Tạo diện mạo mới cho đô thị Mỹ Tho

Mỹ Tho là 1 thành phố cũ có cả 2 nghĩa, đó là Mỹ Tho đại phố có lịch sử 339 năm và 1 thành phố loại 1 trực thuộc tỉnh nhưng hạ tầng, phố xá thì thuộc loại… cổ so có một vài thành phố mới trong vùng.

Phối cảnh khu thương mại dịch vụ – HÀ NGUYỄN

Chính vì vậy mà UBND tỉnh Tiền Giang đã giao cho TP.Mỹ Tho tổ chức quy hoạch, chỉnh trang lại thành phố, giải tỏa các khu nhà lụp xụp ven sông, cải tạo, nâng cấp hạ tầng, đồng thời có việc hình thành các khu dân cư mới, tiên tiến.

Khu dân cư cạnh bờ sông

Để thực hiện mục tiêu trên, ngày 27.1.2015, UBND TP.Mỹ Tho đã ký hợp đồng có Công ty CP đầu tư Tây Bắc để triển khai Dự án khu dân cư dọc sông Tiền. Dự án bao gồm một vài hạng mục như xây dựng khu nhà ở liên kế 221 căn có quy mô 1 trệt 4 lầu và 43 lô nhà villa 1 trệt, 1 lầu, biệt lập. Ngoài ra, nhà đầu tư sẽ xây dựng trọn vẹn hạ tầng kỹ thuật, bao gồm điện, cấp thoát nước, viễn thông, giao thông nội bộ, vỉa hè, trên tổng quy mô 73.126 m2.

Cũng theo hợp đồng thì nhà đầu tư đã đi vào hoạt động phần hạ tầng khu tái an cư rồi bàn giao cho địa phương để bố trí cho dân xây nhà ở, đồng thời thực hiện một vài công trình phúc lợi công cộng như công viên cây xanh, khu trung tâm thương mại, giải khát, bãi đậu xe… Ngoài ra, nhà đầu tư cũng xây dựng khu nhà hàng, khách sạn quy mô 7 tầng và khu chợ trái cây 1 trệt, 2 lầu, chuyên doanh một vài loại trái cây đặc sản của vùng. Tổng mức đầu tư GĐ 1 là 527,9 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Tư, Giám đốc chi nhánh Công ty CP đầu tư Tây Bắc ở Tiền Giang, cho biết theo hợp đồng ký kết có UBND TP.Mỹ Tho thì sau 1 năm kể từ ngày cấp chứng nhận đầu tư 27.3.2015, UBND TP.Mỹ Tho sẽ bàn giao trọn vẹn mặt bằng sạch cho nhà đầu tư để áp dụng xây dựng. Nhưng đến nay việc đền bù giải tỏa vẫn chưa xong, nhà đầu tư chưa nhận được trọn vẹn “mặt bằng sạch” theo hợp đồng.

Theo đề nghị của UBND tỉnh Tiền Giang, từ tháng 3.2017 Công ty CP đầu tư Tây Bắc đã áp dụng bắt đầu làm từng hạng mục theo tinh thần “có mặt bằng đến đâu thì triển khai xây dựng tới đó”. Đến nay đã hoàn chỉnh phần ép cọc và làm móng cho 160 căn nhà liên kế và villa trên tổng số 264 căn. Tổng số vốn công ty đã bỏ ra gần 400 tỉ đồng.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tư thì hiện công ty đang gặp gặp khó vì theo hợp đồng đầu tư, chuẩn bị sẽ hoàn chỉnh dự án trong thời gian 48 tháng kể từ sau khi được giao mặt bằng sạch. Nhưng đến nay toàn dự án vẫn còn 22.928 m2 trên tổng quy mô 73.126 m2 chưa được bàn giao.

Phối cảnh mặt các con phố khu chợ trái cây – HÀ NGUYỄN

Muốn có sự đồng thuận

Theo bà Lê Thị Bé Phượng, Phó chủ tịch UBND TP.Mỹ Tho, trong tổng số 134 hộ bị ảnh hưởng dự án, đến nay còn 15 hộ chưa chấp nhận giao đất, trong đó có 5 công ty. Vướng mắc chủ yếu là giá đền bù. “Chúng tôi muốn có sự đồng thuận của người dân nên đã tìm một vàih giải quyết hài hòa ích lợi giữa dân và nhà nước. Nhưng có khi đề nghị của dân và nhà nước chưa gặp nhau nên người dân chưa thông cảm có chính quyền. Vì vậy, theo chỉ đạo của tỉnh, chúng tôi tiếp tục đối thoại, lắng nghe, giải đáp và rà soát lại toàn bộ một vài trường hợp còn khiếu nại. Nếu các đề nghị nào chính đáng, có cơ sở thì chúng tôi tham khảo giải quyết”, bà Phượng cho biết.

Có ý kiến của người dân không đồng tình vì cho rằng đất của họ ở mặt các con phố nhưng lại đền bù theo giá trong hẻm. Về điều này, bà Phượng giải đáp: “Dự án khu dân cư được lập và áp giá đền bù giải tỏa trong khi dự án các con phố và bờ kè sông Tiền chưa hình thành. Nhưng có các trường hợp người dân khiếu nại nên kéo dài đến bây giờ, khi dự án các con phố và bờ kè đã làm xong, giá đất đã tăng lên”.

Về bố trí tái an cư, bà Phượng cho biết đã tổ chức bốc thăm và giao đất cho 46 hộ ở 2 địa điểm Khu dân cư dọc sông Tiền và Kinh Xáng Cụt. Theo đó, các trường hợp bị giải tỏa trắng nhà ở và đất ở mà không có nơi ở nào khác thì được giao đất và thu tiền có 2 mức giá: 6.035.000 đồng/m2 và 7.200.000 đồng/m2, tùy theo địa điểm. Trường hợp thứ 2 là người dân ở nhà sàn, không có đất ở, thì được bố trí tái an cư ở khu dân cư Kinh Xáng Cụt có mức giá bằng hệ số 1,2 lần so có trường hợp thứ nhất.

Dự án khu dân cư dọc sông Tiền đang xây dựng – HÀ NGUYỄN

Không để người dân bị thiệt

Liên quan đến tài liệu cho rằng Dự án khu dân cư dọc sông Tiền là không hợp pháp vì chưa được HĐND tỉnh thông qua, ông Lê Văn Nghĩa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cho biết đó là dự án được triển khai vào nhiệm kỳ trước, UBND tỉnh đã phê duyệt và giao cho TP.Mỹ Tho mời gọi đầu tư. “Thời điểm đó tôi phụ trách dự án này, đã có báo cáo có Ban Thường vụ Tỉnh ủy và thống nhất chọn Công ty CP đầu tư Tây Bắc làm nhà đầu tư triển khai dự án có mục tiêu chỉnh trang lại TP.Mỹ Tho. Dự án đã được HĐND tỉnh thông qua và có văn bản thống nhất, đúng trình tự và quy định của pháp luật”, ông Nghĩa khẳng định.

Theo ông Nghĩa thì “việc đền bù, giải tỏa, tái an cư TP.Mỹ Tho làm và có báo cáo đầy đủ, bảo đảm không có gì thiếu sót. Nhưng vì còn 1 số hộ có ý kiến, khiếu nại nên vừa rồi UBND tỉnh có họp cộng có UBND TP.Mỹ Tho để kiểm tra lại xem còn vướng mắc gì? Sau đó chúng tôi giao cho TP.Mỹ Tho tiếp tục vận động và tham khảo lại lần cuối, báo cáo UBND tỉnh để có hướng giải quyết cho dân. Cuối cộng, trong trường hợp bất đắc dĩ mới phải sử dụng phương pháp hành chính”.

“Riêng trường hợp hãng nước mắm Hải Lợi Nguyên đề nghị hỗ trợ để giải quyết 2.000 tấn cá nguyên liệu, tỉnh đã chỉ đạo TP.Mỹ Tho kiểm tra lại để có phương án giải quyết phù hợp. Còn trường hợp hãng nước mắm Phước Hương đề nghị giải tỏa hết gần 6.000 m2 đất chúng tôi cũng đã tham khảo. Nhưng đó là phần đất nằm ngoài quy hoạch được duyệt nên chẳng thể bồi thường theo nguồn vốn của Dự án khu dân cư dọc sông Tiền”.

Về thời hạn cuối cộng để giao đất cho nhà đầu tư, ông Nghĩa nói: “Dự án kéo dài đã gần 4 năm. Theo cam đoan của TP.Mỹ Tho có nhà đầu tư thì đã trễ nhiều rồi. Chúng tôi sẽ gắng sức giải quyết dứt điểm từ đó tới cuối năm 2018. Quan điểm của chúng tôi là làm thể nào để người dân và nhà đầu tư có lợi ích hài hòa, không để bên nào bị thiệt”.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh Niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *