Sẽ giải tỏa Khu công nghiệp Biên Hòa 1

Sẽ thực hiện giải tỏa, di dời Khu công nghiệp Biên Hòa 1. Đó là 1 trong một số nội dung được đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai, cho biết ở Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 14, khóa X, diễn ra vào ngày 11-10.

Đồng chí Nguyễn Phú Cường phát biểu ở hội nghị.

Theo đồng chí Nguyễn Phú Cường, việc thực hiện chuyển đổi công năng Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 tỉnh Đồng Nai có chủ trương từ 19 năm trước và sau đó được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận. Tuy nhiên, đến nay, việc thực hiện đang dậm chân ở chỗ. Trong khi KCN Biên Hòa 1 đang gây ô nhiễm môi trường rất lớn cho sông Đồng Nai, ảnh hưởng đến hàng triệu người dân một số tỉnh Đông Nam Bộ. Do đó, việc dùng từ chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 không còn thích hợp mà phải giải tỏa, di dời một số công ty trong KCN Biên Hòa 1.

Để thực hiện chủ trương này, Tỉnh ủy Đồng Nai đã giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chủ trì, chỉ đạo một số cơ quan liên quan thực hiện thay vì giao cho Tổng Công ty Sonadezi như lâu nay.

Một góc của KCN Biên Hòa 1.

KCN Biên Hòa 1 ra đời năm 1963, tổng quy mô 323 ha. Hiện có dao động 80 công ty đang vận hành, trong đó 40 công ty có hợp đồng thuê đất đến năm 2051. Theo tính toán, mỗi ngày một số công ty đang vận hành ở đó xả hơn 9.000 m3 nước thải, trong khi đó chỉ có dao động 1.000 m3 được đấu nối qua KCN Biên Hòa 2 để xử lý, phần còn lại một số công ty tự xử lý rồi xả trực tiếp ra sông Đồng Nai.

Hiện, nhiều công ty trong KCN Biên Hòa 1 đồng tình có việc thực hiện di dời nhưng cần sớm công bố thời gian, chính sách hỗ trợ và điểm đầu tư mới để sớm ổn định sản xuất. Bởi lẽ, từ khi có chủ trương chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 đến nay, việc sản xuất, kinh doanh của một số công ty trong KCN bị ảnh hưởng rất lớn do không dám đầu tư, mở rộng sản xuất, gần như vận hành cầm chừng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Nhân Dân

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *