‘Siết’ cấp phép dự án bất động sản mới để trách dư thừa tồn kho

Bộ Xây dựng đề nghị một vài địa phương kiểm soát nghiêm ngặt việc cho phép đầu tư mới một vài dự án BDS, đặc trưng là một vài dự án BDS đẳng cấp, một vài dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, villa, căn hộ cao tầng đẳng cấp nhằm chắc chắn cân đối cung – cầu tránh để hiện trạng dư thừa tồn kho.

Bộ Xây dựng đề nghị một vài địa phương kiểm soát nghiêm ngặt việc cho phép đầu tư mới dự án BDS… để trách dư thừa tồn kho.

Trong báo cáo vận hành chất vấn chuyên đề gửi tới Quốc hội và một vài vị đại biểu Quốc hội, Bộ Xây dựng cho biết, phân khúc BDS năm 2019 và một vài tháng đầu năm 2020 xuất hiện hiện trạng phân khúc dư thừa sản phẩm nhà ở thuộc phân khúc trung, đẳng cấp, qui mô lớn, giá bán cao, nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở giá chấp nhận được thích hợp có nhu cầu của đại bộ phận dân cư thành phố.

“Nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, đẳng cấp (giá từ 25 triệu đ/m2 trở lên) chỉ chiếm dao động từ 20% – 30% phân khúc tùy từng địa phương, thành phố cụ thể và tập trung chủ yếu ở một vài thành phố lớn. Trong khi đây, nhu cầu phân khúc nhà ở giá chấp nhận được, giá thấp (dưới 25 triệu đ/m2) chiếm đến 70% – 80% phân khúc nhưng nguồn cung giai đoạn này lại đang thiếu”, Bộ Xây dựng dẫn chứng.

Theo Bộ Xây dựng, cả nước hiện có 4.438 dự án khu thành phố và dự án nhà ở, tổng vốn đầu tư dao động 4,8 triệu tỷ đồng, trong đây giá trị tồn kho BDS dao động 104.000 tỷ đồng. Lượng hàng tồn kho BDS chủ yếu là căn hộ cao tầng đẳng cấp, Condotel (căn hộ cao tầng du lịch)…

Từ thực tại trên, Bộ Xây dựng đề nghị một vài địa phương kiểm soát nghiêm ngặt việc cho phép đầu tư mới một vài dự án BDS, đặc trưng là một vài dự án BDS đẳng cấp, một vài dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, villa, căn hộ cao tầng đẳng cấp nhằm chắc chắn cân đối cung – cầu tránh để hiện trạng dư thừa tồn kho, gây bất ổn cho phân khúc BDS, bảo đảm tuân thủ pháp luật, hiệu quả đầu tư, ngăn chặn một vài hành vi trục lợi, tham nhũng, làm thất thoát tài sản nhà nước, nhất là trong sử dụng đất đai.

Bên cạnh đây, Bộ Xây dựng cũng sẽ kiểm tra, giám sát một vài địa phương trung tâm trong việc triển khai một vài dự án phát triển nhà ở, dự án khu thành phố, dự án BDS du lịch nghỉ dưỡng có diện tích lớn, sử dụng nhiều qui mô đất để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý một vài vi phạm quy định của pháp luật.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *