Siết bán nhà hình thành trong tương lai

Trước hiện trạng chủ đầu tư 1 số dự án nhà đất trên địa bàn TP.HCM rao phân phối “lúa non” dự án nhà ở hình thành trong tương lai, UBND TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ siết vận hành này.

Nhiều dự án phân phối “lúa non” khi chưa đủ điều kiện theo quy định – SƠN SƠN

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, pháp luật hiện hành có quy định về điều kiện giao dịch, kinh doanh, giao dịch nhà đất hình thành trong tương lai và trách nhiệm của tổ chức kinh doanh nhà đất trước khi giao dịch.

Tuy nhiên giai đoạn này nhiều công ty kinh doanh nhà đất đã giao kết có bạn dưới 1 số hình thức “hợp đồng góp vốn đầu tư”, “hợp đồng thỏa thuận điều kiện giao dịch nhà đất”, “hợp đồng qui định giao dịch nhà đất”, “hợp đồng hứa giao dịch, hứa nhận giao dịch”, “hợp đồng đặt cọc”, “hợp đồng giữ chỗ”. Nhiều dự án tính pháp lý chưa rõ ràng, chưa đủ điều kiện giao dịch, kinh doanh nhưng chủ đầu tư vẫn đưa ra giao dịch, chuyển nhượng có 1 số hình thức nêu trên dẫn đến có nhiều trường hợp sau khi nhận tiền góp vốn của bạn không triển khai thực hiện được, bạn tranh chấp, khiếu kiện đông người gây mất an ninh trật tự trên địa bàn TP.

Đồng thời vấn đề này được bộ luật Dân sự, luật Kinh doanh nhà đất, luật Nhà ở quy định nhiều hình thức, loại hợp đồng khác nhau dẫn đến gặp khó cho người mua nhà đất và trong công tác quản lý nhà nước.

Do đây, TP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tư pháp tham khảo, đề xuất Chính phủ sửa đổi quy định đối có giao dịch nhà đất hình thành trong tương lai của chủ đầu tư có tổ chức tín dụng, cá nhân theo hướng phải công chứng để chắc chắn tính nghiêm ngặt (cập nhật, theo dõi, tra cứu cơ sở dữ liệu công chứng), bảo vệ ích lợi của bạn và phòng ngừa vi phạm của công ty vận hành kinh doanh trong lĩnh vực nhà đất (nếu có).

Quy định cụ thể về vận hành giao dịch nhà đất thông qua hình thức “hợp đồng góp vốn đầu tư”, “hợp đồng thỏa thuận điều kiện giao dịch nhà đất”, “hợp đồng qui định giao dịch nhà đất”, “hợp đồng hứa giao dịch, hứa nhận giao dịch”, “hợp đồng đặt cọc”, “hợp đồng giữ chỗ” và 1 số loại hợp đồng tương tự đối có nhà ở hình thành trong tương lai ở 1 số dự án đầu tư thi công nhà ở.

Được biết giai đoạn này luật Kinh doanh nhà đất quy định, phải đã đi vào hoạt động phần móng mới được mở phân phối 1 số dự án chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở. Trong đây, trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã đã đi vào hoạt động xong phần móng. Đồng thời phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện được phân phối, cho thuê mua.

Mặc dù vậy, thời gian qua trên địa bàn TP.HCM, đa số 1 số dự án đều huy động vốn khi chưa cung cấp 1 số quy định trên, thậm chí nhiều dự án còn chưa được giao đất, chưa được cấp phép thi công, chưa làm làm móng… bằng 1 số hợp đồng “đặt cọc”, “giữ chỗ”… Điều này đã gây nên 1 số rủi ro cho bạn. Trong khi đây, giai đoạn này pháp luật chưa quy định cụ thể đối có 1 số trường hợp chuyển nhượng nhà, huy động vốn của dự án nhà ở hình thành trong tương lai bằng 1 số loại hợp đồng này.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

TIN LIÊN QUAN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *