Sở Xây dựng gỡ vướng cho nhà xây nhỏ hơn giấy phép

Sở Xây dựng đã đề ra hướng giải quyết cho vấn đề nhà xây nhỏ hơn giấy phép, trong đây chia làm hai trường hợp nhà ở trong và ngoài quy hoạch 1/500.

Hình minh họa

Trước phản ánh của báo chí về việc các quận, huyện đang có cách xử lý khác nhau có trường hợp nhà xây nhỏ hơn giấy phép xây dựng, ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng, đã xác nhận có tình trạng trên và cho biết sở này đã có các cuộc họp bàn về biện pháp để thực hiện thống nhất. “Chúng tôi đã xin phép thường trực ủy ban cho phép ngay từ đầu tuần sở sẽ có văn bản giải đáp 24 quận, huyện xử lý thống nhất trường hợp nhà xây nhỏ hơn giấy phép xây dựng được cấp” – ông Bình đã nêu kiến nghị bởi thế có lãnh đạo TP trong cuộc gặp gỡ của chính quyền TP có công ty BĐS tuần qua.

Theo đây, các trường hợp nhà ở riêng lẻ trong khu vực chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 mà xây nhỏ hơn so có giấy phép xây dựng được cấp nhưng không làm cách tân diện tích, kiến trúc, quy hoạch, không làm cách tân công năng và kết cấu chịu lực của công trình, theo Điều 89 Luật Xây dựng thì không phải xin phép xây dựng lại.

Điều này cũng có nghĩa các công trình đây không thuộc trường hợp xây dựng sai phép. “Với hướng xử lý bởi thế sẽ góp phần tháo gỡ ách tắc cho 24 quận, huyện để cập nhật tài liệu trên giấy hồng cho người dân” – ông Bình nói.

Ông cho biết thêm ở 1 cuộc họp nội bộ của Sở Xây dựng cuối năm 2019, ông đã chốt hướng giải quyết cho vấn đề này nhưng vẫn chưa ra văn bản chính thức. Theo đây, sở đã chia ra hai trường hợp nhà ở trong và ngoài quy hoạch 1/500.

Cụ thể, đối có các công trình ngoài khu vực quy hoạch tỉ lệ 1/500, nếu chủ đầu tư (CDT) tự ý cách tân kiến trúc công trình nhưng không thuộc trường hợp phải điều chỉnh giấy phép xây dựng quy định ở Điều 98 Luật Xây dựng 2014 thì không xem là hành vi xây dựng sai phép.

Trường hợp xây nhà ở riêng lẻ ngoài khu vực quy hoạch tỉ lệ 1/500, không có đề nghị về quản lý kiến trúc, nếu CDT cách tân kiến trúc giảm diện tích, chiều cao, số tầng… nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình thì không xem là hành vi xây sai phép. Đối có trường hợp xây nhà ở ở khu tái an cư, người dân có nhu cầu xây dựng giảm diện tích so có quy hoạch thì giải đáp người dân có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Còn có các khu vực đã có quy hoạch tỉ lệ 1/500 thì CDT không được cách tân kiến trúc công trình, nếu vi phạm sẽ bị đình chỉ xây dựng.

Mỗi nơi 1 cách giải quyết

Trước đây, Pháp Luật TP.HCM có phản ánh về việc các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai 24 quận, huyện hiện đang có cách giải quyết không thống nhất có trường hợp nhà xây nhỏ hơn giấy phép xây dựng.

Cụ thể, có quận vẫn nhận hồ sơ và tham khảo cấp pháp lý nhà, đất hoặc cập nhật tài sản cho người dân, nơi thì lại không. Điều này đã làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận, cập nhật tài sản trên đất hoặc hồ sơ hoàn công của người dân bị ách lại trong năm tháng qua.

Theo giải đáp của Sở TN&MT, Nghị định 139/2017 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng có quy định xử phạt đối có hành vi tổ chức xây dựng xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, nghị định này không nói rõ việc xử lý có trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ nhỏ hơn giấy phép xây dựng nằm ngoài khu vực quy hoạch 1/500 nên các chi nhánh ở địa phương đang có cách hiểu khác nhau.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *