Resort 3.000m2 chui lọt “lỗ kim”

Một công trình công trình không phép – sai phép gồm nhà hàng, khách sạn, nhà kho, phòng xông hơi, phòng trưng bày, nhà giữ xe… của Gia Trang quán – Tràm Chim Resort “mọc” lên ngay trọng điểm xã Tân Quý Tây (huyện Bình Chánh, TPHCM), thế nhưng chính quyền, ngành tính năng địa phương không biết!

Chỉ khi người dân bức xúc phản ánh lên đô thị, UBND xã Tân Quý Tây và một số phòng ban của huyện Bình Chánh mới áp dụng đo vẽ, lập biên bản, ban hành chọn lọc cưỡng chế, tuy nhiên sau đây lại… “quên” thực hiện (?!).

Ngang nhiên xuất hiện công trình không phép

Tọa lạc trên tổng diện tích hơn 7.000m2, nằm ngay mặt tiền các con phố Đoàn Nguyễn Tuấn (xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh), Gia Trang quán – Tràm Chim Resort được biết đến là nơi ăn uống, nghỉ dưỡng của khách “hạng sang”. Đáng chú tâm, trong công trình công trình “ăn chơi” này có 6 công trình không phép và 2 công trình sai phép.

“Ban đầu, chủ resort xây dựng một số hạng mục nhỏ dạng cấp 4, sau xây lên lầu, giờ thì mở rộng ra hàng chục công trình có tổng diện tích lên đến hàng ngàn mét vuông. Quá trình xây dựng kéo dài trong nhiều tháng, có công trình làm cả năm nhưng điều lạ là không thấy chính quyền, ngành tính năng đến xử lý”, ông Đặng Hùng V., nhà cạnh Gia Trang quán bức xúc.

Nhà hàng nội khu Gia Trang quán – Tràm Chim Resort xây dựng không phép

Qua nghiên cứu, chúng tôi được biết, một số công trình không phép trong Gia Trang quán được xây dựng từ trước năm 2015. Tuy nhiên, đến tháng 1-2018, khi người dân liên tục phản ánh việc xây dựng không phép đến UBND TPHCM, Huyện ủy Bình Chánh có văn bản chỉ đạo một số xã tăng cường quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn, khi này UBND xã Tân Quý Tây và một số đơn vị tính năng ở Bình Chánh mới áp dụng lập biên bản vi phạm ở đấy.

Tương tự, 2 công trình xây dựng sai phép được xây dựng từ năm 2012, nhưng đến ngày 15-8-2018, Đội Thanh tra địa bàn huyện Bình Chánh mới phối hợp cộng UBND xã Tân Quý Tây lập biên bản vi phạm, sau đây ra chọn lọc cưỡng chế buộc thực hiện một sốh thức khắc phục hậu quả.

Biên bản vi phạm, chọn lọc cưỡng chế được lập, ban hành bởi thế, nhưng sau đây chủ đầu tư không thực hiện, chính quyền địa phương và lực lượng tính năng cũng không có một sốh thức mạnh hơn. Hiện nay, toàn bộ công trình không phép, sai phép ở Gia Trang quán vẫn ngang nhiên tồn ở, thách thức pháp luật.

5 đời chủ tịch xã không phát hiện

Trao đổi có phóng viên Báo SGGP, bà Trần Thị Hải Yến, Chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây, xác nhận, nội khu Gia Trang quán – Tràm Chim Resort hiện có 8 công trình xây dựng không phép, sai phép. Theo bà Yến, một số công trình này hình thành trước khi bà về nhận công tác (năm 2016). Cụ thể, kết quả xác minh, kiểm tra cho thấy, các công trình trên được xây dựng trong dao động thời gian từ năm 2005 đến năm 2015, trải qua 5 đời chủ tịch UBND xã.

Trả lời ở sao một số công trình không phép, sai phép xây dựng từ nhiều năm trước nhưng đến năm 2018 địa phương mới lập biên bản, bà Trần Thị Hải Yến lý giải: “Khi về tiếp quản công việc ở địa điểm Chủ tịch UBND xã, tôi không thấy có sơ hồ quản lý, theo dõi đối có một số công trình xây dựng không phép ở Gia Trang quán. Để có cơ sở xử lý vi phạm, giai đoạn này xã đang áp dụng kiểm tra, đo vẽ tình trạng, lập biên bản vi phạm”.

Đối có 2 công trình sai phép, bà Yến cho biết, 2 công trình này được chủ đầu tư xây dựng không phép trên đất nông nghiệp vào năm 2011. Thời điểm này, thanh tra địa bàn có lập biên bản vi phạm, đề nghị lập thủ tục xin phép. Sau đây, chủ đầu tư được UBND huyện Bình Chánh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và được cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên, sau đây, chủ đầu tư không khắc phục phần xây dựng nằm ngoài tổng diện tích cấp phép mà tiếp tục xây dựng, đã đi vào hoạt động công trình. “Việc xử lý công trình này khi đây không hiểu sao không được tiếp tục thực hiện, mãi đến ngày 15-8-2018, khi xã áp dụng xử lý một số công trình không phép, thanh tra địa bàn huyện Bình Chánh mới phối hợp xử lý 2 công trình sai phép”, bà Yến nói.

phép ở Gia Trang quán gặp rất nhiều gặp khó. Xã nhiều lần mời chủ đầu tư vi phạm là bà Trần Thị Minh Trang đến làm việc, vận động tự tháo dỡ nhưng bà Trang không hợp tác, không đến. Cán bộ xuống kiểm tra, áp dụng đo vẽ tình trạng bị bà Trang và các người làm việc ở resort cản trở, lớn tiếng.

Sáu công trình không phép trong Gia Trang quán – Tràm Chim Resort có tổng tổng diện tích xây dựng hơn 3.200m2, được xây dựng trên đất nông nghiệp, bao gồm: khách sạn, nhà hàng, nhà ở, nhà kho, phòng xông hơi – spa – giặt đồ, nhà hàng, sảnh, nhà xe, hầm rượu…

Hai công trình sai phép là nhà ở và khu trưng bày cà phê được chủ resort xây dựng tăng 286m2 so có tổng diện tích được cấp phép. “Xã đang kiến nghị UBND huyện Bình Chánh có một sốh thức mạnh đối có trường hợp vi phạm này”, bà Trần Thị Hải Yến cho biết.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Saigon Đầu tư

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *