Sử dụng đất du lịch tối đa 50 năm: Tránh “biến tướng” thành khu nhà ở Chia sẻ

Đó là ý kiến đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TPHCM gửi các cấp lãnh đạo nhằm hoàn thiện chế độ sử dụng đất du lịch, đất xây dựng condotel.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và lãnh đạo Thành Ủy, UBND TPHCM về việc đề xuất hoàn thiện chế độ sử dụng đất du lịch, trong đó có đất xây dựng condotel trong Luật Đất đai để góp phần phát triển thị trường bất động sản du lịch minh bạch, bền vững.

Đất du lịch chỉ được sử dụng cho mục đích du lịch, nghỉ dưỡng, không được biến tướng thành khu nhà ở của một vài hộ gia đình.

Theo HoREA, để tạo điều kiện phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị, hiệp hội này kiến nghị bổ sung “Đất du lịch” vào Điều 153 Luật Đất đai 2013 để thống nhất quản lý. Đất du lịch chỉ được sử dụng cho mục đích du lịch, nghỉ dưỡng, không được biến tướng thành khu nhà ở của một vài hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Về chế độ sử dụng đất du lịch, HoREA cảm thấy đa số một vài khu du lịch nghỉ dưỡng được quy hoạch phát triển ở một vài khu vực nhạy cảm ở ven biển, hải đảo, miền núi, biên giới. Ngoài ra, đất du lịch có liên quan mật thiết đến lợi ích công cùng, nhất là lợi ích của cùng đồng dân cư địa phương.

Do vậy, HoREA yêu cầu tiếp tục tiến hành chế độ sử dụng đất có thời hạn tối đa 50 năm (trường hợp độc đáo không quá 70 năm) đối có đất du lịch, trong đấy có đất du lịch dùng để phát triển condotel. Trên cơ sở đấy, người mua sản phẩm condotel trong một vài dự án du lịch nghỉ dưỡng được cấp Giấy chứng nhận quyền có và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn của dự án.

Đất du lịch nên có thời hạn sử dụng tối đa 50 năm

Về tài chính đất đai, Hiệp hội Bất động sản thành phố cảm thấy đấy là vấn đề rất lớn trong Luật Đất đai 2013 cần phải được tham khảo giải quyết tổng thể, trong đấy có đất du lịch dùng để phát triển condotel, để chắc chắn mức thu hợp lý và không để bị thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Cụ thể như tại tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh này đã nhận định, thu ngân sách từ tiền sử dụng đất đối có dự án du lịch, nghỉ dưỡng quá thấp vì thu tiền sử dụng đất theo mục đích đất sản xuất kinh doanh.

Cũng theo HoREA, vấn đề cấp bách giai đoạn này là cần giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền có (sổ đỏ) cho người mua căn hộ chung cư condotel. Người dân cần được cấp Giấy chứng nhận quyền có công trình không phải là nhà ở khi đã có “Giấy tờ chuyển nhượng hoặc tặng cho hoặc thừa kế công trình thi công theo quy định của pháp luật đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Đối có dự án có nhiều hạng mục công trình được thể hiện trong chọn lọc phê duyệt dự án đầu tư, chọn lọc đầu tư dự án, giấy phép đầu tư… thì được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất cho từng hạng mục công trình hoặc từng phần quy mô của hạng mục công trình đấy.

Cần giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền có (sổ đỏ) cho người mua căn hộ chung cư condotel.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, căn cứ vào các quy định của pháp luật về thủ tục hành chính thì trước hết, chủ đầu tư dự án condotel nên xin cấp sổ đỏ căn hộ chung cư condotel. Sau đấy, chủ đầu tư làm tiếp thủ tục xin cấp sổ đỏ cho bạn là nhà đầu tư thứ cấp.

“Do vậy, nhà đầu tư mua căn hộ chung cư condotel sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền có căn hộ chung cư và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án, khi hết hạn sử dụng đất thì được gia hạn nếu có nhu cầu theo quy định của pháp luật”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, HoREA kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường giải đáp một vài địa phương về việc cấp Giấy chứng nhận quyền có căn hộ chung cư và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án cho bạn mua căn hộ chung cư condotel.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân Trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *