Thả gia súc, gia cầm trong khu chung cư sẽ bị phạt hành chính

Bộ Xây dựng sẽ báo cáo Chính phủ việc sửa đổi, bổ sung nghị định 139 về xử phạt hành chính trong đầu tư thi công, và ban hành quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư theo hướng tăng chế tài có những vi phạm trong quản lý vận hành nhà chung cư.

Đến nay vẫn thiếu 1 quy chuẩn quốc gia trong quản lý, vận hành nhà chung cư – Ảnh: T.Đ.H

Trong văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TP.HCM gửi tới Quốc hội trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14, bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định Bộ Xây dựng ghi nhận, tiếp thu và báo cáo cấp có thẩm quyền, Chính phủ việc bổ sung 1 số hành vi và hình thức xử phạt để xử lý vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư khi sửa đổi, bổ sung nghị định 139 về xử phạt hành chính trong vận hành thi công; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm chất liệu thi công; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh BDS, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Trước đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có văn bản gửi tới Bộ Xây dựng yêu cầu trả lời kiến nghị của đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM liên quan tới công tác quản lý vận hành nhà chung cư.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng nghị định 139 của Chính phủ liên quan tới xử lý vi phạm trong quản lý vận hành nhà chung cư chưa có chế tài xử lý cụ thể có 1 số vi phạm như chăn thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư; vi phạm nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư; ban quản trị nhà chung cư không tổ chức hội nghị nhà chung cư thường niên…

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cũng nêu vấn đề chế tài xử phạt ban quản trị nhà chung cư khi quản lý vận hành chung cư theo nghị định 139 có mức phạt tiền từ 50-60 triệu đồng, nhưng ban quản trị những chung cư không có chi phí riêng nên UBND cấp quận, huyện khó xác định chủ thể xử phạt hoặc ứng dụng giải pháp khắc phục hậu quả.

Bên cạnh đây, đến nay quy định của Chính phủ chưa có chế tài xử lý đối có chủ đầu tư những nhà chung cư không nộp chi phí bảo trì đối có phần qui mô thuộc có riêng.

Vì vậy, đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã yêu cầu tham khảo sửa đổi nghị định 139 cho thích hợp có thực ở quản lý, vận hành nhà chung cư.

Nhiều tranh chấp chung cư xuất phát từ việc chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì tòa nhà – Ảnh: T.Đ.H

Cũng liên quan tới quản lý vận hành nhà chung cư, Bộ Xây dựng cũng vừa gửi tới doàn đại biểu Quốc hội TP.HCM giải đáp việc giải quyết tranh chấp có liên quan đến quyền có nơi để xe ở chung cư.

Bộ Xây dựng cho biết đã ban hành quy chuẩn, tiêu chính xác định qui mô đỗ xe ôtô, xe máy, xe đạp và chỗ đỗ xe cho người khuyêt tật để những tổ chức, cá nhân thực hiện.

Cụ thể, đối có chung cư thương mại, cứ 100m2 qui mô sử dụng căn hộ cao tầng phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ đỗ xe, bao gồm cả các con phố nội bộ nhà xe. Đối có những dự án nhà ở xã hội, cứ 100m2 qui mô sử dụng căn hộ cao tầng phải bố trí 12m2 chỗ để xe, bao gồm cả các con phố nội bộ nhà xe.

Hiện Bộ Xây dựng cũng đang nghiên cứu kỹ dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư theo hướng thống nhất những quy định về qui mô chỗ đỗ xe trong quy chuẩn để ban hành trong năm 2019.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *