Quảng Ngãi nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch thành phố đến năm 2030

Tỉnh Quảng Ngãi đang phối hợp có đơn vị giải đáp tìm hiểu điều chỉnh quy hoạch chung thi công thành phố Quảng Ngãi đến năm 2030, theo hướng căn bản mở rộng về phía bắc, phía nam và xuống phía biển.

Phác họa mô hình thành phố Quảng Ngãi tầm nhìn đến 2030 – Ảnh: Quangngaigov

Ngày 1.10, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính đã chủ trì cuộc họp có lãnh đạo các sở, ngành tính năng của tỉnh, thành phố Quảng Ngãi và đơn vị giải đáp là Công ty CP phát triển Angkora để nghe báo cáo và cho ý kiến đối có Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thi công thành phố Quảng Ngãi đến năm 2030.

​Tại cuộc họp, sau khi phân tích sơ lược về thực trạng thành phố thành phố Quảng Ngãi, dựa trên ba nền móng chính là Non (Núi Ấn) – Nước (sông Trà) – Người, đơn vị giải đáp đã đề xuất mục tiêu của thành phố sẽ hướng đến tổng hòa trên 3 lĩnh vực gồm: kinh tế – 1 nơi chốn thịnh vượng, 1 vùng đất quyến rũ, tạo ra sự giàu có; xã hội – 1 mái nhà, 1 công việc và 1 môi trường sống an toàn; và môi trường – bảo tồn phong phú giống loài, tài nguyên môi trường xung quanh và nguồn năng lượng cho tương lai.

Để đạt được mục tiêu này, các chuyên gia cho rằng thành phố Quảng Ngãi cần phát triển 1 cách hài hòa dựa trên 3 cấu phần chính đó là: Cấu phần không gian kinh tế để lôi kéo các làm việc kinh doanh và vốn đầu tư; cấu phần không gian sống có khả năng cung cấp các điều kiện tiện ích tốt hơn cho 300.000 cư dân bằng cách tối ưu hóa không gian thành phố để bảo tồn cho tương lai; và cấu phần không gian phát triển du lịch cân bằng dựa trên môi trường xung quanh, văn hóa, lịch sử và toàn bộ các dịch vụ được cung cấp.

Sự phát triển của 3 cấu phần này kết hợp có hệ thống các dịch vụ công cộng hiệu quả sẽ tạo điều kiện sống và làm việc thuận lợi cho mỗi cư dân của Quảng Ngãi, như 1 mô hình phát triển bền vững cho toàn bộ các thành phố ở miền Trung Việt Nam.

Đơn vị giải đáp và các kiến trúc sư ở buổi làm việc

Đồ án đề xuất phát triển trên 3 lớp không gian thành phố: Đô thị tỷ lệ cao bao gồm phần thành phố lịch sử và phần mở rộng về phía nam và phía bắc sông Trà Khúc, được phân chia có các phần còn lại bởi hệ thống giao thông vành đai.

Phần thành phố biển – du lịch phát triển tuyến theo dọc mặt biển từ Tịnh Kỳ đến hết xã Nghĩa An, đó là 1 dải thành phố đặc sắc xen kẽ giữa các không gian phát triển du lịch là các không gian thành phố biển đặc biệt của Quảng Ngãi, dựa trên các di sản môi trường xung quanh và các di sản văn hóa (làng chài).

Phần không gian nằm giữa 2 lớp thành phố nói trên chính là thành phố xanh phát triển dựa trên nền móng không gian nông nghiệp hữu cơ, các điểm dân cư nông thôn, các làng nghề truyền thống. Lớp thành phố này không chỉ đóng vai trò dự trữ phát triển cho tương lai, mà còn là 1 không gian để phát triển các loại hình du lịch mới, các trọng điểm R+D (tìm hiểu và phát triển). Cùng các lớp thành phố khác tạo nên 3 sắc diện cho 1 thành phố Quảng Ngãi, trong đó sông Trà Khúc là nền móng chủ đạo để định hình sự kết nối của 3 “thành phố” này cũng như sự phát triển của hai bên bờ sông…

Tại cuộc họp, sau khi nghe giải đáp và các kiến trúc sư trình bày đồ án, ông Nguyễn Tăng Bính cho rằng quy hoạch này nhằm điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố Quảng Ngãi trước đó, do vậy đồ án quy hoạch phải gắn có quy hoạch chung phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; gắn có các nghị quyết của tỉnh về phát triển kinh tế – xã hội, phát triển thành phố, dịch vụ… cũng như thích hợp có các nghị quyết, các quy hoạch của Trung ương.

Ông Bính yêu cầu đơn vị giải đáp cập nhật đầy đủ các quy hoạch hiện hành và tiếp thu các ý kiến góp ý của các sở ngành, địa phương để hoàn chỉnh đồ án; trong đó lưu ý lý giải các nội dung cần phải điều chỉnh sao cho có tính thuyết phục; tìm hiểu phát triển hợp lý thành phố 2 bên bờ sông; vấn đề tiêu thoát lũ và công viên xanh.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Một Thế Giới

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *