Tân Sơn Nhất tiếp tục là sân bay dùng chung dân sự và quân sự

Chiều 1/10 ở TP.HCM ,Bộ Giao thông vận tải đã mở bán chọn lọc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất GĐ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Các máy bay xếp hàng ở khu vực cảng quốc tế.

Cụ thể sân bay sẽ đạt cấp 4E (theo mã nguyên tắc của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế – ICAO) và sân bay quân sự cấp I. Vì vậy về tính chất sử dụng, đây sẽ là sân bay dùng chung dân sự và quân sự.

Theo quy hoạch, sản lượng vận chuyển hành khách sẽ cung cấp 50 triệu khách/năm. Sản lượng vận chuyển hàng hóa dao động 0,8 – 1,0 triệu tấn/năm, có thể khai thác những loại máy bay như A320/321, B747, B777/787, A350 và tương đương, có 106 địa điểm đỗ.

Sân bay sẽ giữ nguyên các con phố cất hạ cánh (CHC) 25R/07L kích cỡ 3.050m x 45m; giữ nguyên các con phố CHC 25L/07R kích cỡ 3.800m x 45m. Khi có nhu cầu thi công các con phố lăn vòng đầu 07R cho máy bay code C, sẽ áp dụng tìm hiểu phương án dịch chuyển các con phố CHC 25L/O7R về phía Đông (phía đầu 25L) dao động 186m để thi công các con phố lăn vòng (phía đầu 07R).

Về các con phố lăn, quy hoạch đã bổ sung 3 các con phố lăn song song bao gồm: 1 các con phố lăn song song giữa hai các con phố CHC và nhữngh hai các con phố CHC đã đi vào hoạt động dao động 182,5m; 1 các con phố lăn song song ở phía Nam của các con phố CHC 25L/07R và nhữngh các con phố CHC 25L/07R 182,5m, nhữngh các con phố lăn song song đã đi vào hoạt động 117,5m; 1 các con phố lăn song song ở phía Bắc của các con phố CHC 25R/07L và nhữngh các con phố CHC 25R/07L 182,5m.

Về hệ thống giao thông ngoài sân bay. Quy hoạch cho thấy sẽ sử dụng các con phố Trường Sơn đã đi vào hoạt động và thêm tuyến các con phố trục nối từ các con phố Trần Quốc Hoàn đến các con phố Cộng Hòa có tổng diện tích 4-6 làn xe.

Đồng thời mở rộng các con phố Hoàng Hoa Thám và các con phố Thân Nhân Trung có tổng diện tích 4 làn xe, mở rộng các con phố 18E có tổng diện tích 4-6 làn xe, và tìm hiểu quy hoạch bổ sung cầu vượt trên cao đoạn từ các con phố Phan Thúc Duyên qua các con phố Trần Quốc Hoàn, Thăng Long đến khu vực sân bóng Chảo Lửa để kết nối giao thông từ khu vực trọng điểm đô thị đến nhà ga hành khách T3.

Với những công trình phụ trợ, Bộ cho biết sẽ quy hoạch bổ sung 1 trạm khẩn nguy cứu hỏa ở khu vực phía Bắc; trạm xe ngoại trường có tổng diện tích 3.500m2; bãi tập kết phương tiện mặt đất dao động 30.000m2 và tối thiểu có 4 hangar sửa chữa máy bay thân lớn.

Tổng tổng diện tích đất theo quy hoạch điều chỉnh dao động 791ha (không bao gồm tổng diện tích đất quốc phòng trực tiếp quản lý). Trong đây tổng diện tích đất sân bay đã đi vào hoạt động là 545ha, tổng diện tích đất quốc phòng đã tạm bàn giao làm sân đỗ chiếm 19ha, tổng diện tích đất quốc phòng liên danh có hàng không dân dụng dao động 18ha, tổng diện tích đất quy hoạch bổ sung phía Nam là 35ha và tổng diện tích đất quy hoạch bổ sung phía Bắc dao động 171ha.

Đường cất hạ cánh 25L/07R kích cỡ 3.800m x 45m sẽ được giữ nguyên.

Về công đoạn đầu tư, quy hoạch ưu tiên triển khai đầu tư ngay nhà ga hành khách T3, sân đỗ, các con phố giao thông và những công trình phụ trợ trên tổng diện tích đất được Bộ Quốc phòng thống nhất bàn giao để giảm ùn tắc giao thông.

Đối có những công trình khu vực phía Bắc cần ưu tiên triển khai đầu tư ngay hồ chứa nước và trạm bơm cưỡng bức trên tổng diện tích đất được Bộ Quốc phòng thống nhất bàn giao để chống ngập úng.

Đối có những công trình khu bay sẽ ưu tiên triển khai đầu tư, nâng cấp những công trình các con phố cất hạ cánh, các con phố lăn song song, các con phố lăn nổi và những công trình phụ trợ để nâng cao năng lực vận chuyển.

Phát biểu ở đây, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, ngay sau buổi mở bán, những đơn vị sẽ bắt tay ngay vào thực hiện, có mục tiêu vừa chắc chắn năng lực vận tải, vừa chắc chắn giảm ùn tắc giao thông khu vực này.

Đề cập đến sân bay Long Thành, ông Thọ nhấn mạnh Bộ kiểm soát chặt công đoạn để tháng 10/2019 sẽ trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư GĐ 1, có công suất 25 triệu hành khách/năm.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Infonet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *