Sở hữu bất động sản nên có thời hạn hay vĩnh viễn?

Theo các chuyên gia, vấn đề có BDS không nên quá quan tâm tới thời gian có mà nên tập trung vào tính pháp lý và khả năng sinh lời.

Sở hữu BDS lâu dài hay nên có thời hạn?

Theo Gs. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, Việt Nam đã công nhận đất ở được sử dụng lâu dài. Chế độ sử dụng đất có thời hạn có thế mạnh là làm cho người sử dụng đất đai có trách nhiệm hơn, tránh được hiện tượng đầu cơ đất đai và tích trữ nguồn lực tài chính vào đất đai.

“Cơ chế bền vững nhất là đất đai được sử dụng có thời hạn dưới hình thức thuê đất trả tiền hàng năm. Người sử dụng đất có trách nhiệm cao về sử dụng, hiệu suất sử dụng đất cũng cao, giảm kinh phí đất đai trong sản phẩm hàng hóa, nguồn thu ngân sách ổn định”, ông Võ cho hay.

Trước đây, khi ban hành Luật Nhà ở 2014, ông Võ cho biết thêm, cơ quan quản lý đã đề xuất thời hạn có đất chung cư là có có thời hạn sẽ có tác dụng tôn tạo, sửa chữa chung cư… Tuy nhiên, Quốc hội không chấp nhận và cho rằng đất chung cư cũng là vô thời hạn.

“Như vậy, đất ở có thời hạn càng khó hơn. Với loại hình condotel vừa có thể để ở, vừa kinh doanh, quan điểm của tôi là đất ở cho lâu dài, condotel cũng nên cho ở lâu dài”, ông Võ nói.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam, cho biết trong thời gian qua có nhiều sản phẩm trỗi dậy thay thế cho bất động sản có lâu dài, đối có sản phẩm nhà ở phân phối có 3 dòng sản phẩm: căn hộ chung cư, sản phẩm gắn liền có đất như villa, nhà phố.

Sản phẩm phân khúc đâyn nhận nhiều nhất là căn hộ chung cư để phân phối, cho đến giai đoạn này đều là có lâu dài, hay còn là có lâu dài. Tâm lý người mua bất động sản ở Việt Nam rất thích sản phẩm có có lâu dài, nên sức tiêu thụ trên phân khúc cao.

Bà Dung dẫn số liệu cho thấy năm 2008, ở 2 phân khúc lớn là TP.HCM và Hà Nội, nguồn cung chào phân phối là 15.000 căn hộ chung cư, số căn tiêu thụ là 8.000 căn nhưng đến năm 2018 tương ứng lên đến 63.000 căn và 55.000 căn.

Chia sẻ bí kíp trên địa cầu, bà Dung cho biết phân khúc vẫn có cả có lâu dài và có có thời hạn. Có tới hơn 70 quốc gia trong 220 quốc gia trên địa cầu quy định căn hộ chung cư để phân phối có thời hạn, không có loại hình nào có lâu dài. Thậm chí, có các phân khúc dù là sản phẩm để ở hay lâu dài cũng không được có lâu dài.

Đơn cử như Singapore có lâu dài hoặc 99 năm, Philippines chỉ cho toàn bộ các dự án có 50 năm.

Đối có bất động sản nghỉ dưỡng, Việt Nam được có 50 – 70 năm, nhưng ở Thái Lan chỉ được có 30 năm, số lượng căn hộ chung cư nghỉ dưỡng ở Phuket gấp 3 lần số lượng căn hộ chung cư nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng, ứng dụng cho cả người nước ngoài và người Thái Lan.

Ở Trung Quốc, đối có căn hộ chung cư phân phối để ở chỉ được có tối đa 70 năm, có các dự án có 40 – 50 năm.

Tại Singapore, khung pháp lý để điều chỉnh thời hạn có của bất động sản như được mua thêm thời hạn có sau khi hết thời hạn. Tuy nhiên, cũng có các quốc gia rất khó để gia hạn thêm như Philippines.

“Có các quốc gia đưa ra ưu đãi rất rõ đối có sản phẩm có thời hạn để khuyến khích người mua như thuế mua phân phối bất động sản đối có sản phẩm có thời hạn thấp hơn vô thời hạn”, bà Dung nói.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Tấn Tài, Giám đốc doanh nghiệp luật City, cho biết số đông các nước đều giống Việt Nam, nhưng họ có hạn chế. Cụ thể, Trung Quốc chỉ cho phép người địa phương có căn nhà thứ nhất, còn nếu từ nơi khác đến thì đánh thuế khá cao.

Tại Singapore, trước đây quy định quyền có tư nhân, sau này hết thời hạn cho thuê phải trả lại cho nhà nước. Nhà nước sẽ thành lập hội đồng để xem liệu có tiếp tục gia hạn hay không, nếu không vi phạm cam đoan quy định địa phương sẽ tiếp tục cho thuê.

Tuy nhiên, theo bà Dung, có lâu dài không phải là chọn lọc duy nhất, độc đáo đây là nhà đầu tư.

Thứ nhất, pháp lý là nhân tố quan trọng nhất. “Sở hữu có thời hạn cụ thể là trong bao nhiêu năm: 50 năm hay 30 năm? Có được kéo dài thời gian có không và phải kinh phí thêm bao nhiêu cho việc kéo dài thời gian có… Yếu tố pháp lý có được thể hiện rõ trong hợp đồng không?”, bà Dung nêu.

Thứ hai, nhân tố tài chính: lợi nhuận cho thuê; điều khoản chi trả; kinh phí mua (bao gồm ưu đãi thuế); hỗ trợ của ngân hàng; khả năng tăng giá trị (cho thuê tốt hơn, lợi nhuận sẽ tốt hơn).

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, cho biết dòng sản phẩm có thời hạn tiềm ẩn nhiều rủi ro (liên quan đến tính pháp lý, hỗ trợ tài chính cho nhà đầu tư). Vì vậy, để sản phẩm có có thời hạn quyến rũ hơn, chủ đầu tư phải có cam đoan lợi nhuận quyến rũ hơn.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *