Quy hoạch treo 20 năm Mã Lạng – Khu ổ chuột trên “đất vàng”

Nằm lọt thỏm trong 1 vài tuyến các con phố “đất vàng” Nguyễn Cư Trinh, Nguyễn Trãi thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, nhưng sau 20 năm sống cuộc sống quy hoạch treo như 1 kiếp nạn, khu Mả Lạng dường như tách biệt hẳn có địa cầu nhộn nhịp và phát triển của TPHCM. Gần 1.500 người dân sinh sống trong khu vực này vẫn phải chịu cảnh “khu ổ chuột” giữa trọng điểm thành thị hoa lệ.

Các hẻm u tối, lụp xụp trong khu Mả Lạng – Ảnh: P.V

Nơi ánh sáng là thứ xa xỉ

Nhìn ngoại khu, ít ai biết đằng sau các tuyến các con phố buôn phân phối sầm uất, các tuyến các con phố vào khu Mả Lạng như 1 mê trận có vô số con hẻm nhỏ chạy loằng ngoằng, có đoạn chỉ đủ để 1 chiếc xe máy đi qua. Khoảng hơn 500 hộ dân có gần 1.500 con người đang phải sinh sống trong các căn nhà nhỏ lụp xụp, rách nát, tối om, có căn chỉ từ 4-7m2.

Bà Hai – 1 hộ dân ở đấy – cho biết, người dân Mả Lạng đa phần sống bằng nghề buôn phân phối ve chai, thợ hồ, chạy xe ôm…, cuộc sống cơ cực. Ở khu “ổ chuột” này, ban ngày cũng như ban đêm, ánh sáng chỉ thấy rõ ở phía mặt các con phố lớn, còn phía trong 1 vài hẻm luôn u tối, không khí ẩm thấp bao trùm các căn nhà xập xệ. Nhiều gia đình cũng gắng sức gom góp được chút tiền để sửa chữa lại nhà cửa cho đỡ dột nát, song vì Mả Lạng nằm trong khu vực giải tỏa để làm dự án, nên không được chính quyền quận cho phép. Ở đấy có dự án lâu rồi, nhưng chưa thấy làm. Vậy là, hàng trăm hộ dân có hàng nghìn người cứ phải sống trong cảnh nghèo khó, bẩn thỉu để đợi thành thị họp bàn việc giải tỏa, bố trí nơi ở mới… “nhưng đợi cả nửa đời người rồi…”- bà Hai nói.

Ông Hồ Văn Bông – 1 cư dân sinh sống ở đấy gần nửa đời người – chia sẻ: “Chúng tôi là cư dân dự án này, chịu ảnh hưởng cuộc sống treo 20 năm rất tha thiết mong muốn 1 vài cấp lãnh đạo chính quyền quan tâm và cho chúng tôi được biết khi nào người dân sẽ được đền bù xong, khi nào sẽ giải tỏa, tái an cư như thế nào? Đã nhiều lần chúng tôi được 1 vài cấp chính quyền lãnh đạo quận họp có cư dân rồi chờ mong, nhưng năm này sang tháng nọ, mọi việc vẫn giậm chân ở chỗ”.

Sự bức xúc của người dân nơi đấy là điều có thể dễ hiểu khi câu chuyện giải tỏa khu vực này để thi công thành khu thành thị tiên tiến bậc nhất được chính quyền thông báo cho người dân từ 20 năm trước có lời hứa khi dự án được triển khai, toàn bộ hộ dân sẽ được đền bù bằng tiền thỏa đáng hoặc được bố trí tái an cư ở chỗ. Thế nhưng giờ đấy, Mả Lạng vẫn là 1 khu “ổ chuột”.

Khổ vì “đất vàng”

Quay trở lại dự án ở khu Mả Lạng, theo nghiên cứu, năm 2000, UBND TP đã giao dự án giải tỏa khu dân cư Mả Lạng để thi công khu trọng điểm thương mại do Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư. Chủ đầu tư ra thông báo cho từng hộ dân về kế hoạch đền bù nhưng rồi không thực hiện được. 7 năm sau, năm 2007, cư dân Mả Lạng được thông báo dự án chuyển cho nhà đầu tư mới là Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco. Chủ đầu tư mới lại thông báo cho người dân về kế hoạch đền bù giải tỏa, nhưng rồi 1 lần nữa, mọi việc chìm vào quên lãng.

Ông Lương Quí Hoà – Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 – cho biết, báo cáo mới nhất có 1.336 căn hộ chung cư bị ảnh hưởng từ dự án khu Mả Lạng. Tuy nhiên giai đoạn này, vẫn còn 3 hộ tranh chấp và không chấp nhận cho đo đạc dẫn đến việc khảo sát gặp gặp khó. Giá phân phối và giá cho thuê căn hộ chung cư tái an cư ở dự án vẫn đang được UBND quận 1 tìm đơn vị giải đáp, thẩm định để xác định giá theo quy định pháp luật, thích hợp phân khúc.

Những người dân ở khu Mả Lạng cũng cho hay, dù cuộc sống bó hẹp và còn nhiều gặp khó nhưng số đông đều muốn sinh sống ở đấy. Họ cho rằng, quận 1 vẫn là khu vực dễ kiếm tiền nhất, giao thông dễ dàng, nếu phải di dời tới nơi khác họ cũng chưa biết làm gì để sống. Chính vì thời gian quy hoạch treo quá dài nên giai đoạn này, câu chuyện khó tìm tiếng nhìn chung về giá đền bù đang là rào cản lớn. Bởi vì nếu buộc phải di dời thì các người dân ở đấy cũng đồng thuận, có điều kiện giá đền bù phải hợp lý.

“Nếu chủ đầu tư không đủ khả năng tiếp tục theo đuổi dự án, chúng tôi mong muốn chính quyền nên sớm đưa ra chọn lọc hủy bỏ quy hoạch treo dự án này. Còn nếu tiếp tục làm thì nên đấu giá công khai để ích lợi của người dân, nhà nước và công ty được hài hòa, cân đối. Theo chúng tôi được biết, chính chủ đầu tư cũng đang giậm chân ở dự án Thanh Đa mà vừa qua thành thị thu hồi đấu giá công khai thì đã có hơn 10 nhà đầu tư quan tâm. Rất mong 1 vài cấp chính quyền mau chóng có các động thái mạnh mẽ để cuộc sống chúng tôi ổn định” – ông Hồ Văn Bông bức xúc.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Nhã (Văn phòng luật DBS), việc đền bù, giải tỏa khu Mả Lạng là 1 thách thức lớn có chính quyền địa phương. Giá đất phân khúc của khu vực quận 1 rất cao, nếu đền bù theo giá nhà nước thì dân sẽ không chịu, mà đền bù cao thì chủ đầu tư lại khó đón nhận. Có thể thấy, các căn nhà rộng chỉ từ 5-10m2 có áp đền bù giá cao thì người dân ở đấy cũng không đủ tiền để mua nhà mới, thậm chí là căn hộ chung cư tái an cư.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Lao động

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *