Tạo lợi thế cạnh tranh từ giá thuê đất

Từ phản ánh của doanh nghiệp về giá thuê đất, lãnh đạo TP.Đà Nẵng đã chỉ đạo ngành công dụng nghiên cứu kỹ biện pháp nhằm ổn định mức giá và tạo lợi thế tranh giành trong lôi kéo đầu tư.

Doanh nghiệp phản ánh giá thuê đất ở Khu CNC không ổn định gây ra nhiều gặp khó – Hoàng Sơn

Hôm qua 25.7, lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng đã có buổi làm việc có Ban quản lý (BQL) Khu công nghệ cao (CNC) và một số khu công nghiệp (KCN) TP để tháo gỡ các vướng mắc trong lôi kéo đầu tư.

Theo phản ánh của đại diện Công ty CP Long Hậu, giá thuê đất GĐ này được điều chỉnh theo từng năm gây ra nhiều gặp khó cho DN trong việc tiếp cận, triển khai dự án. DN này bắt đầu thi công nhà xưởng CNC Thứ nhất ở Đà Nẵng vào tháng 2 vừa qua có tổng vốn đầu tư 1.050 tỉ đồng (gồm 3 GĐ), ngay từ khi ra mắt đã chính thức ký kết thỏa thuận có DN FDI Nhật Bản. Dự án này đang triển khai nhưng đã ký được hợp đồng 100% cho GĐ 1 và 50% cho GĐ 2. Do đây, ngoài việc đề nghị tháo gỡ gặp khó về giá thuê đất, doanh nghiệp này đề xuất TP có định hướng thi công một số khu dành cho ngành công nghiệp phụ trợ xung quanh Khu CNC.

Vấn đề giá đất cho thuê cũng đã được đặt ra trong một số cuộc làm việc trước đây. Theo phân tách, GĐ này TP.Đà Nẵng còn nhiều vướng mắc về đất đai gây ảnh hưởng, kìm hãm công đoạn triển khai một số dự án. Thực trạng này cần được nghiên cứu, xử lý kịp thời, nghiên cứu kỹ vận dụng một số quy định, chính sách bán hàng nhằm có biện pháp ổn định giá thuê lâu dài trong một số Khu CNC, KCN. Bởi một khi giá thuê đất ổn định có mức tăng hợp lý sẽ tạo niềm tin và yên tâm cho DN, cũng là lợi thế tranh giành của Đà Nẵng so có một số địa phương khác…

Quyết “trảm” dự án chây ì

Không chỉ tìm một sốh tháo gỡ các gặp khó của DN trong chính sách bán hàng đất đai, UBND TP.Đà Nẵng cho thấy quyết tâm cao, tiếp tục đẩy mạnh lôi kéo đầu tư 2019 khi triển khai vô vàn biện pháp để DN tiếp cận quỹ đất sạch.

Tại kỳ họp HĐND TP.Đà Nẵng vừa diễn ra, báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế-Ngân sách đã chỉ ra hiện trạng nhiều dự án “rùa bò”, bỏ hoang đất gây mất mỹ quan thành phố, giảm hiệu quả sử dụng đất nhưng lại chậm được xử lý. Có đến 36 dự án chậm, chưa triển khai; trong đây 28 dự án đã giao, cho thuê đất nhưng chậm công đoạn sử dụng đất. Bà Phan Thị Tuyết Nhung, Phó trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP, kiến nghị cần rà soát tổng thể, lưu ý khu vực Hòa Vang (chiếm đến 75% dư địa đất đai TP) cần sớm có quy hoạch bài bản; khi có quy hoạch cụ thể cần tuân thủ chặt chẽ, tránh điều chỉnh khiến quỹ đất công cộng bị bóp hẹp. Đối có một số dự án khai thác quỹ đất còn lại, TP cần phân tách kỹ hiệu quả về mặt kinh tế, đấu thầu công khai để tránh thất thu.

Hôm qua, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT, cho biết vừa có thông báo đề nghị một số dự án nhà đất, du lịch, dịch vụ đang có một số lô đất nằm ở một số địa điểm đắc địa khẩn trương đưa đất vào sử dụng, tránh gây lãng phí, đầu cơ đất, không lành mạnh trong phân khúc nhà đất. Theo ông Hùng, một số tổ chức, cá nhân đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối có đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp nhưng không đưa đất vào sử dụng (12 tháng liên tục, chậm 24 tháng so có công đoạn ghi trong dự án) là vi phạm pháp luật về đất đai.

Thu hồi đất sai mục đích để mở rộng KCN

TP.Đà Nẵng đang chuyển hướng lôi kéo đầu tư công nghiệp CNC, cần mở rộng ngay Khu CNC và một số KCN, trong đây mau chóng rà soát, thu hồi quy mô bị sử dụng sai mục đích, một số DN sản xuất ô nhiễm môi trường để tạo quỹ đất mới phát triển. Đây là chủ trương đưa ra nhân chuyến kiểm tra dự án, làm việc có BQL Khu CNC và một số KCN hôm 19.7 của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung. Thành ủy Đà Nẵng cũng đề nghị UBND TP phân loại rõ một số loại đất thích hợp có mục đích sử dụng của KCN, cần ổn định giá đất để lôi kéo đầu tư lâu dài. Để tháo gỡ vướng mắc của nhà đầu tư ở Khu CNC và một số KCN, ông Trương Quang Nghĩa đề nghị một số đơn vị liên quan chủ động xử lý một số vấn đề của DN; lập một số tổ công tác, kênh báo cáo hiệu quả, không để chậm trễ, lãng phí thời gian.

Văn Tiến

Đấu giá 32 khu đất lớn

Sở TN-MT TP.Đà Nẵng vừa có tờ trình về việc phê duyệt danh mục, kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2019 gồm 32 khu đất lớn, tổng quy mô hơn 695.000 m2. Trong đây, có 5 khu đất A12, A13, A14, A15 mặt các con phố Võ Văn Kiệt và khu đất 2,7 ha phía tây bắc nút giao các con phố Võ Văn Kiệt – Võ Nguyên Giáp sẽ được đưa ra đấu giá để thực hiện dự án DaNang Getaway. Ngoài ra, sẽ đấu giá 100 lô đất địa điểm ngã 3, ngã 4 (tổng quy mô hơn 183.000 m2).

Hoàng Sơn

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *