Sẽ có quy chuẩn về condotel, officetel trong năm 2019

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết GĐ này theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng có trách nhiệm sửa đổi nguyên tắc, quy chuẩn có liên quan, ban hành quy chế quản lý hoạt động đến các loại hình bất động sản mới (condotel, officetel…).

bất động sản condotel là loại hình bất động sản căn hộ cao tầng khách sạn đang phát triển mạnh trong bối cảnh đấy là loại hình bất động sản mới, pháp luật nước ta chưa ghi nhận cụ thể ở Luật Đất đai, Luật bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở…. Từ năm 2014 đến nay, trên cả nước xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển loại hình sản phẩm bất động sản condotel tập trung ở các khu vực ven biển như Vân Đồn, Hạ Long, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Lò, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu, Phú Quốc,…

Trong đây Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc là 3 địa bàn phát triển nóng. Một nghịch lý đang xảy ra, đây là tỉ lệ căn hộ cao tầng condotel ở Việt Nam chiếm 56%, trong khi tỉ lệ phòng khách sạn chỉ chiếm 44%, trong khi ở các nước khác, tỉ lệ phòng khách sạn bao giờ cũng cao hơn căn hộ cao tầng condotel.

Dự kiến trong 2 năm 2019 – 2020, trung bình mỗi năm sẽ có dao động 20.000 căn hộ cao tầng condotel được mở phân phối, có qui mô căn hộ cao tầng trên dưới 45m2.

Trả lời chất vấn các đại biểu ở kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Bộ trưởng chắc chắn quá trình này sẽ được đã đi vào hoạt động trong năm 2019. Ông cũng cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có giải đáp về chế độ sử dụng đất có các công trình thi công condotel hoặc condotel kết hợp nhà ở.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, hiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hay các văn bản, nghị định, thông tư của Việt Nam hiện không có thuật ngữ condotel, officetel.

Bộ Xây dựng nhận định: “Đây là thuật ngữ “lai” nước ngoài mà chúng ta vẫn quen gọi trong khi đây, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hay các văn bản, nghị định, thông tư của Việt Nam hiện không có thuật ngữ condotel, officetel”.

Còn theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc, căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng (còn gọi là condotel) hay villa nghỉ dưỡng được xếp vào loại hình cơ sở lưu trú du lịch và được quản lý theo pháp luật về du lịch, cơ quan chủ quản là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Theo đây, các tổ chức, cá nhân kinh doanh căn hộ cao tầng du lịch và villa du lịch là kinh doanh có điều kiện và phải được cấp phép của Tổng cục du lịch mới được kinh doanh.

Về phía Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Trọng Ninh khẳng định, Bộ đang nghiên cứu kỹ quy định về nguyên tắc, quy chuẩn của loại hình này để ban hành trong thời gian tới. Còn liên quan đến các vướng mắc, bất cập trong thời gian qua về chế độ sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận cho căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng hay căn hộ cao tầng văn phòng, Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì để nghiên cứu kỹ.

Sau thời gian bùng nổ, hơn 1 năm trở lại đấy, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chững lại hẳn, lượng chuyển nhượng căn hộ cao tầng du lịch (condotel) giảm mạnh. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, lý do căn bản là các vướng mắc về pháp lý cho các sản phẩm condotel chưa được tháo gỡ, gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư.

“Hiện nay, pháp lý còn lấn cấn về loại hình condotel, chưa định hình rõ là bất động sản để ở hay kinh doanh: trong các ngày tôi đến ở thì là nhà của tôi, nhưng thời gian còn lại đem đi kinh doanh thì không phải là nhà ở”, chuyên gia Tài chính Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận ở 1 hội thảo về chủ đề phát triển loại hình sản phẩm này mới đấy.

Theo ông Hiếu, condotel là bất động sản kinh doanh. Do đây, toàn bộ các luật về đất, thuế cần xem đấy là bất động sản kinh doanh. Ông cũng kiến nghị Chính phủ, Quốc hội mau chóng giải quyết vấn đề pháp lý còn lấn cấn để ngân hàng yên tâm khi nhận thế chấp, người mua nhà an tâm về quyền có. Hiện nay 1 số địa phương đã cấp sổ cho condotel, nhưng tương lai như thế nào thì không ai rõ.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, để thúc đẩy phân khúc condotel phát triển tương xứng có tiềm năng, cần tháo gỡ vướng mắc về pháp lý theo hướng cấp sổ đỏ cho loại hình bất động sản này. Tuy nhiên, nhiều người lại khẳng định, việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ cao tầng condotel ở 1 số địa phương GĐ này là không đúng.

Bởi Điều 10, Luật Đất đai 2013 đã phân loại đất căn cứ vào mục đích sử dụng. Condotel được thi công trên đất thương mại, dịch vụ, vì vậy, nếu cấp sổ có mục đích sử dụng là đất ở cho các căn hộ cao tầng này thì sẽ dẫn đến xung đột trong quy định pháp luật. Hơn nữa, ở Khoản 3, Điều 126 Luật Đất đai về thời hạn giao đất có quy định, cho thuê đất đối có các tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư là không quá 50 năm và được gia hạn thêm. Như vậy, có nghĩa, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, condotel thuộc đối tượng được sử dụng đất có thời hạn, theo dự án.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản đô thị Hồ Chí Minh (HoREA) cho hay, qua nghiên cứu kỹ cơn sốt phát triển các dự án condotel ở Việt Nam GĐ này, HoREA cảm thấy, thực ở GĐ này chủ đầu tư phân phối căn hộ cao tầng condotel cho người mua (nhà đầu tư thứ cấp) còn nhằm mục đích huy động vốn để thực hiện dự án, theo phương thức tương tự như phân phối nhà ở hình thành trong tương lai (mặc dù pháp luật chưa cho phép thực hiện phương thức này đối có các dự án không phải là phân phối nhà ở hình thành trong tương lai).

Với biện pháp phân phối hàng này, chủ đầu tư được lợi rất lớn vì thu hồi vốn nhanh, có thêm nguồn vốn bổ sung thay thế vốn vay tín dụng, lại được quyền kinh doanh căn hộ cao tầng condotel đã phân phối cho nhà đầu tư thứ cấp. Mặc dù phải trả lợi nhuận cam đoan cho nhà đầu tư thứ cấp nhưng vẫn lợi hơn so có đi vay ngân hàng và được nhà đầu tư thứ cấp cộng gánh chịu, chia sẻ rủi ro trong quá trình khai thác, kinh doanh sau này.

Trong khi đây, nhà đầu tư thứ cấp có thể chịu nhiều rủi ro và bị thua thiệt. Cụ thể, chủ đầu tư phân phối căn hộ cao tầng condotel có giá phổ biến từ 25 – 55 triệu đồng/m2, tức trên 1 tỉ đến 3 tỉ đồng/căn tùy thuộc cao cấp, địa điểm dự án, địa điểm căn hộ cao tầng và có cam đoan hoặc không có cam đoan lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp.

Đối có các dự án condotel mà chủ đầu tư không cam đoan lợi nhuận, nhà đầu tư thứ cấp phải chịu thêm kinh phí sở hữu căn hộ cao tầng, kinh phí quản lý khai thác kinh doanh, thuế lương cá nhân khi giao cho chủ đầu tư kinh doanh căn hộ cao tầng condotel của mình.

Với các dự án mà chủ đầu tư cam đoan lợi nhuận từ 8 – 12% trong 8 – 12 năm, giá phân phối có thể đã nâng lên 30- 50% đủ để chi trả cam đoan lợi nhuận này. Như vậy, trong trường hợp này nhà đầu tư thứ cấp tự trả lợi nhuận cho chính mình nhưng lại không có quy định pháp luật nào bảo đảm ích lợi của họ trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện đúng cam đoan về lợi nhuận.

Về điều này, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), đánh giá: trong GĐ bùng nổ bất động sản nghỉ dưỡng, các địa phương có nhiều quan điểm khác nhau và cách hành xử khác nhau về condotel. Các chủ đầu tư cũng hiểu khác nhau nên đã đưa ra nhiều cam đoan phân phối hàng khác nhau. Nhưng sau 1/1/2018, Luật Du lịch đã xác định condotel không phải là nhà ở.

Mới đấy, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 11/CT-TTg về 1 số biện pháp thúc đẩy phân khúc bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, trong đây, đề nghị Bộ Xây dựng phải bổ sung quy chuẩn, nguyên tắc thi công đối có các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ cao tầng du lịch (condotel), villa du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel)…

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tri thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *