Quy hoạch treo, dự án treo “hiện hình” từ Bắc vào Nam

Theo thống kê chưa chính thức, cả nước có tới hàng ngàn dự án chậm triển khai, gây lãng phí nguồn lực đất đai và ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Hôm nay, 27/5, Quốc hội dành cả ngày để trao đổi ở hội trường về việc thực hiện chính sách bán hàng, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai ở đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.

Nhân dịp này, Dân Việt đã có loạt bài về vấn đề quy hoạch treo, trong đấy có chỉ ra: Quy hoạch treo, dự án treo ở nhiều nơi, độc đáo là TP. Hà Nội và TP.HCM là 1 trong một số vấn đề tồn ở bởi nhiều lý do. Tồn ở này gây hậu quả vô cộng lớn, ám ảnh người dân và cấp chính quyền trong một sốh giải quyết.

Đâu cũng thấy dự án treo

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, đô thị còn dao động 547 dự án “treo” có tổng quy mô hơn 20.000 ha, trong đấy không ít dự án đã “treo” hơn 20 năm.

Quy hoạch Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa treo hơn 26 năm khiến cuộc sống người dân gặp nhiều gặp khó. (Ảnh: Bùi Yến/PLVN)

Có thể nêu một số “siêu dự án” như: dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Ða (quận Bình Thạnh) rộng 426 ha có tổng cộng hơn 3.000 hộ dân sinh sống bị treo 26 năm; dự án Công viên Sài Gòn Safari (huyện Củ Chi) rộng 485 ha có hơn 700 hộ dân bị ảnh hưởng treo từ năm 2004; dự án khu đô thị Sing – Việt (huyện Bình Chánh) rộng 331ha có 571 hộ dân bị ảnh hưởng, di dời treo từ năm 1997 đến nay; dự án khu đô thị Ðại học Quốc tế (huyện Hóc Môn) rộng hơn 900 ha treo gần 20 năm…

Mới đấy, ở kỳ họp lần thứ 12 của HÐND TP. HCM, trả lời ý kiến đại biểu về một số dự án chậm triển khai, làm ảnh hưởng cuộc sống của người dân, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, đô thị còn dao động 547 dự án phải thu hồi chủ trương do thực hiện chậm. Hiện, 180 dự án được trình UBND đô thị thu hồi chủ trương thực hiện. Phương án giải quyết của đô thị là sẽ sàng lọc, rà soát toàn bộ một số dự án.

Tương tự, ở TP. Hà Nội, vô vàn một số dự án treo cũng đang tồn ở trên toàn bộ một số quận, huyện. Đáng kể là ở huyện Mê Linh, hiện có 47 dự án khu đô thị (khu dân cư) và dự án phát triển nhà ở có tổng quy mô đất dao động 1.800 ha.

Hơn 10 năm phê duyệt giao đất, dự án Khu nhà ở Văn La vẫn là bãi đất trống, cỏ mọc hoang.

Trong đấy, xã Tiền Phong là nơi tập trung nhiều dự án nhất có gần 20 dự án, như: khu nhà nghỉ và villa Nam Sơn của doanh nghiệp CP Vinh Sơn trên 60 ha; Khu villa sinh thái Phúc Việt của doanh nghiệp CP ĐTXD&TM Phúc Việt quy mô 24,3 ha; Khu chung cư cao tầng và nhà ở cho công nhân KCN của doanh nghiệp CP ĐT-XD số 18 quy mô gần 16 ha; khu dân cư Minh Giang Đầm Và (2 GĐ) của doanh nghiệp TNHH Minh Giang gần 22 ha; dự án làng hoa Tiền Phong của doanh nghiệp TNHH Tiền Phong trên 40 ha; Làng Quốc tế Tiền Phong gần 30 ha…

Không chỉ riêng Hà Nội và TP. HCM, hiện trạng quy hoạch treo, dự án treo cũng đã và đang tồn ở ở nhiều tỉnh, đô thị có tốc độ đô thị hoá nhanh như: Đà Nẵng, Khánh Hoà, Quảng Ninh, Thanh Hoá…

Hệ lụy lớn nhưng khó giải quyết

Trên thực ở, việc triển khai công tác giải phóng mặt bằng không hề dễ làm, có dự án lực lượng công dụng phải tổ chức cưỡng chế, nhưng sau khi mặt bằng được bàn giao cho chủ đầu tư lại bỏ không, trong khi người dân rất thiếu đất sản xuất.

Cùng có đấy là một số dự án giải phóng mặt bằng dở dang, nhưng không có năng lực tài chính để hoàn trả cho dân theo quy định, dẫn đến khiếu nại tố cáo. Việc chậm thực hiện dự án đã tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đô thị Hà Nội. Nhiều dự án để hoang hóa trở thành vị trí làm việc của một số ổ nhóm tiêm chích ma túy, nơi đổ phế thải, rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Trao đổi về vấn đề quy hoạch treo, dự án treo, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới BDS, nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và phân khúc BDS cho biết, Luật Đất đai từ 1993, 2003, 2013 đều quy định nếu dự án quá 1 năm không sử dụng đất hoặc phát triển chậm độ quá 24 tháng theo công đoạn được duyệt thì sẽ bị thu hồi, nhưng trên thực ở, số dự án thu hồi được rất ít.

Cũng theo ông Hà, có nhiều lý do dẫn đến dự án phát triển chậm độ như: Chủ đầu tư không đủ năng lực (tài chính, bí kíp); Thủ tục phê duyệt dự án, quy hoạch, giấy phép thi công… kéo dài; Thị trường một sốh tân, nếu cứ theo phương án đầu tư cũ trước khi giao đất thì thua lỗ; độc đáo là do vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng…

Sau cơn “sốt đất”, la liệt dự án BDS ở Mê Linh bị bỏ hoang. (Ảnh: I.T)

Để giải quyết dứt điểm hiện trạng này, Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Đặng Hùng Võ cho rằng, việc xử lý một số dự án “treo” ở Hà Nội cũng như một số địa phương khác cần 1 chế tài thích hợp và kiên quyết hơn.

Trong khi đấy, quy định về thời hạn là 24 tháng không sử dụng đất, dự án sẽ bị thu hồi đất và tài sản trên đất như GĐ này là không thích hợp. Bởi Hiến pháp quy định tài sản hình thành hợp pháp đều được Nhà nước bảo hộ không bị quốc hữu. Chủ đầu tư có thể vi phạm khi chưa đưa đất vào sử dụng theo đúng công đoạn, nhưng tài sản của chủ đầu tư được hình thành trên đất đấy là hợp pháp.

“Việc giao đất dự án cho một số chủ đầu tư theo “quan hệ”, cơ chế xin cho, “nhà đầu tư có quan hệ tốt có chính quyền” thì được giao dự án”, GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trong trường hợp dự án phát triển chậm độ, nhà nước có thể thu hồi đất nhưng nếu tịch thu luôn tài sản đầu tư trên đất là trái có quy định pháp luật, không đúng có Hiến pháp.

Thay thế cho hình thức xử lý này, ông Võ cho rằng “tốt nhất nên có chế tài xử phạt thật nặng đối có chủ đầu tư”. Theo một sốh này, ngân sách nhà nước vừa được lợi rất lớn trong khi đấy, nhà đầu tư không có tiền nộp sẽ phải tự tìm một sốh giao dịch dự án cho nhà đầu tư khác có năng lực để triển khai.

“Các cơ quan quản lý nên tìm hiểu phương án xử phạt có mức phạt nặng, chậm 1 năm phạt 25% tiền sử dụng đất phải nộp. Nếu bởi thế, chủ đầu tư tự khắc họ sẽ phải có một sốh giải quyết đối có dự án, nhà nước không phải động chân động tay vào việc thu hồi đất như GĐ này”.

Mặt khác, biện pháp này cũng sẽ giúp hạn chế tối đa một số nhà đầu cơ đất, ôm đất đợi thời. Bởi, đầu cơ đất chỉ thực hiện được trong trường hợp trong quá trình giữ đất nhà đầu tư phải nộp ít tiền hoặc không phải nộp tiền. Thị trường BDS bởi thế sẽ minh bạch và bền vững hơn, vị chuyên gia này nhận định.

Trước đề xuất trên, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tìm hiểu đề xuất này.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân việt

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *