Sao lại cứng nhắc với câu chữ, thuật ngữ

Tại buổi tọa đàm “Xung đột pháp lý trong đầu tư thi công”, rất nhiều doanh nghiệp đặt câu hỏi về vấn nạn mà thực ở đều có thể thông qua, đó là cơ quan thực thi cứng nhắc, máy móc trong câu chữ, thuật ngữ trong 1 số luật làm khó doanh nghiệp đầu tư dự án.

Theo quy định ở Khoản 7 Điều 19 Luật Quy hoạch thành phố, chủ đầu tư dự án tổ chức lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực được giao đầu tư. Đồ án quy hoạch chi tiết này là cơ sở để cấp giấy phép thi công và lập dự án đầu tư thi công.

Tuy nhiên, hồ sơ đề xuất quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 của 1 số dự án nhà ở thương mại đã bị Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM không hưởng ứng, dù đã có chọn lọc chủ trương đầu tư của UBND TP. Nguyên nhân do người nộp hồ sơ đứng tên là “nhà đầu tư”, trong khi Luật Quy hoạch thành phố quy định “chủ đầu tư” mới là người đề xuất đồ án quy hoạch chi tiết.

Nhiều doanh nghiệp bức xúc, do không rõ ràng từ ngữ trong 1 số văn bản luật đã tạo ra 1 sốh hiểu khác nhau của 1 số địa phương, như có TPHCM cho rằng “nhà đầu tư” chưa phải là “chủ đầu tư”. Trong khi đó, khái niệm “nhà đầu tư” trong Luật Đầu tư có nội hàm rộng, bao gồm cả “chủ đầu tư”. Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường ông Đặng Hùng Võ giải đáp, thực ra đó chỉ là thuật ngữ của 1 số văn bản pháp luật khác nhau do người soạn thảo luật viết ra. Nhà đầu tư đúng là có tính danh từ chung, chỉ các ai có tiền mà không cần có dự án. Còn chủ đầu tư mới gắn có dự án. Tuy nhiên, phải xét đến ngữ nghĩa cụ thể trong văn bản pháp luật đó là gì và hoàn toàn có thể giải đáp được. Tức xét đến bản chất nhà đầu tư trong văn bản đề xuất quy hoạch chi tiết đó là gì, nếu họ là người thực hiện dự án thì từ đó có thể đồng nhất nhà đầu tư cũng là chủ đầu tư.

Ở 1 số nước trong văn bản pháp luật, nếu gặp trường hợp này sẽ giải đáp thế nào là nhà đầu tư, thế nào là chủ đầu tư, nhưng có nước ta thì không. Có nghĩa là 1 số thuật ngữ trong văn bản pháp luật không được định nghĩa, mà chỉ giải đáp 1 số thuật ngữ.

Và từ đó, như TPHCM có thể dựa vào nội dung văn bản quy phạm pháp luật đó để ra văn bản giải đáp, thậm chí theo thẩm quyền UBND TPHCM hoàn toàn có thể ra văn bản giải đáp như thế nào là nhà đầu tư và chủ đầu tư trong trường hợp cụ thể.

Hiện nay Luật Quy hoạch thành phố và Luật Xây dựng thường dùng chủ đầu tư công trình đó, nhưng có Luật Đầu tư lại thường sử dụng nhà đầu tư. Và theo quan điểm của Luật sư Trần Đức Phượng, đoàn Luật sư TPHCM, nhà đầu tư và chủ đầu tư là hai khái niệm tuy có giống nhưng cũng có cái khác nhau, do chúng ta không phân biệt các điểm khác nhau nên mới làm khó nhau về câu chữ.

Đầu tiên là nhà đầu tư đi tìm thời cơ đầu tư, khi xác định thời cơ và áp dụng đầu tư 1 dự án cụ thể, thì nghiễm nhiên trở thành chủ đầu tư. Trong Luật Đầu tư giai đoạn này cũng quy định rất rõ, nhà đầu tư có liên quan đến dự án đó thì chính là chủ đầu tư (theo mẫu nhà đầu tư không thành lập pháp nhân).

Còn trường hợp 1 số nhà đầu tư thành lập 1 tổ chức kinh tế, doanh nghiệp… để quản lý dự án đó, xem như là chủ đầu tư dự án đó. Do vậy khi xét đến khái niệm nhà đầu tư hay chủ đầu tư, phải xét đến nhân tố dòng chảy của quá trình dự án đang xin đề xuất làm quy hoạch 1/500, bởi chẳng ai chỉ mới là nhà đầu tư đang tìm thời cơ và chưa xác định thời cơ lại xin làm quy hoạch 1/500 cho dự án.

Rõ ràng chúng ta đang tự làm khó nhau bằng thuật ngữ tiếng Việt, bởi thực ở hai ngữ nghĩa nhà đầu tư và chủ đầu tư khác nhau, nhưng bản chất của nhà đầu tư khi trình dự án họ đã là chủ đầu tư. Rất tiếc ở buổi tọa đàm đã không có lãnh đạo của Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM tham dự để lắng nghe nhằm giải tỏa các thắc mắc này, và đến nay vẫn là nỗi ấm ức của nhiều doanh nghiệp về thuật ngữ “nhà đầu tư” và “chủ đầu tư”.

Canhogemriversidehcm.com – Theo SGGP

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *