Quy hoạch dễ dãi, Hà Nội đang phải trả giá ra sao?

Chung cư cao tầng là biện pháp nhà ở của người dân ở 1 số đô thị lớn nhưng mô hình nhà ở này cũng bị coi là “tội đồ” của vô số các bất cập đô thị.

Việc cấp phép bừa bãi và quá trình thi công vi phạm các quy chuẩn khiến Hà Nội đang phải trả giá

Quá trình đô thị hóa và sự phát triển mạnh mẽ của phân khúc BĐS Hà Nội các năm gần đó đã làm biến đổi bề ngoài Thủ đô. Hà Nội đang là đô thị của các tòa nhà chọc trời.

Vi phạm các quy chuẩn căn bản

Trước các năm 1990, tòa nhà cao nhất Hà Nội là 1 khách sạn ở Giảng Võ có chiều cao 30m, gồm 11 tầng. Thế nhưng chưa đầy 20 năm sau, Hà Nội đã có vô vàn các tòa nhà cao trên 30m và dao động 100 tòa nhà cao trên 100m. Những tòa nhà chọc trời bị coi là tác nhân gây nên vô số các vấn nạn của đô thị tiên tiến: Bức tử hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội và góp phần gây nên biến đổi khí hậu…

Một thống kê cho thấy năng lượng tiêu thụ cho 1 số công trình nhà ở cao tầng từ năm 1994 đã chiếm dao động 23-24% tổng số năng lượng tiêu dùng. Con số này tiếp tục tăng mạnh ở 1 số đô thị lớn trong các năm gần đó.

Tuy nhiên, mô hình đô thị nén có sự hình thành 1 số tòa nhà cao tầng là xu hướng phát triển của nhiều đô thị trên địa cầu nhằm khai thác hiệu quả không gian đô thị và tăng lên giá trị sử dụng đất đai. Do đó, chung cư cao tầng là loại hình nhà ở chủ đạo và cần thiết ở 1 số đô thị lớn – nơi tốc độ tăng lên dân số cơ học cao trong khi quỹ đất càng ngày càng cạn kiệt.

Vậy vì đâu mà các tòa nhà chọc trời vốn được coi như 1 biện pháp nhà ở của người dân đô thị ở 1 số đô thị lớn lại trở thành tội đồ cho vô số các bất cập?

PGS. TS Nguyễn Hồng Thục, Viện trưởng viện Nghiên cứu ổn định gia đình đã đưa ra lý giải từ 1 trường hợp cụ thể là Hà Nội. Theo bà Thục, việc cấp phép thi công bừa bãi và quá trình thi công vi phạm các quy chuẩn rất căn bản của thi công đô thị là lý do của các vấn nạn trên.

Trong quy chuẩn xây 1 số khu chung cư đều nêu rất rõ là 1 số đầu hồi phải 1 sốh nhau ít nhất 17 mét hoặc 1 sốh 1,5 lần chiều cao tòa nhà để tránh bóng đổ vào nhau và tránh chuyện lây lan hỏa hoạn nếu xảy ra. Việc tuân thủ 1 số tiêu chuẩn này cũng giúp 1 số chung cư lấy đủ ánh sáng và gió.

Ngoài ra, 1 số quy tắc tối thiểu khác là khi thi công 1 số tòa cao ốc phải tránh xa các cấu trúc môi trường xung quanh, hoặc ít nhất phải lùi 1 sốh môi trường xung quanh, ví dụ như bờ sông ít nhất 1,5 lần chiều cao của tòa nhà để tránh bóng đổ vào 1 số cấu trúc đó. Ngoài ra, phải dành ra 1 số dao động đất công cộng để người dân đô thị tiếp cận 1 số không gian môi trường xung quanh.

Tổ chức lại 1 số khu dân cư

Trên địa cầu, các đô thị có dòng sông chảy qua, có hồ đã đi vào hoạt động đều cấm xây 1 số nhà villa hay nhà dân sát 1 số không gian môi trường xung quanh mà phải để ít nhất 1 dao động lùi cỡ 100 mét trở lên dành cho công cộng. Thế nhưng Việt Nam lại lấy mặt các con phố sông, mặt các con phố bờ hồ để thi công. Chúng ta quây thành dẫy, bịt kín 1 số bờ sông, bờ hồ.

Bà Thục cho biết, người Pháp khi thi công có tiêu chuẩn ứng xử có môi trường xung quanh là giữ lại “cấu trúc nước”. Trước đó, con kênh của sông Tô Lịch dẫn từ chợ Đồng Xuân ra Hồ Tây, người Pháp lấp con kênh nhưng không biến thành đất ở mà biến thành các con phố, vỉa hè và trồng hai hàng cây ở hai bên bờ.

Hay cấu trúc vỉa hè của con phố Phan Đình Phùng giai đoạn này là nhắc lại cấu trúc môi trường xung quanh của con kênh, có lại không khí môi trường xung quanh tốt lành. Đây là các ví dụ của sự tôn trọng và hiểu được giá trị của không khí, hiểu được giá trị của phong cảnh và hiểu được vẻ đẹp, công dụng tối ưu cho 1 đô thị.

Thế nhưng, trong quá trình thi công và phát triển đô thị, chúng ta lấp đi 94-95 % 1 số mặt nước và cấu trúc môi trường xung quanh của Hà Nội. Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm từng đạt tỷ lệ cây xanh là 5-6 m2/người, hiện chỉ còn 0,4 m2/người. Hà Nội trước kia cũng từng giữ được tỷ lệ cây xanh vào dao động 3-4m2/người, bây giờ chỉ còn 0,8m2/người.

Việc thi công bừa bãi các dãy nhà cao tầng chắn mặt các con phố của đô thị, chắn các hướng gió chủ đạo vào đô thị là chặn mất 1 nguồn lợi từ môi trường xung quanh làm mát đô thị, khiến nhiệt độ 1 số đô thị càng tăng cao vào mùa nắng nóng. Như vậy, đại phần nhiều 1 số tòa cao tầng ở Hà Nội được hình thành đều vi phạm các quy tắc căn bản của thi công đô thị.

Cũng theo bà Thục, không gian đô thị phải chồng khít có không gian kinh tế thì người dân mới ổn định gia đình được. Lúc này các khu dân cư cần phải được tổ chức lại. Giải pháp thích hợp vẫn phát triển nhà cao tầng nhưng có các không gian mở và dải cây xanh cần thiết. Singapore và Hồng Kông là những ví dụ tốt nhất của xu hướng này.

“Ở các thành phố khác như trung tâm Tokyo, công việc này được thực hiện thông qua quá trình điều chỉnh đất đai (kukaku seiri). Trong trường hợp này, diện tích đất của các chủ sở hữu có thể bị cắt giảm đôi chút nhưng lại có giá trị cao hơn do việc đưa vào một số dịch vụ hạ tầng thiết yếu mà trước đây không có” – bà Thục dẫn chứng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *