Siết thuế TNCN với các giao dịch bất động sản

Yêu cầu những tỉnh quản lý hiện trạng kê khai tính thuế TNCN thấp hơn nhiều so có giá giao dịch giao dịch nhà, đất trên thực ở.

Thời gian qua, báo chí phản ánh nhiều về hiện trạng kê khai tính thuế TNCN đối có giao dịch giao dịch bất động sản không đúng có thực ở – Ảnh minh họa

Tổng cục Thuế vừa ra công văn số 3122/TCT-TTKT đề nghị cục thuế những tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương thực hiện nghiệm túc theo đúng giải đáp ở Công văn số 3841/TCT-TTr, ngày 9/10/2018 của Tổng cục Thuế về tính thuế TNCN đối có nhà đất hình thành trong tương lai.

Tổng cục Thuế cũng đề nghị, khi chuyển hồ sơ để phối hợp có cơ quan công an và những cơ quan công dụng, những cục thuế phải có trách nhiệm trong việc thu thập, củng cố đầy đủ hồ sơ, căn cứ pháp lý, xác định cụ thể mức giá chênh lệch, số thuế kê khai thiếu so có quy định.

Đối có những trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật theo quy định ở Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN& PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 (quy định về phối hợp giữa những cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện 1 số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2005 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố…), thì cơ quan thuế phải chuyển hồ sơ cho cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Động thái này nhằm mạnh tay siết chặt quản lý thuế Thu nhập cá nhân đối có những giao dịch nhà đất. Tránh hiện trạng kê khai thuế lương cá nhân thấp hơn giá giao dịch nhà, đất.

Thời gian qua, báo chí phản ánh nhiều về hiện trạng 1 số cá nhân ở 1 số địa phương kê khai tính thuế TNCN đối có giao dịch giao dịch nhà đất không đúng có thực ở, hoặc kê khai tính thuế TNCN của nhà đất hình thành trong tương lai thấp hơn nhiều so có giá giao dịch nhà đất của chủ dự án đang phân phối ra.

Điển hình là 1 trường hợp của bà D.T.H (ngụ Huyện Bình Chánh – TP.HCM). Cách đây ít lâu bà H đã gửi đơn kiện lên TAND huyện Bình Chánh đề nghị hủy hợp đồng giao dịch quyền sử dụng hơn 1.000 m2 đất và 1 căn nhà giữa bà có bên mua. Theo đơn khiếu kiện của bà H thì 1 trong những nguồn gốc để bà muốn hủy hợp đồng trên chính là có sự trốn thuế lương cá nhân (TNCN) của chính bà!

Trong đơn kiện, bà H cho biết tuy thực ở giá chuyển nhượng là 7,8 tỉ đồng nhưng hai bên thỏa thuận chỉ ghi trên hợp đồng giao dịch là 1,2 tỉ đồng. Việc kê khai thấp hơn giá trị thực ở giúp bà H chỉ phải nộp thuế TNCN là 24 triệu đồng. Trong khi đây số thuế thực phải nộp cao hơn dao động 6,5 lần, tương đương 156 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch thì bên phân phối và bên mua đã xảy ra nhiều mâu thuẫn nên bà H chọn lọc khiếu kiện để hủy bỏ hợp đồng giao dịch.

Cũng theo nhiều công chứng viên (CCV) của những tổ chức hành nghề công chứng ở TP.HCM, đa số khi chuyển nhượng nhà, đất thì bên phân phối bao giờ cũng muốn né thuế và họ thường thỏa thuận có bên mua ghi giá giao dịch ở mức thấp vừa đủ để họ nộp thuế TNCN theo giá của Nhà nước. Bên mua cũng thường chiều lòng bên phân phối ghi thấp vì ghi giá nào thì bên mua cũng chỉ nộp lệ phí trước bạ 0,5% theo giá Nhà nước.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *