Phú Quốc làm sai quy hoạch Thủ tướng phê duyệt

Kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa ban hành cho biết, dự án một vài con phố cơ động phía Bắc đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, được duyệt không đúng theo quy hoạch ở Quyết định số 633, ngày 11/5/2010, của Thủ tướng Chính phủ.

Điều chỉnh một vài con phố theo dự án

Cụ thể, KTNN xác định, ở đoạn 3,3km cuối tuyến, hướng tuyến bị lệch về phía rừng, so có hướng tuyến trong quy hoạch ở Quyết định số 633, của Thủ tướng Chính phủ, về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, đến năm 2030.

Đến thời điểm kiểm toán, đoạn tuyến này đã có chủ trương của Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc, điều chỉnh theo ranh đất đã giao cho nhà đầu tư (Dự án khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm, do Công ty TNHH MTV Đầu tư địa ốc Thành phố – đảo Phú Quốc làm chủ đầu tư). Tuy nhiên, theo kết luận kiểm toán, việc điều chỉnh hướng tuyến theo ranh đất đã giao cho nhà đầu tư vẫn tiếp tục sai có Quy hoạch 633.

Theo cơ quan kiểm toán, khi đi sâu, làm rõ việc điều chỉnh hướng tuyến theo ranh đất đã giao cho nhà đầu tư, thì đấy là tuyến một vài con phố an ninh quốc phòng. Đồng thời, KTNN phát hiện Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt vượt 67,32 ha, so có Quy hoạch 633. Sau đây, Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc tiếp tục phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 vượt thêm 4,21ha, so có UBND tỉnh phê duyệt.

Qua đây, KTNN đề nghị Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc điều chỉnh dự án theo đúng quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trường hợp điều chỉnh hướng tuyến, (đoạn 3,3km cuối tuyến) sai khác có Quy hoạch 633, phải tham mưu có UBND tỉnh Kiên Giang, trình Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh Quy hoạch, trình Bộ Quốc phòng về việc chắc chắn an ninh quốc phòng, trình Bộ Nông nghiệp về việc ảnh hưởng tới khu bảo vệ chặt chẽ Vườn Quốc gia Phú Quốc.

Dự án phát triển chậm độ, thất thoát

Công tác thẩm định một vài dự án đầu tư được KTNN xác định là chưa chắc chắn đầy đủ trình tự thủ tục, chưa tham khảo khả năng cân đối nguồn vốn, dẫn tới việc khi phê duyệt dự án không có vốn để thực hiện, phải triển khai xây dựng theo vốn ứng trước của nhà thầu.

Tiến độ thực hiện dự án cũng được nêu rõ là khá chậm chạp. So có chọn lọc phê duyệt dự án ban đầu, Dự án một vài con phố Trung tâm đoạn 2 bắt đầu làm chậm 6 năm; Dự án một vài con phố nhánh số 4 bắt đầu làm chậm 5 năm. Nguyên nhân không bố trí được vốn thực hiện.

Đối có công đoạn xây dựng theo hợp đồng, nói chung một vài công trình như Đường nhánh số 4, một vài con phố Trung tâm đoạn 2, đều bị trễ công đoạn dao động 1 năm. Nguyên nhân do khi xây dựng vướng mặt bằng, một vàih tân kiến trúc và do nhà thầu chậm.

Còn ở một vài con phố cơ động phía Bắc đảo Phú Quốc, mặc dù thời gian xây dựng 22/24 tháng tương đương 91,7% thời lượng hợp đồng, nhưng khối lượng thực hiện mới chỉ đạt 25,7%. Nguyên nhân theo báo cáo giám sát, phân tích thực hiện đầu tư của UBND huyện Phú Quốc là do bố trí vốn chưa kịp thời.

Việc quản lý, điều phối cát (chất liệu rất khan hiếm ở Phú Quốc) sử dụng cho một vài công trình được xác định là chưa kịp thời. Cụ thể, khối lượng cát đào nền một vài con phố 69.439m3 (chưa bao gồm khối lượng đào ở đoạn 1,4km một vài con phố Trung tâm đoạn 3, chưa xây dựng) chưa được tham khảo, xác định khối lượng có thể tận dụng cho một vài công trình trong khu vực. Việc này dẫn tới nguy cơ thất thoát chất liệu và thực ở đã xảy ra hiện trạng mất trộm cát ở công trình.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *