Qui hoạch bị phá vỡ tan hoang, người dân Hà Nội còn khổ dài!

Hà Nội chịu sức ép rất lớn về hiện trạng nhập cư chẳng thể kiểm soát, cộng có đây là 1 số hệ lụy về giao thông, môi trường, an sinh xã hội…

Người dân thành thị Hà Nội đang phải chịu rất nhiều sức ép, bất an. Nói như GS Đặng Hùng Võ, Hà Nội GĐ chiến tranh phá hoại còn có các khi rất bình yên. Còn Hà Nội bây giờ ẩn chứa quá nhiều bất an về môi trường, tai nạn giao thông, trộm cắp, cháy nổ… “Đơn cử việc xin cho con đi học trái tuyến cũng “vỡ mặt”, không bất an về mặt này thì lại có mặt khác” – GS Đặng Hùng Võ chia sẻ.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Hùng Võ, người ta nói nhiều đến Hà Nội có câu chuyện về hạ tầng. Hiện nay, Hà Nội chịu sức ép rất lớn, ít thành thị nào trên địa cầu chịu cảnh nhập cư không được kiểm soát. Các nhà đầu tư BDS thì cứ xây nhà, phân phối cho đa số dân ở 1 số tỉnh về sống và cho con cái học. Đấy là nguyện vọng chính đáng nhưng 1 số nhà quản lý cần làm gì để quá trình nhập cư này tạo hiệu quả chứ không phải gây sức ép như giai đoạn này.

Chạy qui hoạch là dễ nhất ở Việt Nam?

Qui hoạch phát phát triển Hà Nội đã có từ lâu. Bản quy hoạch Hà Nội lấy mặt nước và cây xanh làm điểm nhấn, không phát triển thành dạng siêu thành thị (mega city) mà sẽ là đô thị trọng điểm và có 5 đô thị vệ tinh. Tuy nhiên, thực ở thì hình như bản qui hoạch này không được chú tâm đến. Hà Nội đang tự phát triển theo hướng mega city, tức là phát triển theo vết dầu loang mà không phải theo qui hoạch của Nhà nước.Chung cư cao tầng ở Hà Nội mọc lên như nấm sau mưa có nhiều hệ lụy xã hội

“Tư nhân đang dẫn các con phố phát triển. Tư nhân nào có đất ở đâu thì tự phát triển ở đây. Qui hoạch không có thì xin điều chỉnh quy hoạch, thứ dễ nhất ở Việt Nam là điều chỉnh quy hoạch. Chúng ta có các qui hoạch tốt nhưng không bao giờ qui hoạch đây được thực hiện thường nó bị điều chỉnh cục bộ rất nhiều chỗ, vì lợi ích của tư nhân” – ông Đặng Hùng Võ khẳng định.

Khi tư nhân dẫn các con phố phát triển thì không bao giờ chúng ta đạt tiêu chí của 1 thành thị tân tiến được vì tư nhân bao giờ họ cũng tính lợi ích lên đầu. Bán được nhà sao cho thật nhanh, còn sau đây dân ở thế nào thì không cần quan tâm, phòng cháy chữa cháy không có, chống ngập lụt cũng không…

Cùng chung quan điểm này, PGS. TS Nguyễn Hồng Thục – Viện trưởng Viện nghiên cứu kỹ an cư, cho rằng, chúng ta đã sa vào trào lưu biến nhà cao tầng, dễ làm, chỉ thành cỗ máy thương mại kiếm tiền cho giới đầu tư có sự đồng thuận của chính quyền thiếu tầm nhìn thành thị. Xót xa thay đối tượng của trào lưu này là các công chức ăn lương, dân nghèo thành thị gắng gỏi mua 1 căn hộ cao tầng giá rẻ để mưu sinh. Chúng nằm trong các chung cư chọc trời bị chủ đầu tư bỏ qua nguyên tắc thi công căn bản, để lại hiểm họa cho thành thị về an ninh, cứu hộ, cháy nổ, thang máy, quản lý, bảo trì… Còn đô thị được hưởng 1 thứ “rác thành thị” rất lâu dài.

Việt Nam là nước đang thành thị hóa theo chiều cao ở trọng điểm và xôi đỗ ở ngoại vi, tiếc thay lại nhiều sản phẩm loại này vào bậc nhất, thành thị cũng bởi thế kém bền vững. Đáng ngạc nhiên là cả nhà cao tầng giá thấp và giá cao đều ở cộng trào lưu thương mại này.

Đô thị hóa không đơn thuần chỉ nhìn vào không gian

Với 1 thành thị có quá nhiều vấn đề về môi trường sống, giao thông, giáo dục, y tế… cái cần đổi mới giai đoạn này là gì? Theo giáo sư Đặng Hùng Võ, cái cần nhất bây giờ là văn hóa. Thành tựu kinh tế đạt được nhất định thì cần đổi mới văn hóa, vì nó là trụ cột để đổi mới cái khác. Nếu chúng ta không có kế hoạch đổi mới văn hóa thì lâu dài chúng ta tụt hậu. Tại sao Việt Nam đã tạo được thế đứng khá tốt trên địa cầu, nhận thức của chính quyền, nhà nước về sự đâyng góp của Việt Nam trên địa cầu, nhưng về trong nước vẫn lộn xộn.

Họ không có tượng cuộc sống thành thị ở Việt Nam là nước có tên tuổi mà giữa thành thị xảy ra chuyện chở tôn cứa cổ cháu bé thì văn hóa quá tệ. Chúng ta muốn đạt được 1 số điều kiện sống kể cả về môi trường thì văn hóa chọn lọc đến 80%. Bảo vệ môi trường thì mỗi con người phải tự làm đã, sau đây giám sát về môi trường xem có làm được hay không được, đạt đề nghị hay không, rồi từ đây mới nói đến chuyện khác.

“Sự việc lấn chiếm đất rừng phòng hộ xây biệt phủ ở Sóc Sơn là 1 ví dụ, đây là văn hóa tuân thủ pháp luật. Họ thấy 1 người vượt qua được thì người bên cạnh sẽ theo. Năm 2013, chúng ta không xử lý thì bây giờ phải xử lý gấp 10 lần” – ông Võ dẫn chứng.

Tắc các con phố như cơm bữa ở Hà Nội.

Còn PGS. TS Nguyễn Hồng Thục thì cho rằng, nếu để mô hình thành thị như bây giờ thì hiểm họa không phải chỉ là vấn đề kinh tế mà còn rất nhiều hệ lụy về văn hóa, xã hội, tinh thần khác.

“Tư bản của chúng ta hình thành từ chuyển nhượng đất đai, người dân thì khổ, chính quyền chỉ lo chống đỡ 1 số vấn đề nảy sinh như di dân tự do tập trung vào đô thị mà chẳng thể cản nổi” – TS Nguyễn Hồng Thục nói.

Thành phố càng lớn thì nên hướng thời cơ tập trung các trí thức làm việc ở trong các lĩnh vực đòi hỏi chất xám, còn lại cần có chính sách phân phối hàng phát triển đều ở vùng ảnh hưởng của thành thị hóa. “Không có đất nước nào quản lý thành thị theo kiểu dùng 1 mô hình không gian áp đặt lên trọn vẹn mô hình kinh tế, cấu trúc xã hội”, điều này theo TS Hồng Thục, Hà Nội đã mắc phải khi mở rộng là 1 mô hình không gian ôm trọn 1200 làng nghề của xứ Đoài, hành lang xanh chống ngập của sông Tích, sông Nhuệ, phần trù phú nhất của Mê Linh, Lương Sơn, Hòa Bình.

Đây có lẽ là nguyên do, theo bà Thục, lãnh đạo TP HCM chọn lọc không mở rộng đô thị mà chọn kinh tế chủ chốt để phát triển, còn lại phân bổ cho 1 số đô thị khác, TP HCM chẳng thể trở thành 1 “đầu nậu” cái gì cũng ôm./.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VOV

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *