Quyết định 60 về tách thửa vẫn ‘tắc’

Quyết định 60 về tách thửa của UBND TP.HCM đã ban hành từ ngày 5.12.2017 và có hiệu lực từ đầu năm 2018, nhưng đến nay việc tách thửa đất cho người dân vẫn còn tắc đối có 1 vài loại đất.

Sau gần 1 năm ban hành Quyết định 60, nhưng đến nay việc tách thửa vẫn đang bị vướng – ẢNH: ĐÌNH SƠN

Tách không được, không tách không xong

Ông Hiền, nhà ở Q.Bình Thạnh có khu đất rộng hơn 1.900 m2 ở Q.Thủ Đức, cho biết mấy tháng nay ông xin tách thửa khu đất này theo Quyết định 60 của UBND TP, hiện hồ sơ vẫn bị “ngâm” ở Phòng Tài nguyên – Môi trường Q.Thủ Đức chẳng thể thực hiện. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ giải đáp, đất nằm trong khu vực quy hoạch “đất ở đã đi vào hoạt động cải tạo” theo đồ án quy hoạch phân khu mật độ 1/2.000 khu dân cư cụm 3 Xuân Trường, P.Linh Trung được duyệt năm 2013 nên chẳng thể tách thửa.

San lấp ruộng phân lô phân phối nền Tương tự, ông Nguyễn Văn Hậu có hơn 2.400 m2 đất ở P.Linh Đông, Q.Thủ Đức mấy tháng nay cũng chẳng thể nào tách thửa cho khu đất có nguyên nhân địa điểm nhà đất thuộc quy hoạch “đất dân cư đã đi vào hoạt động cải tạo” theo đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000 đã được duyệt năm 2006. “Quy hoạch 1/2.000 có từ 1 vàih đấy hơn 12 năm đã quá lỗi thời. Hiện khu vực này người dân đã thi công nhà cửa gần như kín hết, đất gần như nằm trong khu dân cư đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên không hiểu vì nguyên nhân gì địa phương lại hạn chế ích lợi của người dân. Trong 1 vài quy định của pháp luật giai đoạn này không hề có 1 quy định cụ thể nào về 1 vài loại nhà đất như đất ở đã đi vào hoạt động cải tạo, đất dân cư đã đi vào hoạt động cải tạo… Không hiểu ở sao, ở 1 vài đồ án quy hoạch 1/2.000 được duyệt TP đã tự ý đẻ ra hai loại đất này khiến người dân chẳng thể tách thửa được”, ông Hiền bức xúc.

Anh Chuẩn, 1 người dân ở H.Hóc Môn, cho biết: Trên địa bàn H.Hóc Môn nhà đất nằm trong quy hoạch 1/2.000 là nhà ở đã đi vào hoạt động cải tạo, đất dân cư đã đi vào hoạt động cải tạo, đất ở đã đi vào hoạt động cải tạo xây chen… đều không được tách thửa. “Lãnh đạo TP cần mạnh tay xử lý các địa phương cố tình gây khó dễ cho dân”, anh kiến nghị.

Lãnh đạo 1 địa phương lý giải nguyên nhân chưa tách thửa đất cho người dân có nhu cầu vì trong Quyết định 60 nêu đích danh hai loại đất được tách thửa là đất ở thuộc quy hoạch đất dân cư đã đi vào hoạt động (dân cư thực trạng) hoặc dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang. Chính vì vậy địa phương không dám xé rào tách thửa cho 1 vài loại đất khác dù biết rằng đất này nằm trong khu dân cư đã đi vào hoạt động. “Nếu không tách thửa thì người dân khiếu nại, còn nếu tách thửa thì sợ không đúng có tính thần Quyết định 60. Hiện chúng tôi đang xin ý kiến của 1 vài sở ngành chuyên môn và UBND TP. Nếu TP cho phép, chúng tôi sẽ tách thửa cho người dân ngay”, vị này cho biết.

Thêm nhiều loại đất sẽ được tách thửa

Đặt vấn đề này có ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, ông Toàn cho biết thời gian qua Sở đã nhận được công văn của 1 số địa phương có ý kiến về 1 vài loại đất thích hợp để tách thửa theo Quyết định 60. Sau khi nghiên cứu kỹ, rà soát, Sở cảm thấy, dù Quyết định 60 quy định chỉ tách thửa 2 loại đất nhưng qua 1 vài thời kỳ tùy theo định hướng phát triển kinh tế – xã hội, 1 vài đồ án quy hoạch chi tiết thi công thành thị (quy hoạch phân khu) mật độ 1/2.000 đã phê duyệt sẽ có các 1 vàih tân. Vì thế, ngoài hai loại đất được tách thửa, còn có 1 số loại đất dân cư đã đi vào hoạt động khác như đất dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang thực hiện tái thiết thành thị, đất ở đã đi vào hoạt động cải tạo xây chen, đất nhóm nhà ở đã đi vào hoạt động cải tạo (dạng liền kề, dạng villa), đất dân cư nhà vườn đã đi vào hoạt động chỉnh trang, đất dân cư đã đi vào hoạt động cải tạo. Trong 1 vài loại đất này, Sở cảm thấy 1 vài loại quy hoạch đất ở đã đi vào hoạt động cải tạo xây chen, đất nhóm nhà ở đã đi vào hoạt động cải tạo (dạng liền kề) và đất dân cư đã đi vào hoạt động cải tạo có tính chất và mục tiêu quy hoạch tương đồng có hai loại được phép tách thửa theo Quyết định 60 giai đoạn này. Do đây, có thể tiến hành theo Quyết định 60 nhằm giải quyết ích lợi ích chính đáng cho người dân. Đối có 1 vài loại đất khác, Sở sẽ rà soát, báo cáo, đề xuất UBND TP phương án xử lý.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh Niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *