‘Siêu’ phố đi bộ vướng giao thông

Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM vừa đề xuất thi công trục các con phố Lê Lợi tiếp nối trục tản bộ Nguyễn Huệ, chuyển thành các phố thương mại, mua sắm, kết hợp có vòng xoay trước chợ Bến Thành để hình thành quảng trường tản bộ.

Sơ đồ trục tản bộ Nguyễn Huệ – Lê Lợi và trục tản bộ từ ga Ba Son đến công viên 23 Tháng 9 – ĐỒ HỌA: HỒNG SƠN

Quảng trường này sẽ được mở rộng sang hướng đông, phía sau Nhà hát Thành phố để trở đô thị buôn bán quá cảnh nhằm hướng tới hình thành thêm trục tản bộ phủ xanh kéo dài từ khu Ba Son đến quảng trường trước chợ Bến Thành và công viên 23 Tháng 9. Như vậy, ngoài phố tản bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện, TP.HCM sẽ có thêm các các con phố kết nối tạo thành “siêu” phố tản bộ. Tuy nhiên, đề xuất này không nhận được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia quy hoạch.

Có sự cố, khó thoát hiểm

KTS Ngô Viết Nam Sơn phân tách chủ trương dành nhiều không gian tản bộ là tốt, nhưng đề xuất chọn các con phố Lê Lợi là không thích hợp. Theo ông, hình thành không gian tản bộ lớn, khi tổ chức sự kiện, cần phải chuẩn bị phương án thoát hiểm cho hàng triệu người trong trường hợp xảy ra sự cố. Để các con phố Lê Lợi tiếp nối trục các con phố Nguyễn Huệ thành không gian tản bộ kéo dài sẽ cắt khu vực trọng điểm đô thị làm đôi, các loại xe sẽ phải đi vòng. Nếu đô thị không có hệ thống các con phố vành đai tốt sẽ rất lúng túng khi xảy ra sự cố, xe cứu hỏa không có các con phố chạy vào, người nội khu không có các con phố chạy ra, vô cộng nguy hiểm. Chưa kể trong bối cảnh GĐ này, giao thông công cộng kết nối chưa tốt, xe máy vẫn là phương tiện chủ đạo của người dân. Rồi các con phố cho taxi đưa đón người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, lối cho người khuyết tật, xe tiếp cận vận chuyển hàng hóa ra/vào… Có thể thấy, giao thông khu vực xung quanh hiện chẳng thể cung cấp được 1 “siêu” phố tản bộ diện tích lớn.

“Đường Lê Lợi có giá trị lớn, không có nhiều công trình phải bảo tồn. Trong tương lai, khi các công trình, dự án cao tầng mọc lên, đô thị có thể tận dụng khối đế sát phía ngoài để làm lối tản bộ trên cao từ ga metro nối đến Bến Thành, kết nối các dịch vụ thương mại, vừa làm đa dạng không gian phố tản bộ, vừa chắc chắn kết nối giao thông. Còn trong bối cảnh GĐ này, hình thành trục, tuyến tản bộ dưới đất dài bởi thế không ổn”, ông nhận định.

KTS Lê Viết Nam Sơn cho rằng, TP.HCM nên quy hoạch thành các cụm phố tản bộ nhỏ, thay vì “siêu” phố tản bộ lớn. Đơn cử khu trọng điểm đô thị sẽ có 2 cụm phố tản bộ. Cụm thứ nhất là các con phố Nguyễn Huệ, các con phố Đồng Khởi, có thể nối tới các con phố sách, kéo từ phía nhà thờ Đức Bà ra tới bến Bạch Đằng. Giao thông xung quanh có các con phố Pasteur, các con phố Hai Bà Trưng, phía đầu trên có các con phố Tôn Đức Thắng, Lê Thánh Tôn; các loại phương tiện, đặc thù là xe cứu hỏa, cứu thương tiện dụng tiếp cận nếu xảy ra sự cố. Cụm thứ 2 là phố tản bộ Bùi Viện nối ra đến công viên 23 Tháng 9. Khu vực này có các con phố Nguyễn Thái Học, Trần Hưng Đạo, Lê Lai, Nguyễn Trãi… kết nối. Bán kính tản bộ ở cả 2 cụm này là vừa phải, không quá dài.

KTS Nguyễn Ngọc Dũng cho rằng chia nhỏ thành nhiều khu vực tản bộ cũng tốt, nhưng có thể chia ra nhiều GĐ kết nối. Khi người dân đã hình thành thói quen tản bộ, giao thông công cộng phát triển hơn có thể kết nối từ khu này qua khu kia, mỗi khu có đặc trưng riêng, tạo thành tuyến phố tản bộ liền mạch, đa dạng.

Muốn phố tản bộ, phải có các con phố hầm

Đồng tình có đề xuất thi công không gian tản bộ ở khu vực nội đô, PGS-TS Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, đánh giá các TP lớn đều phát triển phố tản bộ. Người dân đang hiểu lầm rằng làm phố tản bộ là tức thì khóa khu nội đô lại, không cho phương tiện di chuyển. Thực tế là trọn vẹn các tuyến các con phố trong quy hoạch sẽ dành không gian giữa cho người dân tản bộ, 2 bên tổ chức cho xe di chuyển lẽ thường, như mô hình các con phố Nguyễn Huệ GĐ này. Tuy nhiên để thực hiện được “siêu” phố tản bộ, cần có công đoạn cụ thể, song song, đồng bộ cộng việc phát triển hệ thống giao thông công cộng và thi công các bãi đậu xe ngầm. “Trong tương lai, có thể đô thị sẽ phải làm lại trục các con phố Nguyễn Huệ, đào lên, quy hoạch xây các con phố hầm làm bãi giữ xe, cho xe di chuyển phía dưới, người tản bộ phía trên. Không đào các con phố hầm là sai lầm lớn nhất khi làm tuyến lối tản bộ Nguyễn Huệ GĐ này. Đường Lê Lợi muốn đô thị tản bộ phải có các con phố hầm. Cải thiện được hơn thì làm, còn không thì đừng tiếp tục đi theo vết xe đổ”, ông Hòa đề xuất.

Cùng quan điểm, KTS Phạm Phú Cường nhấn mạnh điểm yếu lớn nhất của TP.HCM GĐ này là chưa tổ chức được mạng lưới giao thông ngầm, khiến việc kiến trúc không gian tản bộ gặp nhiều rào cản. Theo ông Cường, tăng không gian tản bộ trong khu trọng điểm là biện pháp nhằm hạn chế lượng xe cá nhân di chuyển vào nội đô. Việc này nằm trong công đoạn đã được đô thị đưa vào quy hoạch từ cách đấy nhiều năm. Tuy nhiên, nếu theo mô hình phố tản bộ như các con phố Nguyễn Huệ GĐ này, để 1 dao động lớn ở giữa cho người tản bộ, xe cộ vẫn di chuyển hai bên thì vừa không đạt được mục đích hạn chế xe cá nhân, vừa không khai thác tối ưu các làm việc kết nối thương mại giữa du khách tản bộ và các cửa hàng hai bên các con phố. Nhưng nếu “khóa” trọn vẹn khu trọng điểm, chỉ để cho người dân tản bộ thì lượng phương tiện sẽ đổ dồn ra phía ngoài, lại phải giải quyết bài toán giao thông vành đai. Thực tế cho thấy, từ khi các con phố Nguyễn Huệ trở đô thị tản bộ, lượng phương tiện đổ dồn ra các con phố Tôn Đức Thắng, Lê Thánh Tôn tăng lên đáng kể.

“Phương án tạo cụm lối tản bộ Nguyễn Huệ – Đồng Khởi gần nhau sẽ hợp lý hơn tuyến Nguyễn Huệ – Lê Lợi, đỡ căng thẳng giao thông ngoài rìa, nhưng có nhược điểm là xe cá nhân vẫn có thời cơ di chuyển nhiều vào nội đô qua các tuyến các con phố khác. Nói thế để thấy mấu chốt vấn đề vẫn là giao thông ngầm. Chỉ khi các tuyến metro hình thành, hệ thống xe buýt phát triển thì mới có thể tính nhiều phương án kiến trúc phố tản bộ”, ông Cường nói.

KTS Nguyễn Ngọc Dũng lưu ý xung quanh tuyến phố tản bộ theo đề xuất có nhiều các con phố đan xen, băng qua khu trọng điểm để nối mạng đến các vùng khác, đặc thù là trục các con phố Pasteur, Nam Kỳ Khởi Nghĩa chạy thẳng ra sân bay. Nếu ngắt các tuyến các con phố này thì giao thông đô thị sẽ bị xáo trộn rất nhiều. “Làm phố tản bộ để cắt giảm lượng xe ra vào khu vực trọng điểm nhưng phải giải quyết được các trục các con phố kết nối này. Đồng thời tổ chức hệ thống giao thông nội đô thật tốt để kết nối có phố tản bộ, để du khách có thể tiếp cận giao thông thuận lợi vì tản bộ quá xa. Metro thì chưa đã đi vào hoạt động, xe buýt thì ì ạch, đô thị cần giải bài toán giao thông trước khi tính đến kiến trúc phố tản bộ”, ông Dũng đề xuất.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh Niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *