Rủi ro pháp lý trên thị trường bất động sản

Ở 1 phân khúc mà việc “lách” một vài quy định pháp luật trở thành tập quán và có tính ép buộc để có thể tranh đua, một vài vụ án kinh tế xảy ra như 1 điều tất yếu.

Những chung cư ở Thủ Thiêm, quận 2. Ảnh: Thành Hoa

Thông tin được chú tâm nhất trên phân khúc BĐS thời gian gần đây là các sai phạm được phát hiện liên quan đến lĩnh vực đất đai. Liên tiếp một vài vụ việc được khởi tố, đưa nhiều cán bộ nhà nước và cả lãnh đạo công ty vào vòng lao lý. Những năm trước, lĩnh vực tài chính, ngân hàng là tâm điểm của dư luận có 1 số lượng lớn một vài lãnh đạo, cán bộ ngân hàng bị khởi tố.

Một điểm chung của hai phân khúc có tính xương sống của nền kinh tế này là các người tham dự phân khúc phải làm việc trong 1 môi trường kinh doanh nhiều bất cập, tinh thần thượng tôn pháp luật không được coi trọng. Những ai quan sát phân khúc tài chính, ngân hàng các năm trước hẳn còn nhớ hiện trạng vi phạm quy định pháp luật tràn lan của một vài tổ chức tài chính. Ở 1 phân khúc mà việc “lách” một vài quy định pháp luật trở thành tập quán và có tính ép buộc để có thể tranh đua, một vài vụ án kinh tế xảy ra như 1 điều tất yếu.

Môi trường kinh doanh không lành mạnh là lý do trực tiếp đưa nhiều cán bộ ngân hàng vào vòng lao lý, nhiều khi họ vô tình vi phạm pháp luật hay thậm chí không nhận thức được đầy đủ hành vi sai phạm của mình.

Thay vì thượng tôn pháp luật, các người tham dự phân khúc thản nhiên đón nhận thực hiện một vài hành vi vi phạm pháp luật nếu nó đã là quán tính và cộng được thực hiện bởi đa số các đối thủ tranh đua. Việc huy động lãi suất vượt trần là quán tính của phân khúc ngân hàng, tồn ở rất lâu trước khi các vụ án ngân hàng được đưa ra xét xử. Một số bị cáo ở thời điểm vi phạm chỉ dễ làm nghĩ rằng mình làm giống như các đối thủ tranh đua trên phân khúc.

Khi một vài hành vi sai phạm diễn ra trên diện rộng, phổ biến và nghiễm nhiên được đón nhận, đây chính là khi một vài công ty dễ mắc phải sai lầm do chủ quan. Thị trường tài chính, ngân hàng đã phải trả 1 cái giá rất đắt để phát triển thành lành mạnh hơn. Các vụ án như các liều “vaccin” giúp người tham dự phân khúc học được bài học về tính thượng tôn pháp luật để làm việc kinh doanh trở lên lành mạnh và bớt rủi ro.

Thị trường BĐS GĐ này có lẽ chưa học được nhiều từ các biến cố đã xảy ra có ngành ngân hàng một vài năm trước. Dễ quan sát, đang có xu hướng hành động theo tập quán phổ biến trên phân khúc mà đón nhận một vài hành vi vi phạm quy định pháp luật. Thói quen kinh doanh theo hướng linh hoạt để “lách” một vài quy định pháp luật, rất có thể sẽ đặt một vài công ty phát triển và kinh doanh BĐS vào một vài rủi ro pháp lý. Không có gì chắc chắn rằng họ sẽ may mắn hơn các người tham dự phân khúc tài chính, ngân hàng không lâu trước đây.

Môi trường kinh doanh thiếu lành mạnh 1 phần xuất phát từ các bất cập của hệ thống pháp luật, chính sách bán hàng. Giai đoạn khủng hoảng tài chính tiền tệ không ngừng nghỉ 2007-2011, các chính sách bán hàng điều hành tiền tệ rối ren, tự mâu thuẫn và thiếu rành mạch đã gián tiếp đẩy nhiều nhà kinh doanh ngân hàng vào con các con phố lao lý. Sự thật là nếu tuân thủ chặt chẽ một vài quy định được cơ quan quản lý ban hành, họ rất có thể sẽ chẳng thể tiếp tục kinh doanh, dẫn đến phá sản.

Hệ thống pháp luật liên quan đến BĐS cũng đang có các bất cập lớn. Để phát triển dự án BĐS, một vài chủ đầu tư phải đi qua nhiều bước xin phê duyệt ở nhiều cấp, nhiều cơ quan. Các quy định pháp luật liên quan đến phát triển dự án BĐS rất phức tạp, bao gồm luật liên quan đến nhiều lĩnh vực về đất đai, nhà ở, thi công, đầu tư, quy hoạch…

Điểm đáng nói là dù mới được sửa đổi trong GĐ 2013-2014, hệ thống văn bản luật liên quan đến BĐS vẫn ẩn chứa nhiều khúc mắc, bất cập. Ví dụ, từ khi triển khai Luật Đất đai năm 2013 vào thực tiễn, TP.HCM đã ghi nhận và phản ánh 109 điểm bất cập. Đặc biệt, vấn đề xử lý tài sản có lý do nhà nước, phương thức tính tiền sử dụng đất hay thủ tục chấp thuận đầu tư vẫn đang là các điểm nghẽn gây nhiều gặp khó cho công ty. Điều này 1 mặt gây khó cho một vài công ty phát triển BĐS, mặt khác thúc đẩy một vài công ty tìm một vàih “lách” hay thậm chí bất chấp một vài quy định thay vì hướng tới tinh thần thượng tôn pháp luật.

Cũng cần nhìn nhận 1 một vàih toàn diện về các gặp khó trong quá trình sửa đổi và hình thành 1 hệ thống pháp luật thông suốt, hiệu quả để thúc đẩy môi trường kinh doanh BĐS lành mạnh. Trong năm 2018, Bộ Xây dựng đã đề xuất sửa đổi 1 số điều vướng mắc trong bốn luật liên quan đến phân khúc BĐS (dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS và Luật Quy hoạch thành thị).

Dự thảo trên, trong quá trình xin ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ở kỳ họp thứ 23 đã không đạt được sự đồng thuận của cơ quan này. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc sửa đổi riêng lẻ bởi thế sẽ không chắc chắn tính thống nhất của hệ thống pháp luật liên quan đến BĐS, vốn đã chằng chịt và phức tạp.

Trong khi nhẫn nại chờ đợi 1 hệ thống pháp luật hoàn chỉnh hơn, một vài công ty BĐS sẽ phải tiếp tục gánh chịu các rủi ro pháp lý.

Canhogemriversidehcm.com – Theo TheSaigontimes

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *