Quản lý chung cư: Cần linh hoạt chính sách

Thống kê sơ bộ của Bộ Xây dựng cho biết, đến nay cả nước có dao động 3.000 tòa nhà chung cư, tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, qua thực tiễn triển khai, công tác làm việc nhà chung cư vẫn xảy ra những tồn ở, tranh chấp, khiếu nại.

Thống kê sơ bộ của Bộ Xây dựng cho biết, đến nay cả nước có dao động 3.000 tòa nhà chung cư, tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, qua thực tiễn triển khai, mặc dù đã có hệ thống pháp luật tương đối đầy đủ để điều chỉnh những làm việc liên quan đến quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư nhưng công tác làm việc nhà chung cư vẫn xảy ra những tồn ở, tranh chấp, khiếu nại. Những bất cập này khiến mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và Ban quản trị cũng như cư dân ở những tòa nhà chung cư càng ngày càng phát triển thành gay gắt.

Mập mờ tài liệu

Đại diện nhiều Ban quản trị những tòa nhà có tranh chấp GĐ này đều cho rằng cái khó nhất là những chồng chéo, mơ hồ trong những quy định giữa chủ đầu tư và Ban quản trị chung cư khiến cho khi có vấn đề nảy sinh, chẳng thể giải quyết 1 nhữngh dứt điểm được. Nhiều Ban quản trị cho rằng, hồ sơ bàn giao lại không hề rõ ràng, rành mạch trong đấy nổi cộm là hồ sơ hoàn công hay hồ sơ về máy móc ở khu chung cư đều là bản photo, không có dấu đỏ, dẫn đến khi xảy ra sự cố chẳng thể giải quyết được.

Riêng về hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống thang máy thì phải có đầy đủ hồ sơ máy móc, hồ sơ nhà thầu. Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ giao cho ban quản trị những tòa nhà 1 bộ hồ sơ dễ làm, là bản photocopy, thiếu chi tiết, cụ thể, đến khi cơ quan công an cần kiểm tra thì lại thiếu cái này, thiếu cái kia. Ngoài ra, những vấn đề về tổng diện tích chung riêng, tầng hầm, lối đi nội bộ… cũng luôn làm nảy sinh mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và ban quản trị tòa nhà.

Cần mau chóng hóa giải đối có những xung đột GĐ này đang xảy ra ở những khu chung cư.

Cần linh hoạt chính sách bán hàng

Đứng ở địa điểm là những chủ đầu tư, đại diện 1 số Công ty BDS cũng ca thán về việc họ gặp nhiều vấn đề vướng mắc từ phía Ban quản trị chung cư. Nhiều doanh nghiệp cho hay, trong quá trình bàn giao công tác quản lý làm việc, quỹ bảo trì… chung cư gặp nhiều vấn đề bất cập. Có trường hợp Ban quản trị sau khi được thành lập đã tự quản lý, tự ký hợp đồng quản lý làm việc có đơn vị dịch vụ nhưng không ký biên bản bàn giao cơ sở vật chất, quản lý làm việc có chủ đầu tư.

Theo nhiều người có bí kíp quản lý trong lĩnh vực BDS, hiện pháp luật chỉ quy định thời hạn chủ đầu tư phải bàn giao nhưng chưa có quy định thời hạn Ban quản trị phải nhận bàn giao và nếu cố tình chây ỳ nại nguồn gốc để không nhận bàn giao thì cơ quan nào sẽ đứng ra phân xử. Thực tế cho thấy, ở những chung cư thi công trước khi có Luật Nhà ở, nhiều Ban quản trị viện nguồn gốc luật mới ban hành quy định chủ đầu tư phải bàn giao, đã đưa ra nhiều yêu sách về sửa chữa, duy tu, làm mới thì mới nhận bàn giao cơ sở vật chất… Những cơ chế làm việc Ban quản trị cũng như cơ chế quy định về tư nhữngh Ban quản trị chưa rõ ràng, không có chế tài… khiến cho những chủ đầu tư bị liên đới khi có sự cố xảy ra.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), câu chuyện tranh chấp ở chung cư thường liên quan đến ba bên bao gồm chủ đầu tư, Ban quản trị và chính quyền địa phương. Muốn đưa ra những chính sách bán hàng hài hòa được 3 vấn đề trên thì nên chọn lọc Thứ nhất là ích lợi của người dân. Mới đấy, để giải quyết những xung đột ở những khu chung cư, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đã kiến nghị Bộ Xây dựng tham khảo, chỉ đạo giải quyết những nội dung như nghĩa vụ nộp chi phí bảo trì đối có những chung cư được thi công trong GĐ thực hiện Luật Nhà ở 2005; thực hiện nghiêm nhữngh thức cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho Ban quản trị.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia thuộc lĩnh vực, những cơ quan liên quan phải phối hợp có Bộ Công an để thực hiện công tác cấp con dấu cho Ban quản trị chung cư theo quy định của Luật Nhà ở 2014. Từ đấy tạo điều kiện cho Ban quản trị thực hiện tính năng, nhiệm vụ và quy định rõ chủ tài khoản của Ban quản trị chung cư phải có từ hai người trở lên làm đồng chủ tài khoản để tránh trường hợp lạm quyền, trục lợi. Cần có nhữngh thức đề nghị đơn vị quản lý, làm việc chung cư chứng minh năng lực tài chính vì có thể dẫn đến trách nhiệm bồi thường dân sự khi xảy ra những sự cố như cháy lớn, tai nạn xảy ra…

Canhogemriversidehcm.com – Theo Công luận

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *