ở phía Đông Bắc của công viên (hiện công viên rộng 10 ha) để thực hiện dự án gồm những hạng mục bãi đỗ xe kết hợp trọng điểm thương mại, dịch vụ… có tổng vốn đầu tư 565 tỷ đồng.

Theo đề xuất của đơn vị này, hạng mục bãi đỗ xe ngầm có 3 tầng hầm. Trong đây hai hầm dưới cùng chuẩn bị có qui mô 24.000 m2, làm chỗ đỗ cho dao động 874 xe 4 bánh. Ở hầm trên cùng, chủ đầu tư chuẩn bị dành 12.000 m2 kinh doanh thương mại có rạp chiếu phim, trọng điểm tổ chức sự kiện, khu vui chơi trẻ em, khu tập thể thao, trọng điểm thương mại… Chủ đầu tư cũng cho biết, trên mặt đất sẽ thi công vườn hoa, khu vui chơi trẻ em bù vào phần đất đã xén đi.

Theo phía chủ đầu tư, những chung cư xung quanh dự án đang thiếu chỗ đỗ xe. Cụ thể, hầm những tòa nhà chung cư gần khu vực này có sức chứa 477 xe, còn 682 chỗ đỗ khác phải gửi trực tiếp trên vỉa hè. Với 6.000 hộ dân xung quanh, chủ đầu tư cho rằng sẽ thiếu chỗ đỗ trong tương lai, chưa kể nhu cầu của những cơ quan, trường học, văn phòng… (dao động 500 chỗ đỗ).

Trước đây, công ty này được UBND TP Hà Nội giao thi công bãi đỗ xe ngầm ở công viên Trung Yên. Tuy nhiên, công ty này cho biết địa chất ở đây yếu nên phải xử lý phức tạp, lại có 60 hộ dân phản đối nên khu đất này vẫn bị bỏ hoang. Để thực hiện dự án, chủ đầu tư chuyển sang xin đất ở Công viên Cầu Giấy.

Đề xuất của công ty đã được chủ trương chấp nhận của UBND TP Hà Nội có điều kiện phải hoàn trả cây xanh cho công viên sau khi xén đất, lập quy hoạch 3 đến 5 tầng hầm đỗ xe, nhà điều hành phía trên không quá 5% qui mô ô đất và có chiều cao chỉ 1 tầng…

Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Hà Nội cho rằng đề xuất của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển thành thị Tây Hồ là thích hợp. Cơ quan này dẫn ý kiến của Sở Quy hoạch và Kiến trúc cho biết ô đất định xén đi có quy hoạch là đất cây xanh thành thị. Trong bán kính 500 m từ lô đất làm công viên, quy hoạch cũng đề xuất tìm hiểu 3 bãi đỗ xe tập trung qui mô dao động 4.000 m2 phục vụ khu thành thị Dịch Vọng. Bên cạnh đây, Sở cho biết trong quy hoạch, khu đất cây xanh thành thị có đề cập đến công trình thương mại, dịch vụ (qui mô nhỏ) và được khuyến khích phát triển bãi đỗ xe ngầm, trên đây khai thác công viên cây xanh.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cùng đồng cư dân phường Dịch Vọng không đồng thuận có dự án này. Đại diện cư dân cho rằng, phương án trồng cây xanh trên bề mặt của chủ đầu tư là sơ sài, chủ yếu là cây bụi. Việc thi công chỗ đỗ cho gần 900 ôtô ra vào cũng tạo ra lượng tiếng ồn, khói bụi cho công viên, những trường học kế bên và người dân sống ở khu vực xung quanh.

Trao đổi có báo chí đầu tuần này, Chủ tịch UBND thành thị Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, giai đoạn này thành thị chưa phê duyệt thi công bãi đỗ xe ở công viên Cầu Giấy, mới chỉ thông qua chủ trương.

Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh, sau khi phê duyệt chủ trương, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển thành thị Tây Hồ đang thuê giải đáp nước ngoài tham khảo báo cáo dự án. Sau đây mới trình UBND thành thị tham khảo thông qua. Khi đây, thành thị sẽ tham khảo rồi ra mắt công khai quy hoạch chi tiết bãi đỗ xe này cho người dân biết.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *