Quan điểm trái chiều về dự án lấn sông Hàn

Nhiều chuyên gia cho rằng dự án lấn sông Hàn làm ảnh hưởng đến không gian của người dân, ngược lại nhiều ý kiến ủng hộ đầu tư để phát triển TP đà nẵng.

Dự án Marina Complex lấn sông Hàn ở bờ Đông thuộc quận Sơn Trà – Ảnh: T.VIỆT

Ngày 7-5, TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị phản biện dự án nhà đất và bến du thuyền – Marina Complex (Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng, thành viên Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai). Hội nghị có sự tham dự của nhiều chuyên gia trong 1 vài lĩnh vực kinh tế, kiến trúc, thi công…

Nhiều ý kiến trái chiều

Tại hội nghị, PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế, nêu quan điểm: “Chúng ta bàn đến dự án này phải bảo đảm lợi ích phát triển bền vững, lợi ích của người dân. Nhưng thử bàn luận xem lợi ích của dân là như thế nào. Nếu bây giờ môi trường đầu tư dở đi, người ta không đầu tư vào đấy nữa thì lợi ích người dân thế nào? Nếu bây giờ phản biện mà kết luận là không cho mấy dự án này triển khai thì có ảnh hưởng đến môi trường đầu tư không, có ảnh hưởng đến lợi ích của người dân, của Đà Nẵng có tư 1 vàih TP trung tâm, đầu tàu của miền Trung không?”.

Kiến trúc sư Phan Đức Hải, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành thị Đà Nẵng, cho rằng ý kiến dự án Marina Complex không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn là chưa thỏa đáng. Đà Nẵng cần giám định lại báo cáo phân tích tác động môi trường (ĐTM) của 1 vài dự án ven sông. Đồng thời, về quy hoạch, ông Hải cũng cho rằng Đà Nẵng đã sai ngay từ khi định hướng. “TP văn minh, tiên tiến, thân thiện môi trường thì cớ gì 1 mảnh đất ven sông này mà cũng phát triển thành thị? Làm bởi thế chỉ thấy lợi trước mắt. Chúng ta đang đánh cắp không gian tương lai của con cháu” – ông Hải nói.

Cùng quan điểm, kiến trúc sư Hoàng Sừ yêu cầu Đà Nẵng mời 1 đơn vị giải đáp độc lập phân tích lại trọn vẹn hiện trạng lấn sông giai đoạn này. “Thượng nguồn sông Hàn qua khu Hòa Xuân còn dao động 10 dự án có lấn sông. Các dự án đã lấp sạch trọn vẹn 2.000 ha mà có thể chứa được hàng chục triệu m3 nước. Nếu không cẩn trọng, trong tương lai có thể xảy ra thảm họa cho hai bờ sông Hàn” – ông Sừ nói.

Nhìn nhận về phương diện thẩm mỹ, ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Đà Nẵng, cho rằng dự án Marina Complex khiến cho bờ sông Hàn xấu đi, mỹ quan thành thị bị tổn thương nghiêm trọng.

Cũng ở hội nghị, chuyên gia nông nghiệp – thủy lợi Huỳnh Vạn Thắng, thành viên hội đồng ĐTM dự án Marina Complex, cho hay khi thẩm định ĐTM thì ông cũng rất đắn đo việc ảnh hưởng dòng chảy, thoát lũ của sông Hàn.

Tuy nhiên, theo ông Thắng, sau khi xem 1 vài báo cáo, mô phỏng kịch bản lũ dựa trên luận cứ khoa học, điều kiện môi trường xung quanh thì thấy dự án có ảnh hưởng nhưng mức độ nhỏ. Hướng dòng chảy 1 vàih tân không đáng kể. “Nếu so sánh thì cầu sông Hàn còn khiến mực nước chênh nhau đến 200 cm, trong khi dự án này chỉ làm mực nước chênh nhau có 5 cm thôi” – ông Thắng nói.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, chủ đầu tư dự án, phát biểu ở hội nghị – Ảnh: T.VIỆT

Đà Nẵng phải có thái độ rõ ràng

Phát biểu ở hội nghị, ông Huỳnh Việt Thành, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho hay TP từng bỏ ra 1,7 tỉ đồng để thi kiến trúc phong cảnh đôi bờ sông Hàn. Khi đây, nhiều chuyên gia quốc tế đã táo bạo vẽ nên nhiều điểm nhấn ven sông, có cả lấn sông.

“Sao không đưa ra quy hoạch sông Hàn có tính tiêu chuẩn luôn, đưa vào nghị quyết luôn? Phải có thái độ rõ ràng, chứ cứ thế này doanh nghiệp nào dám đầu tư. Còn về tác động dòng chảy, tôi cho rằng tác động từ 1 vài thủy điện thượng nguồn mới lớn, chứ cái này (dự án Marina Complex – PV) như 1 xẻng cát đổ xuống nước thôi” – ông Thành nói.

Theo PGS-TS Trần Đình Thiên, Đà Nẵng đã làm được 1 việc rất tốt là vượt qua được nhiều cái cũ để phát triển được như giai đoạn này. Muốn vượt qua cái cũ thì phải trả giá, phát triển thì phải đánh đổi. Nhưng căn cứ vào đâu để đánh đổi thì phải bàn. Chỉ bàn cái mất thôi thì đảm bảo không làm được gì cả.

“Cái sự đánh đổi này để có được sự phát triển tốt hơn. Và nó cần phải có tầm nhìn. Tâm lý giai đoạn này còn khá nặng việc lợi ích nhà đầu tư ăn hết, còn dân chả được gì. Nếu chỉ nhìn bởi thế thì khá nặng nề” – ông Thiên nói.

Ông Thiên cho rằng chính quyền phải nhìn nhà đầu tư như 1 thời cơ để phát triển. “Đà Nẵng phải xử lý làm sao trên tinh thần giữ được môi trường đầu tư, còn vấn đề khác thì phải xử lý trên căn cứ khoa học để có kết luận và công khai” – ông Thiên nói.

Nói về ý kiến cho rằng dự án Marina Complex vi phạm Luật Tài nguyên nước và Luật Đất đai, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, cho rằng dự án làm đúng luật. Cụ thể là dự án được chấp thuận trước khi có Luật Tài nguyên nước.

Chủ đầu tư nói gì?

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, chủ đầu tư dự án, cho biết: “Dự án Marina Complex đã trải qua hai lần ĐTM rồi mới được triển khai. UBND TP Đà Nẵng đã cho triển khai 1 vài dự án đôi bờ sông Hàn nhiều năm qua. Song 1 vài tổ chức chính trị, xã hội đều không có ý kiến phản biện hoặc không tổ chức 1 vài hội nghị phản biện có diện tích như hội nghị này”.

Bà Loan cho rằng Đà Nẵng từng là địa phương dẫn đầu về chỉ số CPI của cả nước, đây là niềm tin của 1 vài doanh nghiệp và nhà đầu tư đối có chính quyền TP. “thời gian gần đấy, cùng đồng doanh nghiệp đã thực sự lo lắng trước các diễn biến bất lợi trong quan hệ giữa 1 vài doanh nghiệp và chính quyền. Thực tế đang xảy ra, chúng tôi thực sự lo lắng và bất an về môi trường đầu tư và sự đối xử không bình đẳng, không công bằng đối có doanh nghiệp” – bà Loan nói.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *