Sau các dự án condotel vỡ cam kết: Đề nghị sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho “đứa con lai”

Chuyên gia nhà đất Lê Hoàng Châu cho rằng, từ trường hợp những dự án condotel không thực hiện được cam đoan lợi nhuận , cần sớm đã đi vào vận hành cơ sở pháp lý để phát triển bền vững phân khúc căn hộ cao tầng du lịch – condotel và chắc chắn lợi ích hợp pháp của bạn – nhà đầu tư thứ cấp.

Từ vụ Cocobay Đà Nẵng: Đề nghị sớm đã đi vào vận hành cơ sở pháp lý cho “đứa con lai”

Condotel: Có công lẫn có tội

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, trong hơn 10 năm qua, loại hình cơ sở lưu trú du lịch mới, như condotel, hometel, homestay làm nhữngh tân bề ngoài du lịch của cả nước và nhiều địa phương.

Có “công” là vậy nhưng condotel cũng có nhiều tội. Theo đấy, “cơn sốt” đầu tư kinh doanh những dự án condotel sẽ kéo theo nhiều hệ lụy cho đến nay cần phải được chấn chỉnh để phát triển bền vững.

Năm 2009, dự án La Havana Nha Trang là dự án condotel Thứ nhất được đưa vào kinh doanh, vận hành theo mô hình condotel. Dự án lôi kéo những nhà đầu tư thứ cấp theo phương thức “đầu tư tài chính” và được chia lợi nhuận, không có tình trạng phân phối căn hộ cao tầng condotel cho nhà đầu tư thứ cấp như những dự án condotel sau này.

Từ năm 2014 đến nay, nhiều chủ đầu tư dự án condotel đã thực hiện phương thức huy động vốn, phân phối condotel hình thành trong tương lai cho “bạn – nhà đầu tư thứ cấp”, nhằm tranh thủ đạt ngay “3 nhanh”: Bán nhanh; Thu hồi vốn nhanh; Chốt lời nhanh.

Tháng 8/2019, dự án condotel Bavico Nha Trang “vỡ trận”, không thực hiện được cam đoan trả lợi nhuận 15%/năm. Mới đấy, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô, chủ đầu tư Dự án Cocobay Đà Nẵng đã thông báo không tiếp tục thực hiện chi trả lợi nhuận 12%/năm cho bạn đã mua condotel.

Đây là 1 “cú sốc” nặng và cũng gây thiệt hại rất lớn trực tiếp đối có những “bạn – nhà đầu tư thứ cấp” ở những dự án condotel Bavico Nha Trang và Cocobay Đà Nẵng, cũng là “hồi chuông cảnh báo” đối có những chủ đầu tư, “bạn – nhà đầu tư thứ cấp” ở những dự án condotel khác.

Qua những sự “sụp đổ” này, đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc phải sớm đã đi vào vận hành cơ sở pháp lý để phân khúc nhà đất du lịch nghỉ dưỡng, condotel phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững, chắc chắn quyền và lợi ích hợp pháp của “bạn – nhà đầu tư thứ cấp”.

“Trám” ngay “lỗ hổng” pháp lý

Theo ông Lê Hoàng Châu, có “lỗ hổng” pháp luật và thiếu hành lang pháp lý để điều chỉnh vận hành đầu tư thi công, kinh doanh loại hình condotel, dẫn đến rủi ro cho “bạn – nhà đầu tư thứ cấp”.

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư có danh tiếng thương hiệu và có năng lực cũng chỉ đưa ra mức cam đoan lợi nhuận hợp lý và khả thi hơn, dao động 6%/năm. Mặc dù lợi nhuận này thấp hơn mức lãi suất tiết kiệm kỳ hạn trên 12 tháng, nhưng “bạn – nhà đầu tư thứ cấp” vẫn có lợi, vì vừa nhận được lợi nhuận, vừa vẫn là chủ có căn hộ cao tầng condotel.

Ông Châu kiến nghị bổ sung quy phạm pháp luật (mới), quy định những hành vi có liên quan đến kinh doanh nhà đất (phân phối nhà ở hoặc condotel hình thành trong tương lai) trước thời điểm giao kết hợp đồng chuyển nhượng nhà ở, công trình thi công, condotel hình thành trong tương lai, như đặt cọc, hứa mua hứa phân phối, góp vốn đầu tư, hợp tác đầu tư… Trong đấy, quy định giá trị đặt cọc không quá 5-10% giá trị hợp đồng.

Qua tài liệu về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất du lịch, cho chuyển đổi 1 phần dự án Cocobay Đà Nẵng thành nhà chung cư cao tầng, HoREA yêu cầu Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chỉ đạo những địa phương thực hiện nghiêm ngặt quy trình tham khảo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất du lịch, điều chỉnh dự án (1 phần dự án) khu du lịch nghỉ dưỡng thành khu nhà ở.

HoREA yêu cầu chủ đầu tư dự án condotel có trách nhiệm ra mắt đầy đủ tài liệu về dự án, về quyền có căn hộ cao tầng condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi phân phối căn hộ cao tầng condotel cho nhà đầu tư; ra mắt những biện pháp bảo đảm thực hiện cam đoan lợi nhuận theo hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng condotel; minh bạch những kinh phí sở hữu căn hộ cao tầng, kinh phí quản lý trong quá trình kinh doanh, những ích lợi mà “bạn-nhà đầu tư thứ cấp” được hưởng.

“Phải thống nhất có “bạn-nhà đầu tư thứ cấp” về việc khai thác, kinh doanh căn hộ cao tầng condotel sau khi đã hết thời hạn cam đoan (sau 8-12 năm) để nhà đầu tư thứ cấp yên tâm đầu tư”, ông Châu nói.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *