‘Siêu dự án’ Bình Quới – Thanh Đa sẽ được điều chỉnh quy hoạch

Chính quyền TP HCM đang tham khảo điều chỉnh ranh dự án khu đô thị bị “treo” suốt 26 năm và đấu thầu tìm nhà đầu tư mới.

Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan mới đó cho biết, hiện có 5 công ty nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch – Đầu tư để đấu thầu thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa (quận Bình Thạnh). Trong đó, 1 nhà đầu tư sẵn sàng ứng 3 tỷ USD (gần 70.000 tỷ đồng) để triển khai dự án.

UBND TP HCM đang tham khảo một vài tiêu chí đấu thầu, đồng thời rà soát lại quy hoạch cũ, điều chỉnh dự án cho thích hợp thực ở. Bởi quy hoạch trước đó do nhà đầu tư cũ đề xuất không còn thích hợp, đô thị từng có chủ trương cấp giấy phép thi công tạm trong vùng quy hoạch. Thành phố cũng đang nghiên cứu kỹ điều chỉnh lại ranh quy hoạch dự án này nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong vùng tự phát triển.

Người dân bán đảo Thanh Đa sống như ở miền quê dù một vàih trọng điểm Sài Gòn chừng 3 km. Ảnh: Quỳnh Trần.

Như vậy, sau 26 năm sống trong các ngôi lụp xụp mà không được phép sửa chữa, dao động 3.400 người đang sinh sống ở đó có thể được nâng cấp nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Trước đó, để giải quyết gặp khó cho người dân trong thời gian chờ nhà đầu tư mới, đô thị đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng, cho phép bà con chủ động sửa sang nhà cửa chứ không cấm như trước.

Khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa được TP HCM phê duyệt năm 1992, đến năm 2004 giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên do dự án chẳng thể triển khai nên đô thị giao cho 1 tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000).

Từ đó, dự án tiếp tục rơi vào quên lãng, mãi đến cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất) được UBND TP HCM chỉ định là nhà đầu tư có số vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian triển khai chuẩn bị 50 năm, trong đó thời gian thi công đã đi vào hoạt động hạ tầng kỹ thuật chính là 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng.

Giữa năm 2017 Công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án, TP HCM xin ý kiến Chính phủ chấp thuận cho Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư.

Cách trọng điểm Sài Gòn chỉ vài km nhưng cuộc sống của người dân khu bán đảo Thanh Đa như ở miền quê. Suốt hơn 20 năm qua, hàng nghìn hộ dân bán đảo Thanh Đa phải sống lay lắt trong các ngôi nhà xập xệ. Họ chẳng thể xây mới nhà hay sửa chữa.

Tại kỳ họp HĐND TP HCM hồi tháng 7/2018, trước ý kiến chất vấn của một vài đại biểu, Chủ tịch UBND đô thị Nguyễn Thành Phong khẳng định sẽ giải quyết dứt điểm dự án này, không để kéo dài thêm.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VNExpress

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *