Sẽ bỏ quy định tạm dừng phân lô, tách thửa đất ở Phú Quốc

Sau 22 tháng ban hành quy định tạm dừng phân lô, tách thửa đất nông nghiệp trên đảo Phú Quốc, tới đây chính quyền tỉnh Kiên Giang sẽ dỡ bỏ lệnh cấm này.

Một khu đất nông nghiệp được phân lô, tách thửa rồi chào phân phối ở thời điểm đất Phú Quốc sốt giá đầu năm 2018 – Ảnh: TT

Ngày 10-1, ông Huỳnh Vĩnh Lạc, chánh Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết đã giao một số sở chuyên ngành tham mưu trình thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến chấp thuận việc dỡ bỏ quy định tạm thời dừng phân lô, tách thửa đất nông nghiệp có quy mô dưới 500m2 trên đảo Phú Quốc.

Việc ban hành quy định tạm dừng phân lô, tách thửa được cho là để xử lý “tình huống” khi đất Phú Quốc bị “sốt giá” chưa từng có. Thời điểm giữa năm 2018, giá 1 công đất (1.000m2) nông nghiệp trên đảo Phú Quốc có giá từ 3-7 tỉ đồng tùy địa điểm. Giá đất này cao gấp hàng chục lần so có giá trị thật khi thông thường.

Với việc tạm dừng phân lô tách thửa, tình hình sốt đất Phú Quốc tạm lắng ngay lập tức. Nhưng ghi nhận thực ở, dù phân khúc chuyển dịch đâyng băng nhưng giá đất không hề giảm.

Mới đây, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành chọn lọc số 16 quy định quy mô tối thiểu được tách thửa đối có từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Nội dung của chọn lọc này đã quy định rõ ràng, cụ thể về quy mô, điều kiện tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất… Do đây, UBND tỉnh này thống nhất chấm dứt hiệu lực công văn tạm dừng phân lô tách thửa đất nông nghiệp trên đảo Phú Quốc.

Theo lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc, việc dỡ bỏ quy định dừng phân lô tách thửa nói trên sẽ ít có khả năng khiến giá đất ở đảo này “sốt” trở lại. Lý do là đã có quy định chung về việc phân lô tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông Mai Văn Huỳnh – bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Phú Quốc – cho biết trong năm 2019, một số cơ quan công dụng của huyện đã tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến đất đai, xây dựng và môi trường trên địa bàn.

Đến nay, đã kiểm tra, phát hiện 308 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai (chủ yếu là lấn chiếm) có tổng quy mô 115ha đất. Đã tổ chức thi hành chọn lọc xử lý và thực hiện thông báo di dời khôi phục hiện trạng ban đầu của đất, đã thu hồi đất thực địa quy mô 55ha.

Liên quan tới một số vi phạm về đất đai, chính quyền huyện đảo Phú Quốc đã ra chọn lọc xử lý vi phạm hành chính 91 trường hợp vi phạm. Đã tổ chức thi hành đối có 16 trường hợp, còn lại 74 chọn lọc đang hoàn chỉnh thủ tục để cưỡng chế.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *