Phú Quốc đủ điều kiện miễn thị thực cho người nước ngoài

Phú Quốc là đảo duy nhất cung cấp bốn điều kiện miễn thị thực cho người nước ngoài, theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài.

Đảo Phú Quốc là khu kinh tế ven biển duy nhất giai đoạn này đủ điều kiện miễn thị thực cho người nước ngoài. Ảnh: Hữu Khoa

Chiều 27/11, ở cuộc họp báo sau kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá 14, trả lời câu hỏi về việc miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển, ông Nguyễn Thanh Hồng (Thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh) cho biết, trong 1 số khu này chỉ đảo Phú Quốc cung cấp đủ bốn điều kiện theo quy định.

Theo ông Hồng, trước khi Quốc hội thông qua Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài ở Việt Nam, đảo Phú Quốc đã thí điểm miễn thị thực. “Kết quả cho thấy vẫn chắc chắn quốc phòng, an ninh và lôi kéo khách du lịch, nhà đầu tư nước ngoài”, ông Hồng nói.

Ông Hồng cho hay khi thẩm tra dự luật này Uỷ ban đã tiếp thu ý kiến đại biểu và đề xuất luật cần quy định 1 số khu kinh tế ven biển nếu cung cấp đủ bốn điều kiện mới được miễn thị thực cho người nước ngoài.

Các điều kiện gồm: có sân bay quốc tế, không gian riêng biệt; ranh giới địa lý xác định, 1 sốh biệt có đất liền; thích hợp có chính sách bán hàng phát triển kinh tế – xã hội; không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Cơ quan thẩm tra từ đây đã “tính toán rất kỹ các tác động của việc miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển đến quốc phòng, an ninh”. Các quy định trong luật này bởi thế đã khắc phục được các bất cập, tồn ở trong chính sách bán hàng xuất, nhập cảnh trước đây.

Trước đây, ngày 25/11, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài ở Việt Nam có 404 đại biểu tán thành (tỷ lệ 84%).

Luật mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 đã bổ sung quy định miễn thị thực có thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển (hiện cả nước có 18 khu, bao gồm hai huyện đảo Phú Quốc, Vân Đồn); giao Chính phủ quyết định khu kinh tế ven biển nào được miễn thị thực nếu cung cấp đủ bốn điều kiện.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vnexpress

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *