Quỹ đất dư trên 15.000 lô nhưng vẫn nợ dân 359 lô

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, công tác giải phóng mặt bằng 1 vài dự án trên địa bàn vẫn có nhiều hạn chế, bất cập, công đoạn còn rất chậm.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2019 chỉ có 21/208 dự án đã đi vào hoạt động GPMB có 1.544/9.746 hồ sơ. Các đơn vị đã giải quyết bố trí tái an cư (TĐC) cho 601 hộ có tổng số lô đất TĐC đã bố trí là 857 lô đất ở. Trung tâm Phát triển quỹ đất đã bàn giao cho 1 vài quận, huyện 3.977 lô nhưng đến ngày 30-6, 1 vài quận, huyện mới bố trí 1.017 lô, số còn lại chưa bố trí.

Hiện nay quỹ đất TĐC đã có nhưng chưa bố trí là 12.354 lô, nâng tổng số lô đất chưa bố trí là 15.314 lô. Thế nhưng 1 vài quận huyện vẫn đang nợ 359 lô đất TĐC cho 1 vài hộ đã bàn giao mặt bằng.

Nguyên nhân của nghịch lý trên theo lãnh đạo Sở TN&MT TP Đà Nẵng là do quỹ đất TĐC trên địa bàn toàn TP còn thừa nhưng tập trung chủ yếu là ở mặt cắt các con phố lớn và lô đất có địa điểm mặt các con phố. Các lô đất có mặt cắt các con phố 7,5m trở xuống đang thiếu cục bộ ở 1 số dự án.

Trong khi đây, đa số 1 vài hộ bị nợ đất là trong 1 vài dự án dự án mới triển khai và do 1 vài hộ có nhu cầu bố trí ở chỗ hoặc gần khu vực giải tỏa.

TP Đà Nẵng còn dư 15.314 lô đất tái an cư – Ảnh: LÊ PHI.

Được biết, để triển khai tốt hơn công tác bồi thường, hỗ trợ, TĐC để giải phóng mặt bằng trong thời gian tới, ông Trương Quang Nghĩa – bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đề nghị 1 vài đơn vị liên quan linh hoạt, năng động hơn.

Ông Nghĩa cũng cho rằng giao về cho UBND 1 vài quận, huyện làm Chủ tịch Hội đồng Bồi thường GPMB thì việc phân cấp, phân công phải tương xứng có phân quyền. Chủ tịch Hội đồng bồi thường GPMB phải được chọn lọc 1 vài vấn đề liên quan đến người dân bị giải tỏa, kể cả việc phê duyệt 1 vài phương án GPMB và bố trí TĐC. Đồng thời, trách nhiệm của Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án chẳng thể tách rời có Hội đồng Bồi thường GPMB 1 vài quận huyện.

Về số lượng đất TĐC chưa bố trí còn quá nhiều, theo ông Nghĩa thì cần có 1 vàih làm khác. Phải xác định rõ việc thi công 1 vài khu TĐC là dành cho 1 vài hộ bị giải tỏa nên có thể bố trí đất TĐC cho người dân bị giải tỏa từ dự án này sang khu vực dự án khác. Như vậy không phải dự án nào cũng phải có 1 khu TĐC riêng của dự án đây.

Thứ hai là việc thi công 1 vài khu thành phố TĐC phải bảo đảm đúng quy hoạch đã được duyệt, có tầm nhìn chiến lược và phải chắc chắn hạ tầng chứ chẳng thể chạy theo nhu cầu của người dân trong khu vực giải tỏa, rồi phá vỡ quy hoạch.

Các lô đất TĐC chưa bố trí thì nay có thể tham khảo điều chỉnh quy hoạch, ghép thửa, hợp thửa để có thể làm thành các thiết chế về nhà ở, nhà văn hóa, thể thao hợp lý hơn. Ngoài ra, cần có tư duy về biện pháp thực hiện 1 vài phương án bồi thường GPMB, nên tính toán lại và quy ra giá trị bằng tiền để người dân có thêm sự chọn lọc.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *