Quy hoạch phòng, chống lũ trên sông Hồng: Chuyên gia nói gì về việc TP Hà Nội đề xuất di dời hơn 2.200 hộ dân?

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 257/QĐ-TTg ngày 18/2/2016 phê duyệt Quy hoạch phòng, chống lũ và Quy hoạch đê điều trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình. Suốt thời gian qua, các bộ – ban – ngành và cơ quan công dụng đã tìm hiểu, đề xuất nhiều phương án di dân, các biện pháp phòng chống lũ trên sôngg Hồng. Theo diễn biến mới nhất, TP Hà Nội đề xuất di dời dao động 2.200 hộ dân. Con số chênh lệch khá lớn so có chọn lọc di dời 19.000 hộ dân trước đây.

Thời gian quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phạm vi quy hoạch là trọn vẹn địa giới hành chính TP Hà Nội và các tuyến sông có đê.

Tìm hiểu đươc biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và đơn vị giải đáp là Viện Quy hoạch Thủy lợi đã tìm hiểu và thi công căn bản xong đến các nội dung thoát lũ chi tiết các tuyến sông có đê trên địa bàn thành thị theo chọn lọc 257 và chọn lọc 1821 của Thủ tướng. Cốt lõi của chọn lọc 257 gồm: Xác định khu dân cư, số hộ ở các khu dân cư ở ngoài sông có thể được bảo vệ và tồn ở; Xác định các khu dân cư phải di dời hoặc là các trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều cũng phải có biện pháp để di dời. Ngoài ra, theo quy định các tuyến đê căn bản được giữ nguyên, không xây đê bao đê bối mới, vì vậy quan điểm về thoát lũ của Quyết định 257 không gian thoát lũ là từ đê bên tả sang đê bên hữu.

Hà Nội đưa ra phương án bảo vệ các hộ dân trong diện ở lại là làm 1 con các con phố ở bãi sông, trên cơ sở các đê bao, đê bối cũ tôn lên, nối liền tuyến tạo thành 1 các con phố bao nối lại có nhau để vừa phát triển giao thông, vừa chắc chắn cho bảo vệ 1 mức độ cho khu dân cư ngoài bãi sông. Tuy nhiên, cốt lõi của Quyết định 257 là không thi công đê bao, đê bối mới.

Ngày 28/11 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về thỏa thuận điều chỉnh quy hoạch và tóm lại Bộ thống nhất 1 cách căn bản. Tuy nhiên, thi công các con phố giao thông ngoài bãi vẫn là 1 vướng mắc lớn.

Đáng chú tâm, từ ngày có Luật Đê điều đến nay, TP Hà Nội chưa di dời được hộ dân nào trong các khu vực phải di dời. TP Hà Nội đang gặp rất nhiều gặp khó về quỹ đất và tỷ lệ dân cư ở ngoài bãi sông rất lớn. Vì thế, nếu di dời trọn vẹn thì vấn đề tìm quỹ đất rất gặp khó, đồng thời gây xáo trộn xã hội, sức ép nhiều hơn ở khu vực nội đô.

Thực tế, mỗi ngày ở khu vực đê sông Hồng có hàng trăm hộ dân cư mới chuyển tới, phát sinh, lấn chiếm và sử dụng đất. Do vậy, nếu đề xuất không sớm được thông qua và thực hiện thì số lượng dân cư phải di dời sẽ vô cộng lớn, gấp nhiều lần so có chuẩn bị.

Để có cái nhìn toàn diện và khách quan hơn, Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc phỏng vấn có ông Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường.

Theo ông Đặng Hùng Võ, vấn đề ở sông Hồng đã trao đổi hơn 10 năm nay có nhiều đề xuất khác nhau, trong đây các đề xuất chú trọng đến việc thoát lũ sông Hồng. Thực tế, còn tồn ở rất nhiều khu dân cư nằm ngoài đê. Do đây, việc thoát lũ sông Hồng phải đồng bộ thực hiện cộng việc bố trí dân cư, nâng cấp thành thị.

Ông Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường trả lời phỏng vấn Báo điện tử Xây dựng.

Về việc di dời 19.000 dân hay 2.200 dân, ông Đặng Hùng Võ cho rằng TP Hà Nội cần thực hiện các biện pháp đồng bộ, chia thành nhiều GĐ khác nhau để chắc chắn phát triển bền vững. TP Hà Nội cần có các tìm hiểu tỉ mỉ, chú tâm đến tính khả thi để có thể huy động nguồn chi phí thực hiện.

Nói về các gặp khó trong quy hoạch phòng chống lũ sông Hồng, ông Đặng Hùng Võ nhấn mạnh 2 vấn đề: Thứ nhất, lượng dân cư đang sinh sống rất khổng lồ, bởi thế số tiền giải tỏa, di dời hay tái an cư rất lớn; thứ hai, việc trị thủy sông Hồng không phải chuyện thuận tiện, cần tìm hiểu kĩ hơn phương án an toàn trong việc xử lý hành lang thoát lũ.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Xây Dựng

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *