Phó Thủ tướng yêu cầu “mạnh tay” với dự án ma

Mới đấy, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có văn bản chỉ đạo xử lý sớm vụ Alibaba để lành mạnh phân khúc BDS (bất động sản).

Trong văn bản của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu rõ, không chỉ Alibaba lập dự án “ma”, phân phối đất nền lừa đảo bạn, giai đoạn này trên địa bàn Tp.HCM và 1 vài tỉnh kế bên cũng có rất nhiều dự án “ma”, phân phối nhà đất, căn hộ chung cư khi chưa đủ điều kiện, khiến người mua khốn đốn.

Vì thế, để làm sạch phân khúc cần “mạnh tay” có 1 vài dự án “ma”. Phó thủ tướng đề nghị 1 vài đơn vị tính năng tiếp tục điều tra, làm rõ 1 vài vi phạm xảy ra ở Công ty CP Địa ốc Alibaba để sớm đưa ra truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật và thu hồi tài sản do 1 vài hành vi phạm tội mà có.

Đặc biệt, đồng chí Trương Hòa Bình lưu ý, trong quá trình điều tra nếu phát hiện có sự bao che của cán bộ, công chức 1 vài cơ quan nhà nước thì xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm. Chủ tịch UBND 1 vài tỉnh phải rút bí kíp trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, kinh doanh bất động sản khi đã để xảy ra vụ án trên địa bàn.

Được biết, không chỉ Alibaba mà hiện còn rất nhiều doanh nghiệp tự vẽ dự án, phân lô phân phối nền không thích hợp quy hoạch, có sự tiếp tay của cán bộ nhà nước. Nhiều dự án tự vẽ để được tách thửa, buộc lô đất phải giáp mặt các con phố các con phố nên chủ dự án đã tự “hiến đất làm các con phố” trong chính khu đất của mình rồi tách thửa. Việc này do UBND cấp xã phê duyệt, đã giúp cho các mảnh đất nông nghiệp giá rẻ được tách thửa và phân phối có giá cao ngất, dù không được lên thổ cư trọn vẹn, không được cấp phép thi công.

Bên cạnh đây, 1 số dự án chủ đầu tư chưa đã đi vào hoạt động giải tỏa đền bù, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thuế đất đối có nhà nước, nhưng vẽ dự án phân phối cho dân khiến người mua đất hàng chục năm không được nhận nền, nếu có nhận cũng không được thi công.

Theo đây, Thủ tướng Chính phủ giao UBND 1 vài tỉnh thành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời 1 vài vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản; kiểm tra, rà soát, công khai danh sách 1 vài dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng; 1 vài dự án BDS phát triển chậm độ do vướng mắc về vấn đề pháp lý, vi phạm về thi công, dự án không thực hiện bảo lãnh, chưa nộp tiền sử dụng đất, phát triển chậm độ; dự án chưa nghiệm thu chất lượng công trình, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào sử dụng; 1 vài chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất cho người dân…

Canhogemriversidehcm.com – Theo NSKT

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *