‘Tắc’ thủ tục, khó giữ giá nhà đất

Từ đầu tháng 7-2015 – thời điểm Luật nhà ở có hiệu lực – đến hết tháng 8-2018, TP.HCM có 126 dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp bị dừng những thủ tục đầu tư, dù đã được TP chấp thuận chủ trương đầu tư.

Với giá đất ở TP.HCM tiếp tục bị đẩy lên cao, nên nhiều người phải đồng ý hiện trạng ở thuê trong nhiều năm qua – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chưa hết, từ tháng 3-2017 đến nay có dao động 150 dự án nhà ở liên quan đến sử dụng quỹ đất công bị tạm dừng để được rà soát những thủ tục đầu tư. Vào tháng 3-2019, TP.HCM đã ra mắt cho 124 dự án được tiếp tục vận hành thông thường, nhưng trên thực ở nhiều dự án vẫn chưa vận hành thông thường.

Trao đổi có chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Ninh – cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc bất động sản (bất động sản), Bộ Xây dựng – cho biết cơ quan này đang tập hợp phân tách tình hình chung của phân khúc bất động sản cả nước để xác định lý do ở sao phân khúc này ở TP.HCM suy giảm trong khi những địa phương khác không giảm.

Theo ông Ninh, có những vướng mắc liên quan thủ tục tiếp cận đất đai, Thủ tướng đã giao Bộ TN-MT giải đáp địa phương thực hiện. Tuy nhiên, những bộ, ngành chẳng thể rà soát, kiểm tra từng dự án nên TP.HCM cần đẩy nhanh quá trình kiểm tra rà soát pháp lý những dự án.

Sau đây, TP.HCM phải báo kết quả rà soát từng dự án có Bộ TN-MT để có biện pháp gỡ vướng liên quan tới những dự án sử dụng đất hỗn hợp, đất công hay về giá đất.

Trong khi đây, theo ông Nguyễn Văn Đính – phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản VN, hiện trạng ách tắc của vô số dự án bất động sản ở TP.HCM là do những sở, ngành “ngại” phê duyệt. Nhiều dự án đang rà soát bị “hồi tố” phải làm lại.

Thị trường bị tắc do vô số dự án phải rà soát tính đúng đắn, tính tuân thủ pháp luật trong quá trình phê duyệt từng dự án thời gian qua.

Nhiều dự án bất động sản ở TP.HCM phải nằm chờ nhiều năm nay để đã đi vào hoạt động thủ tục đầu tư, chờ phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch 1/500, cấp phép thi công… nên có rất ít dự án đủ điều kiện thi công, đủ điều kiện phân phối nhà. 9 tháng đầu năm nay chỉ có 32 dự án đủ điều kiện phân phối sản phẩm, bình quân mỗi tháng chỉ có 3-4 dự án đủ điều kiện để phân phối nhà, gây mất cân đối cung cầu trên phân khúc.

Trong khi nguồn cung khan hiếm, tỉ lệ hấp thụ căn hộ cao tầng trên phân khúc đạt 96-97% tổng nguồn cung, giá nhà ở TP.HCM thời gian qua bị đẩy lên cao. Và giá nhà, đất ở TP.HCM được tiên liệu sẽ tiếp tục bị đẩy lên cao nếu những thủ tục nhà đất vẫn tiếp tục bị vướng, nguồn cung không được cải thiện.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *