Quy hoạch không gian ngầm không dễ

Theo quy hoạch, hệ thống cáp viễn thông và lưới điện được ngầm hóa đồng bộ, nhưng GĐ này nhiều khu dân cư ở TPHCM, các con phố dây điện vẫn tồn ở song song hệ thống cáp ngầm, gây lãng phí, mất mỹ quan thành phố. Mục tiêu đến năm 2020, TP sẽ ngầm hóa 100% lưới điện trung thế và 50-80% lưới điện hạ thế ở khu vực trọng điểm, xem ra là vô cùng nan giải.

Gian nan ngầm hóa

Để nâng cao độ an toàn hệ thống lưới điện, giảm tác động từ ngoại khu có thể dẫn đến sự cố, từ năm 2009, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC) đã triển khai ngầm hóa lưới điện, kết hợp có ngầm hóa dây tài liệu. Đến nay lưới điện trung và hạ thế kết hợp dây tài liệu toàn TP đã được ngầm hóa gần 2.800km.

Tuy vậy, GĐ này chỉ trừ các quận 1, quận 3, các quận, huyện còn lại của TPHCM có hệ thống điện, cáp viễn thông vẫn còn chằng chịt. Trong khi đây, hệ thống trụ điện trên địa bàn TP GĐ này không chỉ đỡ hệ thống dây điện truyền tải, mà còn phải gánh thêm hàng chục loại cáp viễn thông.

Tại khu dân cư Trung Sơn (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh), nơi được xem là khu dân cư tân tiến, đẳng cấp mới xây dựng, theo quy hoạch phải được ngầm hóa đồng bộ hệ thống cáp viễn thông và lưới điện ngầm để hình thành khu dân cư kiểu mẫu.

Tuy nhiên, đến nay các con phố dây điện vẫn tồn ở song song hệ thống cáp ngầm. Thực tế các năm qua, trên địa bàn TPHCM có các khu vực được quy hoạch làm khu dân cư kiểu mẫu, hạ tầng rất đẹp nhưng sau 1 thời gian ngắn bắt đầu có dấu hiệu ngổn ngang, xấu xí. Ban đầu, chủ đầu tư xây dựng, quy hoạch rất bài bản, nhưng sau khi giao cho người dân đã bị cách tân. Nhu cầu thêm cáp viễn thông, cáp truyền hình khiến khu vực đây xuất hiện dây và trụ.

Hệ thống điện và cáp viễn thông chằng chịt trên các cột điện ở hầu hết các con các con phố TPHCM.

Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng giám đốc EVN HCMC, cho biết sau gần 10 năm, Tổng công ty đã thực hiện ngầm hóa được 39% lưới điện trung thế và 14% lưới điện hạ thế. Việc ngầm hóa lưới điện và dây tài liệu liên hệ không các làm tăng mỹ quan thành phố, giảm hiện trạng mất an toàn lưới điện, mà nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Dù đã đạt được các thành quả đáng khích lệ, nhưng EVN HCMC vẫn đang đối mặt có nhiều gặp khó khi triển khai các dự án ngầm hóa.

Cụ thể, các thủ tục thỏa thuận tuyến, thẩm tra kiến trúc, cấp phép xây dựng… tuy đã có đổi mới, nhưng tóm lại vẫn kéo dài, 1 phần do vỉa hè 1 số tuyến các con phố khá chật hẹp, không đủ mặt bằng tái bố trí, lắp đặt thiết bị. Trong khi đây, việc phối hợp hạ ngầm dây tài liệu của các công ty viễn thông vẫn còn chậm, làm ảnh hưởng không nhỏ đến công đoạn thu hồi trụ điện.

Không các thế, sau khi thực hiện ngầm hóa, các thiết bị trước đây lắp trên trụ điện như, trạm biến thế, thiết bị đâyng cắt và các hộp bán dây điện, hộp đấu nối dây tài liệu phải bố trí lại trên vỉa hè. Mặc dù các địa điểm lắp đặt này đã được Sở Giao thông – Vận tải và chính quyền địa phương thống nhất, được sự đồng thuận của hầu hết các hộ dân, nhưng khi xây dựng cũng còn gặp nhiều gặp khó, do tâm lý 1 số người dân không muốn lắp đặt ở vỉa hè phía nhà mình.

Số liệu từ EVN HCMC cho thấy, TP hiện vẫn còn dao động 13.400km các con phố dây điện cao thế, trung thế và hạ thế, cùng có hệ thống cáp viễn thông trên 211.860 cột điện mà ngành điện đang quản lý, là 1 thách thức lớn cho việc ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông. Theo tính toán chưa đầy đủ, kinh phí đào hào kỹ thuật ngầm hóa lên tới 18 tỷ đồng/km, cùng thêm kinh phí thiết bị riêng cho ngầm hóa lưới điện sẽ đội lên là 36 tỷ đồng/km.

Phải có quy hoạch ngầm

Khó vì vốn 1 phần, khó trong công tác ngầm hóa GĐ này gấp bội, chủ yếu là do đặc biệt quy hoạch thành phố. Đó là sau khi thực hiện ngầm hóa, tất cả trụ các thiết bị trước đây lắp đặt trên trụ điện như: trạm biến thế, tủ đâyng cắt và các tủ điện hạ thế phải bố trí lại trên vỉa hè. Tuy nhiên, vỉa hè của 1 số tuyến các con phố nội đô hiện khá chật hẹp, không đủ mặt bằng để lắp đặt thiết bị. Một số tuyến các con phố thậm chí không có vỉa hè, hoặc đã bố trí trước đây nhiều hệ thống hạ tầng kỹ thuật, gây gặp khó trong tìm kiếm địa điểm lắp đặt thiết bị.

Sức ép của 1 thành phố xấp xỉ 13 triệu dân đang buộc TPHCM phải tính tới chuyện khai thác không gian ngầm, để cắt giảm sức ép quá tải về hạ tầng thành phố. Tuy nhiên, bên dưới lòng đất tưởng yên bình hóa ra cũng đang “nhộn nhịp” không kém có hàng loạt dây cáp, các con phố cống chằng chịt… Đây là bài toán nan giải khi cơ quan công dụng bắt tay vào lập 1 quy hoạch xây dựng không gian ngầm. Các chuyên gia về quản lý thành phố cho rằng, ở TPHCM quy hoạch thành phố diễn ra muộn hơn, chưa có kế hoạch sử dụng đất hợp lý dẫn đến hiện trạng lộn xộn và thiếu trầm trọng các khu không gian mở và đất giao thông. Vì vậy, tìm hiểu xây dựng ngầm là việc làm cấp thiết, không chỉ giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông mà còn cải thiện phong cảnh thành phố, giảm sức ép trên mặt đất.

TS. Trần Du Lịch, thành viên Tổ Tư vấn Chính phủ, nguyên Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, cho rằng ở TPHCM, việc phát triển không gian ngầm đã đặt ra từ lâu, nhưng vướng quy định về tài nguyên dưới mặt đất. Vì vậy cần sớm đã đi vào hoạt động quy hoạch phát triển không gian ngầm. Khi đây, không gian ngầm sẽ là nơi san sẻ sức ép quá tải cho mặt đất.

Trước các bức bách như trên, UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa cáp viễn thông trên địa bàn TP GĐ 2018 – 2020. Theo đây, trong GĐ 2018 – 2020, hạ ngầm lưới điện và cáp viễn thông ở 61 tuyến công trình, có tổng khối lượng xây dựng các công trình là 147,8km.

Việc phát triển không gian ngầm, hay việc ngầm hóa lưới điện, cáp viễn thông là đòi hỏi tất yếu, khi nhu cầu xây dựng càng ngày càng cao ở khu vực trọng điểm TP và nội thành, cùng có sự khan hiếm qui mô đất xây dựng. Song công trình ngầm có thể gây ra 1 số ảnh hưởng nhất định đến địa chất, thủy văn và các công trình trên mặt đất. Do vậy, phải tìm hiểu kỹ lưỡng từ khâu quy hoạch, vì Việt Nam chưa có bí kíp trong quy hoạch không gian ngầm.

Ông Hoàng Tùng, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM

Canhogemriversidehcm.com – Theo ĐTTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *