Sai phạm ở Thủ Thiêm: 26.300 tỷ đồng tiền ngân sách được xử lý như thế nào?

Tại cuộc họp báo của UBND TP.HCM về “triển khai kế hoạch khắc phục sai phạm ở Thủ Thiêm” chiều 14/8, Phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM cho biết số tiền 26.300 tỷ TP phải trả về ngân sách thực chất là tiền bồi thường và hỗ trợ tái an cư cho người dân Thủ Thiêm.

Kế hoạch thu hồi 26.300 tỷ đồng là 1 trong hai nội dung chính lãnh đạo UBND Tp.HCM tài liệu trong buổi họp báo ngày 14/8/2019.

Theo đấy, việc Thành phố tạm ứng hơn 26.300 tỷ để chi bồi thường cho những hộ dân nhằm giảm lãi vay ngân hàng. Tuy nhiên, việc tạm ứng ngân sách không được tất toán hàng năm là vi phạm Luật Ngân sách Nhà nước.

Tại họp báo, bà Trần Mai Phương, Phó giám đốc Sở Tài chính cho biết, số tiền trên dùng để chi trả bồi thường và hỗ trợ tái an cư cho những tổ chức, cá nhân và hộ dân bị thu hồi đất ở Thủ Thiêm. Vì vậy, đô thị phải thực hiện thủ tục quyết toán theo quy định.

Theo đại diện lãnh đạo Tp.HCM, ngay từ đầu thực hiện dự án BT này TP đã sai. Dự án BT phải trải qua 4-5 GĐ như đề xuất dự án, nghiên cứu kỹ tiền khả thi, nghiên cứu kỹ khả thi và sau đấy tổ chức thi công rồi mới đến chi trả, quyết toán. Tuy nhiên, TP lại đưa những thỏa thuận vào nhập 1, có lợi cho công ty hơn là TP.

Cái sai thứ 2 là TP kiến nghị cũng được Trung ương cho nhưng nhìn lại thì sai xót khi làm lợi cho công ty. Tức là ký hợp đồng chi trả BT ngay từ khi ký hợp đồng BT.

Lý giải thêm, lãnh đạo UBND TP cho rằng, về qui định, sau khi đã đi vào hoạt động dự án thì chi trả, quyết toán ra bằng tiền rồi mới chi trả BT cho công ty. Tuy nhiên, TP lại thực hiện ngay khi ký hợp đồng BT và giao đất cho công ty.

Phó chủ tịch TP Võ Văn Hoan cho biết nếu Chính phủ cho kiểm toán kiểm tra toàn bộ những khâu chi 38.000 tỷ chính là để bồi thường, giải phóng mặt bằng thì về căn bản có thể tất toán được. Ông cho rằng nếu Thủ tướng chấp thuận, TP có thể giải quyết ổn thỏa khoản tiền 26.300 tỷ và phần 10.000 tỷ lãi chậm nộp.

Riêng khoản 1.800 tỷ, Chính phủ đề nghị thu hồi, đấy là sai sót của lãnh đạo TP.HCM. Theo ông Hoan, số tiền này thực chất là của đô thị. Thành phố giao thêm tiền và giao thêm nhiệm vụ để công ty làm, thế nhưng công ty chưa làm. Thành phố sẽ có văn bản chính thức đề nghị công ty trả lại ngân sách.

Ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng ban Quản lý đầu tư thi công KĐTM Thủ Thiêm, giải đáp số tiền 1.800 tỷ tạm ứng cho Đại Quang Minh để làm quảng trường đồng thời có dự án 4 tuyến các con phố chính.

Qua làm việc có nhà đầu tư, phía Công ty Đại Quang Minh đã chấp nhận nộp lại số tiền trên cộng lãi suất phát sinh. Nhà đầu tư đề nghị tính lãi phát sinh theo lãi suất thời hạn 12 tháng bình quân 4 ngân hàng thương mại cổ phần ở địa bàn đô thị. TP đang tham khảo về đề nghị này.

Liên quan đến vấn đề này, thanh tra Chính phủ kiến nghị nếu không khắc phục hoặc khắc phục không triệt để những vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản Nhà nước trước ngày 31/12 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để tham khảo, xử lý.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *