Số phận Dự án Khu du lịch Nam Ô (Đà Nẵng) của Tập đoàn Trung Thủy hiện giờ ra sao?

Hội đồng nhân dân TP. Đà Nẵng vừa yêu cầu UBND đô thị sớm tháo gỡ gặp khó, vướng mắc hai dự án du lịch lớn là Khu du lịch sinh thái Nam Ô và 1 số khu du lịch nghỉ dưỡng khác, nhằm tạo động lực phát triển cho phía Bắc đô thị.

Trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng liên quan đến hai dự án khu nghỉ dưỡng và vui chơi tổng hợp làng Vân và dự án Khu du lịch Nam Ô, ông Đặng Việt Dũng – Phó chủ tịch Thường trực UBND đô thị cho biết, cả hai dự án này hiện đang nằm trong diện Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ và vướng mắc về thủ tục đất đai.

Ông Dũng cho biết, Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, UBND TP Đà Nẵng đã chuyển đổi cho nhà đầu tư Trung Thủy từ năm 2010 có qui mô quy hoạch là 36ha và giao quyền sử dụng đất 10ha. Vừa qua, UBND đô thị áp dụng điều chỉnh quy hoạch, phối hợp nhà đầu tư thống nhất điều chỉnh, thu hồi 1 số nội dung trong quy hoạch.

Cụ thể là điều chỉnh mặt các con phố các con phố Nguyễn Tất Thành để bố trí công viên, đưa ghềnh đá Nam Ô ra khỏi dự án, giao cho quận Liên Chiểu quản lý; điều chỉnh lối xuống biển; giữ lại qui mô hồ nước, khu vực lăng Ngư ông, miếu Âm hồn. Sở Xây dựng đã hoàn chỉnh quy hoạch, trình UBND đô thị phê duyệt.

Theo ông Dũng, vướng mắc giai đoạn này của dự án là chưa có chọn lọc giao đất theo Luật Đất đai 2013 và vướng tiền chủ đầu tư đã nộp. Thành phố đã thống nhất đề xuất xem đây là tiền tạm nộp và yêu cầu các cơ quan thẩm quyền cho phép coi chủ trương giao đất của đô thị và hợp đồng giữa doanh nghiệp quản lý khai thác đất và chủ đầu tư tương đương như chọn lọc giao đất. Nếu làm được điều này thì sẽ xử lý được tiền tạm nộp và tính tiền đất theo thời điểm giao đất.

Ông Nguyễn Nho Trung- Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng yêu cầu UBND đô thị sớm làm việc có nhà đầu tư trong quý 3/2019, đẩy nhanh tháo gỡ gặp khó, vướng mắc cho hai dự án lớn này, để sớm triển khai, thúc đẩy phát triển kinh tế – du lịch trên khu vực phía Bắc đô thị.

Trước đây, UBND TP Đà Nẵng đã giao các sở ngành áp dụng điều chỉnh quy hoạch mở các con phố dân sinh 5,5m đi qua dự án, mở 3 lối xuống biển, giữ nguyên thực trạng và tôn tạo di tích lịch sử, quy hoạch làng nghề truyền thống. UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất có nhà đầu tư tách ghềnh Nam Ô ra khỏi phạm vi dự án để bảo tồn khu vực sinh thái công cùng. Như vậy, phạm vi đất giao cho dự án từ 36ha nay chỉ còn 26ha, và giai đoạn này TP. Đà Nẵng “chốt” chỉ còn 16ha.

Riêng phần qui mô trên ghềnh Nam Ô, UBND quận Liên Chiểu yêu cầu UBND đô thị phê duyệt có mục đích tôn tạo phục vụ du lịch sinh thái, hạn chế tối đa việc chặt phá cây rừng nguyên sinh làm cách tân thực trạng.

Theo UBND quận Liên Chiểu đây là khu rừng được người dân Nam Ô tự giác bảo vệ nguyên vẹn từ nhiều đời nay. Việc tác động mạnh đến môi trường xung quanh khu vực này sẽ có nguy cơ phản ứng tiêu cực từ cùng đồng.

Được biết, dự án Lancaster Nam Ô Resort & Spa có qui mô 36,5 ha bao gồm 57 căn villa biển cấp cao, khách sạn 5 sao, spa, khu hội nghị quốc tế, khu vui chơi vui chơi … có số vốn đầu tư lên đến 3.300 tỷ đồng.

Trao đổi có chúng tôi về việc có nguy cơ mất dự án trên, 1 đại diện trong ban giám đốc Tập đoàn Trung Thủy, cho biết đây là dự án nghỉ dưỡng diện tích lớn nhất của doanh nghiệp đang được triển khai ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, thời gian nhiều năm qua dự án đang triển khai công tác đền bù giải tỏa, di dời 1 ngôi chùa và khu thờ cúng của người dân vùng biển ở đây. “Thời gian hơn 2 năm qua chúng tôi đã đầu tư có số tiền khá lớn để áp dụng xây dựng cơ sở hạ tầng, cũng như đền bù cho nhiều hộ dân bị ảnh hưởng và các ngôi mộ vô chủ chưa được di dời”, vị này nói thêm.

Theo đây, dự án chậm trễ kéo dài cũng có nguyên nhân từ việc không triển khai được công tác đền bù giải toả, mặc dù doanh nghiệp cũng đã ứng trước 1 khoản tiền. Khu nghỉ dưỡng Nam Ô là phần đất mà tập đoàn Trung Thủy đã và đang theo đuổi gần 20 năm nay, tuy nhiên chỉ vì câu chuyện đền bù không được mà dẫn đến hiện trạng như hôm nay.

Thời gian qua, chủ đầu tư cũng đã rất tích cực phối hợp có Sở ban ngành TP Đà Nẵng về việc điều chỉnh quy hoạch và xin phê duyệt nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận nên chưa triển khai.

“Việc TP Đà Nẵng điều chỉnh diện tích qui mô dự án không chỉ làm giảm đi quá nhiều qui mô khai thác của dự án mà còn gây gặp khó cho việc thực hiện dự án. Bởi lẽ dự án sẽ bị chia cắt thành hai phần riêng biệt. Quan trọng nhất, việc tách rời ghềnh Nam Ô ra khỏi dự án sẽ gây gặp khó cho việc quản lý, dễ gây mất an ninh trật tự và ô nhiễm môi trường du lịch. Không thể nào 1 dự án 5 sao mà có 1 ghềnh đá tách ra, chia cách chúng tôi ra làm hai phần. Điều này cũng đã phá vỡ quy hoạch cũng như các kiến trúc ban đầu”, vị đại diện này cho biết thêm.

“Với tâm huyết đưa Nam Ô trở thành 1 điểm nhấn du lịch, chúng tôi rất mong muốn nhận được sự chấp thuận, ủng hộ của Quận Liên Chiểu và UBND TP Đà Nẵng, để sớm đưa dự án đi vào vận hành cũng như hỗ trợ phát triển cuộc sống của cùng đồng dân cư ở đây”, người đại diện Tập đoàn Trung Thủy nói.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tri thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *