Quốc Oai lên tiếng vụ giao đất sai phép cho người nhà Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội

Ông Đỗ Huy Chiến – Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai xác nhận việc cấp sổ đỏ, giao đất cho mẹ và chị gái Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Hà Nội là trái luật.

Dự án được cấp giấy chứng nhận sai cho nhà bà Loan.

Ông Chiến cũng cho biết, đầu tháng 8, huyện Quốc Oai đã hủy chọn lọc giao hơn 18,5 ha đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Loan (chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Hà Nội).

Khu đây này hiện đang được huyện làm hợp đồng thanh lý. Thanh lý xong, huyện Quốc Oai sẽ quản lý khu đất hơn 18,5 ha này.

Đối có khu đất 2,3 ha cấp trái luật cho mẹ ông Quyền là bà Tạ Thị Huyên thì huyện Quốc Oai đang quản lý, sử dụng.

Ông Chiến cũng cho biết, ngay sau khi có đơn của người dân về sai phạm ở 2 khu đất này, huyện đã vào cuộc và xác minh việc giao đất là không đúng.

Về xử lý cán bộ, lãnh đạo giao đất và cấp giấy chứng nhận sai, lãnh đạo huyện Quốc Oai cho biết: “Hiện huyện tập trung quản lý nghiêm quỹ đất này, còn việc xử lý trách nhiệm thuộc thẩm quyền của thành phố”.

Trước đây, người dân một vài thôn 2, thôn 3, thôn 4, thôn 7, xã Phù Cát, huyện Quốc Oai đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại về quá trình cấp giấy chứng nhận cho 2 dự án trang trại nông nghiệp (TTNN).

Dự án TTNN thứ nhất có qui mô 19,7 ha được giao cho bà Nguyễn Thị Loan (Hà Đông, Hà Nội). Bà Loan là chị ruột của ông Nguyễn Mạnh Quyền.

Toàn bộ qui mô này nằm trong dự án 200 ha khu tái an cư Hòa Phú (Quốc Oai) đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt từ năm 2003.

Năm 2004, tỉnh đã áp dụng bồi thường, giải phóng mặt bằng được gần 50ha. Tuy nhiên, năm 2005, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã ra chọn lọc tạm dừng dự án lại ở diện tích 50 ha. Hiện, khu đất này nằm trong quy hoạch thành phố Hoà Lạc đang chờ Chính phủ phê duyệt.

Thế nhưng, UBND huyện Quốc Oai đã trình lên UBND TP Hà Nội xin được thuê đất có thời hạn 50 năm để làm dự án trang trại nông nghiệp cho chị ruột ông Nguyễn Mạnh Quyền.

Theo tin tức PV VTC News thu thập được, ở tờ trình của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có dẫn chi tiết huyện Quốc Oai báo cáo khu đất này đã giải phóng xong mặt bằng, có địa hình không bằng phẳng, việc canh tác nông nghiệp gặp khó, hiện đang để hoang hoá.

Căn cứ vào đề xuất này, ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội – đã ký văn bản chấp thuận cho phép bà Loan thuê khu đất 19,7 ha. Ngay sau đây, huyện Quốc Oai ký hợp đồng thuê đất cho bà Loan. Đồng thời, cấp luôn giấy chứng nhận có thời hạn 49 năm cho bà Loan.

Sau khi bị người dân phát giác và làm đơn tố cáo lên cấp trên, thanh tra huyện Quốc Oai đã vào cuộc kiểm tra quy trình và phát hiện nhiều sai phạm.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho bà Loan có trồng lấn 2 thửa đất nông nghiệp được giao để trồng lúa có tổng qui mô 858,3 m2 của 2 hộ gia đình, cá nhân thuộc xã Phù Cát. Trong đây, có hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc này là trái quy định của pháp luật.

Căn cứ kết luận của Thanh tra, ngày 31/10/2018, UBND huyện Quốc Oai đã ra chọn lọc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho Nguyễn Thị Loan.

Không chỉ cấp sai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Loan, UBND huyện Quốc Oai cũng giao và cấp giấy chứng nhận hơn 2,2 ha đất trang trại nông nghiệp cho bà Tạ Thị Huyên – mẹ đẻ ông Nguyễn Mạnh Quyền. Quá trình thu hồi đất và cấp giấy chứng nhận cho thấy có nhiều khuất tất.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *