Tác động thực sự từ chính sách khiến giới đầu tư địa ốc e ngại

Việc ban hành các chính sách phân phối hàng mới đã và đang giúp phân khúc BĐS toàn cầu cải thiện minh bạch, tạo tiền đề cho các nhà đầu tư tự tin hơn khi tham dự đầu tư ở các phân khúc mới. Tuy nhiên, tác động thật sự của các chính sách phân phối hàng này vẫn chưa được như mong muốn.

Nhiều chính sách phân phối hàng được ban hành và việc thi hành chưa có kết nối

Nhiều quốc gia từ Colombia tới Hàn Quốc ban hành nhiều chính sách phân phối hàng nhằm cắt giảm thủ tục rườm rà, chống tham nhũng và cải thiện quy trình pháp lý ở mọi khía cạnh, từ chống rửa tiền đến quy định sử dụng và phát triển đất bền vững.

Tham vọng từ các chính sách phân phối hàng

Cụ thể, Canada đặt mục tiêu cho phát triển bền vững, Thái Lan nỗ lực nâng cấp hệ thống thuế BĐS và công nghệ hóa việc đăng kí đất đai, trong khi Macau đấu tranh chống rửa tiền.

Những nỗ lực này biểu hiện mong muốn lấy lại niềm tin của nhà đầu tư từ sau vụ rò rỉ Hồ sơ Panama và Hồ sơ Paradise chấn động, phơi bày mặt tối trong lĩnh vực BĐS. Phản ứng rõ ràng nhất đối có vụ bê bối dữ liệu mật này là việc Vương quốc Anh đề xuất lợi ích đăng kí quyền có và Liên minh châu Âu ban hành chỉ thị chống rửa tiền lần thứ năm.

Nhưng tác động thật sự của các chính sách phân phối hàng này vẫn chưa được như mong muốn vì trong 1 số trường hợp, các chính sách phân phối hàng bị đình trệ.

Theo báo cáo về Chỉ số Minh bạch Toàn cầu 2018 của JLL, trong số 100 quốc gia được khảo sát, có 85 quốc gia đã cải thiện chỉ số so có hai năm trước. Tuy nhiên, không phải toàn bộ các chính sách phân phối hàng mới đều được thực thi, khiến các nhà đầu tư e ngại. Thậm chí, ở 1 số phân khúc, việc ban hành và việc thi hành không có kết nối.

Khoảng cách này được ghi nhận rõ nét nhất ở các phân khúc phân phối minh bạch. Brazil, Argentina, Kenya, Trung Quốc và Hy Lạp là các phân khúc đáng chú tâm nhất. Trung Quốc đã thi hành chính sách phân phối hàng ở 1 số khu vực, như việc tiến hành nhất quán chính sách phân phối hàng thu hồi thuế, nhưng vẫn phải tiếp tục ở các khu vực còn lại.

Hầu hết ở các phân khúc, thi hành chính sách phân phối hàng là 1 yếu điểm trong việc chắc chắn chất lượng của tài liệu đăng ký đất, nguyên tắc quy hoạch sử dụng đất và các quy trình pháp lý.

Tại Brazil, Argentina và Hy Lạp, việc thực hiện các chuyển nhượng không mở phân phối giá phân phối được xem là trốn thuế, khiến các con số báo cáo không chính xác.

Áp lực tăng lên

Theo Jacques Gordon – Giám đốc Chiến lược của JLL, bên cạnh tham nhũng thì việc “thực thi các chính sách phân phối hàng có tuyển lựa” cũng là nhân tố gây ra các vấn đề minh bạch, nhiều quốc gia xem đó là việc lẽ thường, và các chính sách phân phối hàng chỉ được thực hiện khi có áp lực từ Chính phủ.

Điển hình ở Trung Quốc, rất khó để dự báo mục đích sử dụng đất ở 1 số tỉnh vì các quy định về quy hoạch các dự án tái phát triển và tái an cư đã cách tân. Thuế và quy hoạch sử dụng đất được thực hiện “theo lý thuyết” có mức độ minh bạch cao chỉ ở 1 số tỉnh, không phải trọn vẹn.

Tình trạng này cũng phổ biến ở các nước liên bang như Brazil, Mexico, Hoa Kỳ và Canada, nơi chính quyền địa phương có các phương thức tiếp cận rất khác nhau để thực thi mã phân vùng và tổ chức hệ thống phân tách công bằng về thuế tài sản.

Tại Kenya, trách nhiệm thực thi chính sách phân phối hàng phân vùng từ cấp quốc gia xuống cấp địa phương, đang gây ra nhiều tranh cãi.

“Mặc dù nhiều phân khúc đã có các bước cải thiện đột phá trong các năm gần đó, nhưng vẫn phải xác định rõ các gặp khó trong việc thực thi các điều luật mới”, theo Gordon.

Cũng theo chuyên gia của JLL, càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư dịch chuyển dòng vốn vào BĐS, bởi thế áp lực đang tăng lên đối có các Chính phủ toàn cầu không chỉ trong việc ban hành mà còn việc thi hành các điều luật mới.

Ấn Độ là 1 phân khúc có tốc độ cải thiện ấn tượng nhất. Lượng vốn mà các quỹ đầu tư tư nhân rót vào BĐS Ấn Độ tăng gấp ba lần kể từ năm 2014 và việc mở phân phối Bộ luật đầu tư và phát triển BĐS, hoặc RERA, trong năm 2016 được kỳ vọng sẽ giúp quốc gia này tiếp tục tăng hạng minh bạch.

“Nhờ vào các cải cách về luật phá sản, nỗ lực chống giả mạo quyền có tài sản, và các hiệp định nhất quán nhằm thúc đẩy thuận lợi kinh doanh đã làm tăng đáng kể niềm tin của người mua cũng như nhà đầu tư” – ông Ramesh Nair, Tổng Giám đốc JLL ở Ấn Độ nhận định.


Canhogemriversidehcm.com Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *