Thành phố Hạ Long sẽ được mở rộng địa giới hành chính

Thủ phủ của tỉnh Quảng Ninh sẽ được quy hoạch thành thành thị thông minh có dân số tiên đoán đến 2040 dao động 800.000 người.

Thủ tướng vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hạ Long (Quảng Ninh) đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đây, địa giới hành chính Hạ Long sẽ được nghiên cứu kỹ mở rộng. Phạm vi nghiên cứu kỹ trực tiếp là ranh giới Hạ Long GĐ này có qui mô hơn 27.700 ha. Phạm vi nghiên cứu kỹ gián tiếp là các khu kế bên gồm bốn xã phía nam huyện Hoành Bồ và hai phường, xã của thị xã Quảng Yên.

Theo quy hoạch, qui mô dân số năm 2017 của Hạ Long là 384.000 người; đến năm 2030 dao động 570.000-600.000 người và 2040 dao động 720.000-810.000 người.

Về các chỉ tiêu sử dụng đất, quy hoạch đặt ra các chỉ tiêu: đất dân dụng dao động 110-130 m2/người; đất công cộng thành thị 5-7 m2/người; đất cây xanh 7-15 m2/người và đất ở là 40-50 m2/người.

Trung tân TP Hạ Long, Quảng Ninh. Ảnh: Minh Cương

Theo Thủ tướng, mục tiêu của quy hoạch là nâng cao địa vị của Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nhìn chung trong khu vực và quốc tế; phát triển Hạ Long theo hướng bền vững, thích hợp có đề nghị tăng trưởng xanh và thích ứng có biến đổi khí hậu. Hạ Long sẽ được thi công thành thành thị du lịch biển văn minh, cao cấp quốc tế, có hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, tiên tiến gắn có bảo tồn Di sản môi trường xung quanh địa cầu vịnh Hạ Long.

Đây cũng là trọng điểm hành chính, văn hóa xã hội, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo của tỉnh Quảng Ninh; có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của vùng Đông Bắc; có địa điểm quan trọng về an ninh, quốc phòng; là thành thị phát triển theo mô hình thành thị thông minh, thành thị xanh…

Để đạt được các mục tiêu trên, Thủ tướng đề nghị rà soát tổng thể quy hoạch chung đã được phê duyệt năm 2013 và tình hình thực tiễn phát triển thành thị Hạ Long theo các quy hoạch chiến lược đã được phê duyệt; tiên đoán nhu cầu trong GĐ mới. Các đơn vị liên quan sẽ đưa ra đề xuất biện pháp khắc phục các tồn tại về quá tải hạ tầng, các điểm nghẽn về giao thông, phát triển hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội chất lượng cao, xử lý các vấn đề môi trường, thích ứng có biến đổi khí hậu…

Canhogemriversidehcm.com – Theo VnExpress

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *