Quản lý vận hành nhà chung cư: Tranh nhau vào ban quản trị để trục lợi?

Nhiều thành viên đang sinh sống ở 1 số chung cư ở Hà Nội có xu hướng “chạy” vào ban quản trị (BQT) bởi bên cạnh việc có thu nhập hàng tháng, BQT còn có nhiều thời cơ để “trục lợi” từ 1 số khoản kinh phí quản lý chung cư. Thậm chí BQT còn được sử dụng, quản lý số tiền phí bảo trì lên đến hàng chục tỷ đồng.

Chạy đua” vào BQT để trục lợi – Ảnh: PV

“Nghề” quản trị chung cư

Đã có thời BQT nhà chung cư được mặc định là nơi sinh hoạt của các người hưu trí, hoặc nếu còn trẻ thì cũng phải rảnh rỗi, đâyn nhận hao công, tốn sức cho các công việc chung được gọi vui là “vác tù và hàng tổng”. Thế nhưng ở thời giai đoạn này, khi BQT được phép đại diện hoạt động số tiền khổng lồ từ quỹ bảo trì, câu chuyện lại phát triển thành rất khác.

Theo quy định ở Điều 103 Luật Nhà ở 2014, đối có nhà chung cư có từ 20 căn hộ chung cư trở lên, phải thành lập BQT nhà chung cư. Những người trong BQT sẽ đại diện cho cư dân trong việc quản lý, điều hành 1 số làm việc chung của tòa nhà như thuê mướn dịch vụ bảo vệ, mua sắm, sửa chữa, cho thuê 1 số không gian sinh hoạt chung… Họ có thu nhập, dù khá thấp, được trích từ các khoản đâyng góp chung hoặc từ quỹ bảo trì tòa nhà.

Không thể phủ nhận các thành viên BQT của rất nhiều tòa chung cư đã đi vào hoạt động rất tốt nhiệm vụ khi được cư dân và chính quyền tin tưởng giao phó. Tuy nhiên, thời gian qua, không ngừng nghỉ 1 số vụ tranh chấp giữa cư dân có chính BQT đã xảy ra 1 sốh làm việc thiếu hiệu quả, thiếu năng lực và minh bạch…. Hình ảnh cư dân treo băng rôn phản đối BQT vì không thực hiện đúng cam đoan, không công khai tài chính, mập mờ trong quản lý thu chi đang diễn ra rất phổ biến.

Trưởng BQT 1 chung cư ở quận Long Biên tiêu cả tỷ đồng tiền phí bảo trì của tòa nhà rồi chuyển đi nơi khác; Chung cư HUD 3 Hà Đông cư dân tố cáo hiện trạng thu chi nhập nhèm của BQT nơi đấy. Trong tình cảnh tương tự, mới đấy nhiều cư dân đang sinh sống ở khu chung cư đẳng cấp Hapulico (số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đã lên tiếng “tố” ban quản trị chung cư không công khai minh bạch về làm việc, thu chi tài chính và cung cấp dịch vụ ở tòa nhà.

Từ khi được thành lập, BQT cụm nhà chung cư Hapulico đã không tiếp dân, không công khai quỹ bảo trì, 1 số khoản chi tiêu, số liệu minh bạch khiến cư dân nơi đấy vô cộng bức xúc.

Một thời gian dài cư dân ở 1 khu chung cư ở Văn Phú phải làm đơn tố cáo khắp nơi về thu chi thiếu minh bạch của BQT ở đấy. Thậm chí sau khi BQT cũ dừng làm việc, cư dân ở đấy thấy thành viên trong BQT cũ này sang chung cư khác cũng đang vận động dân để vào BQT nơi đây.

Tìm hiểu sâu được biết, giai đoạn này trên Facebook tồn ở không ít 1 số nhóm, hội kín được lập ra để chia sẻ bí kíp cư dân chung cư ứng cử vào địa điểm BQT tòa nhà. Những người này coi đây là nghề kiếm tiền, thậm chí kiếm nhiều tiền nên đã không ngần ngại dạy nhau 1 sốh “làm kinh tế” từ 1 số khoản tiền chung. Có người còn tuyên bố cứ 5 – 7 năm sẽ chuyển chỗ ở 1 lần, mà lần sau phải đến các khu đông người ở hơn và đẳng cấp hơn. Sau khi “ăn đủ” ở khu chung cư này sẽ đến khu chung cư khác để gây dựng cơ sở mới…

Không ít trường hợp cư dân “tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa”, khi 1 số thành viên BQT cả mới và cũ sau thời gian đầu ghi điểm bằng sự năng nổ, nhiệt tình, đã quay lưng lại lợi ích chung, lo cho lợi ích riêng nhiều hơn. Trong đây không ít BQT có việc nhập nhèm thu chi 1 số loại quỹ hoặc dễ làm là đứng về phía chủ đầu tư để lấp liếm 1 số sai phạm của đơn vị này, cố tình lờ đi trách nhiệm của mình là đại diện cho tất cả dân cư…

Nhiều phần tử xấu cũng vào BQT

Ông Nguyễn Quang Huy, Phó Tổng giám đốc Công ty PMC cho rằng, 1 số quy định pháp luật giai đoạn này chưa có 1 định nghĩa rõ ràng về BQT. Theo quy định, BQT là 1 tổ chức dân chủ cơ sở, không phải là 1 tổ chức chuyên môn. Song, 1 số quyền hạn, trách nhiệm và nhiệm vụ của đơn vị này thì lại là 1 tổ chức chuyên môn. Việc 1 số văn bản pháp luật đang quy định lẫn lộn giữa tổ chức đại diện dân chủ của cư dân có 1 tổ chức chuyên môn đang dẫn đến 1 số quy định, quyền hạn, trách nhiệm của BQT khó có thể thực thi.

Theo ông Huy, nếu là 1 tổ chức chuyên môn, BQT phải có đầy đủ nghiệp vụ, trình độ, bí kíp quản lý, hoạt động nhà chung cư để đã đi vào hoạt động nhiệm vụ của mình. Trong khi đây, vì chẳng thể cung cấp cả hai đề nghị vừa là tổ chức dân chủ cơ sở vừa là 1 tổ chức chuyên môn nên trong làm việc của 1 số BQT đã xảy ra 1 số tình huống: Một là, BQT không dám chủ động chi tiêu 1 số quỹ bảo trì và bảo trì theo đúng chuẩn mực. Hoặc mạnh dạn chủ động chi tiêu nhưng đa phần, 1 số BQT gắng sức chi tiêu phần ở các hạng mục tối thiểu chủ yếu thang máy và phòng cháy chữa cháy theo luật định.

Còn 1 số hạng mục khác, họ không tuân thủ lịch bảo trì, bảo trì theo đúng quy phạm của nhà sản xuất. Việc này đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của công trình nhà cao tầng, sau 5-7 năm công trình đi vào khai thác. Hai là, hiện trạng quỹ bảo trì bảo trì đang có các dao động trống và khe hở trong vấn đề về sử dụng dẫn đến số tiền rất dễ bị trục lợi.

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), thủ đoạn của các kẻ muốn trục lợi là mua căn hộ chung cư nhỏ, vận động để được bầu làm trưởng BQT. Sau đây thực hiện hành vi trục lợi. Đặc biệt, có cả trường hợp phân phối lại căn hộ chung cư chung cư, mà cư dân không hay biết, thậm chí từ bỏ địa điểm trưởng BQT sau khi đã trục lợi xong.

HoREA cũng cho rằng, việc quản lý, hoạt động, sử dụng nhà chung cư hiện còn nhiều vướng mắc. Trong đây, về chủ tài khoản của BQT chung cư, ở Khoản (2.c) Điều 36 Thông tư 02/2016/TT-BXD quy định: “Có thể là 1 thành viên hoặc nhiều thành viên BQT đứng tên đồng chủ tài khoản”. Thực tế, nhiều hội nghị chung cư chỉ quy định 1 người trong BQT làm chủ tài khoản. Điều này có thể dẫn đến hiện trạng lạm quyền, lạm chi, trục lợi cá nhân gây thiệt hại cho cư dân.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Quản lý và bảo trì tòa nhà Việt Nam cho rằng, nên có bộ tiêu chí để cử người vào BQT 1 1 sốh rõ ràng hơn. Ở 1 số dự án, trưởng ban quản trị lại là người của chủ đầu tư, gây phản cảm. Theo ông, để tránh rủi ro, tài khoản quỹ bảo trì nên đứng tên hai người trong ban quản trị, tránh hiện trạng 1 người tự ký rồi rút tiền ra tiêu không rõ ràng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *