Quy hoạch lỗi thời gây ra trận ngập lụt vừa qua ở Đà Nẵng?

Các đại biểu HĐND cho rằng do một vài bất cập về quy hoạch khiến hệ thống xử lý nước thải quá tải, gây nên hiện tượng ngập ở Đà Nẵng vừa qua.

Sáng 18/12, kỳ họp thứ 9, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiếp tục diễn ra có phiên trao đổi ở hội trường.Ông Nguyễn Nho Trung chủ trì kỳ họp. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Đại biểu Nguyễn Thành Tiến cho biết trận mưa lớn vừa qua khiến Đà Nẵng ngập nặng. Nhiều tuyến phố ở trọng điểm ngập chìm trong nước. Hàng nghìn ha lúa và hoa màu ở huyện Hòa Vang bị hư hỏng. Theo ông, đây là đợt ngập lớn nhất trong vòng 20 năm qua.

Đại biểu này nói thành thị đã đầu tư rất nhiều tiền để cải thiện hệ thống thoát nước nhưng vẫn xảy ra ngập úng trên địa bàn là điều chẳng thể đâyn nhận.

“Thời tiết diễn biến càng ngày càng cực đoan nhưng hệ thống thoát nước của thành thị đã lạc hậu, chưa cung cấp yêu cầu”, đại biểu Tiến nói.

Vị này cho rằng trong thời gian qua Đà Nẵng phát triển quá nóng. Quy hoạch thành thị đã lạc hậu. Mật độ thi công lớn khiến hồ điều tiết từ con số 42 giảm chỉ còn 30 hồ.

Bên cạnh đây, ý thức người dân chưa cao, hiện trạng xả thải ra hệ thống thoát nước vẫn diễn ra nên khi mưa lớn, nước không thoát kịp gây tràn vào nhà dân.

Đại biểu Tô Văn Hùng cho biết giai đoạn này bình quân mỗi ngày người dân thành thị xả thải 900-1.000 tấn rác. Riêng 2 ngày 9 và 10/12, trên địa bàn Đà Nẵng xảy ra mưa lớn dẫn đến ngập úng sâu, cục bộ, ảnh hưởng một vài công trình hạ tầng kỹ thuật thành thị, tác động đến cuộc sống cùng đồng, gây hư hỏng tài sản người dân.

Qua thống kê thiệt hại sơ bộ, hơn 50 khu vực dân cư bị ngập úng, 10 công trình thu gom, thoát nước trong thành thị và cửa xả ven biển bị hư hỏng nặng. Nhiều địa điểm ở khu vực Sơn Trà, một vài bãi biển bị sạt lở.

Đại biểu Hùng cảnh báo nếu Đà Nẵng không có biện pháp căn cơ để ứng phó thì thời gian đến địa phương này sẽ bị ngập nặng như TP.HCM. Đại biểu Hùng kiến nghị mỗi người dân cần xem bảo vệ môi trường là nhiệm vụ, trách nhiệm của mình.

Đối có UBND TP và một vài đơn vị liên quan phải khai thác nguồn lực xã hội đầu tư thi công công trình bảo vệ môi trường. Tăng cường phân loại rác ở nguồn, thi công nhà máy xử lý rác tiên tiến, nâng cấp hệ thống thoát nước, xử lý nước thải.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, yêu cầu lãnh đạo UBND TP và một vài đơn vị liên quan thẳng thắn nhìn nhận một vài tồn ở, vướng mắc và một vài lý do gây ngập úng để có biện pháp xử lý triệt để.

Theo ông, ngay khi ngập úng xảy ra, ông trực tiếp khảo sát, cảm thấy nhiều nơi có máy bơm thì không có nước và một vài nơi ngập úng lại không có máy bơm.

Đơn cử như khu vực cầu Thuận Phước có 4 máy bơm được lắp đặt nhưng khu vực này lại khá cao, không bị ngập úng. Trong khi đây, ở một vài khu vực như các con phố Trương Chí Cương hay phường Thanh Bình, quận Hải Châu, nước ngập rất nặng nhưng không có máy bơm nào.

“Điều này cho thấy việc đầu tư của chúng ta chưa đồng bộ và hợp lý”, vị này nói và nhìn nhận trên địa bàn có hiện trạng “mùa nắng làm thủ tục, mùa mưa thi công công trình”.

Trận mưa vừa qua đã khiến một vài tuyến các con phố Đà Nẵng bị ngập sâu. Ảnh: Tiến Đạt.

“Đây là điều khó có thể đâyn nhận. Bởi mùa mưa, nếu các con phố sá bị đào xới thì việc nước mưa xuống, ngập ứ là điều khó tránh khỏi và tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân”, ông Trung nói.

Vị này cho biết thêm năm 2018, UBND TP Đà Nẵng đầu tư 85 tỷ đồng để nạo vét kênh, mương, cống… Tuy nhiên, hiện trạng ngập úng vẫn xảy ra là điều đáng bàn. “Tiền đầu tư lớn như thế nhưng có nạo vét thật không? UBND TP cần làm rõ điều này”, ông Trung nói.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết có hiện trạng người dân dùng bao nylon bịt hố ga khi có mùi hôi thối bốc lên. “Mưa xuống, hố ga bị bịt như thế thì nước chẳng thể thoát được, gây ngập là điều dễ hiểu”, ông nhận định.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Zing

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *