Thành phố nào của Việt Nam sẽ trở thành trung tâm dịch vụ bất động sản lớn trong khu vực trong 10 năm tới?

Trung tâm dịch vụ nhà đất không chỉ có nhà ở, văn phòng làm việc, mà còn bao gồm nhà đất công nghiệp, thương mại, du lịch, y tế, giáo dục, gym thể thao, vui chơi vui chơi…

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM cho biết thành phố Hồ Chí Minh là thành phố đặc thù, có địa vị là trọng điểm kinh tế lớn nhất cả nước, là thành phố hạt nhân của Vùng thành phố Hồ Chí Minh, phát triển theo mô hình tập trung đa cực, là cửa ngõ và đầu mối giao thương của cả nước và quốc tế. Mục tiêu phấn đấu của thành phố đến năm 2030 đạt mật độ thành phố hóa dao động từ 80 – 90%, tương đương có một số nước phát triển.

Để góp phần thực hiện mục tiêu chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế thành phố theo hướng dịch vụ và định hướng quy hoạch phát triển hạ tầng dịch vụ của thành phố từ nay đến năm 2030, Ủy ban nhân dân thành phố đã tuyển lựa thi công “Đề án thi công thành phố Hồ Chí Minh trở thành trọng điểm dịch vụ nhà đất của khu vực và cả nước”.

Thị trường nhà đất không chỉ có nhà ở, văn phòng làm việc, mà còn bao gồm nhà đất công nghiệp, thương mại, du lịch, y tế, giáo dục, gym thể thao, vui chơi vui chơi… Theo thống kê của Bộ Xây dựng, phân khúc nhà đất có liên quan đến hơn 90 ngành nghề và sử dụng dao động 10.000 sản phẩm của nền kinh tế.

Dịch vụ nhà đất là một số làm việc hỗ trợ đầu tư, kinh doanh nhà đất và phân khúc nhà đất. Bao gồm một số loại dịch vụ giải đáp đầu tư nhà đất; giải đáp tài chính nhà đất; giải đáp pháp luật nhà đất; môi giới nhà đất; sàn chuyển nhượng nhà đất; định giá nhà đất; đấu giá nhà đất; triển lãm, quảng cáo nhà đất; quản lý nhà đất…

Để trở thành trọng điểm dịch vụ nhà đất của khu vực và cả nước, cung cấp nhu cầu của một số nhà đầu tư và bạn trong nước, quốc tế, ông Châu nhận định thành phố Hồ Chí Minh cần phải cung cấp được 4 đề nghị căn bản.

Thứ nhất, phân khúc nhà đất của thành phố phải tiệm cận được một số chuẩn mực quốc tế; Phát triển nhà đất theo hướng xanh và thông minh; Sản phẩm nhà đất phong phú; Có tỷ suất sinh lợi quyến rũ trong trung hạn, dài hạn; Có khả năng chống chịu khủng hoảng; Trong tương quan so sánh, phải ít tiềm ẩn rủi ro hơn so có một số nước trong khu vực, nhất là trong điều kiện độ mở của nền kinh tế nước ta rất lớn.

Thứ hai, môi trường kinh doanh nhìn chung và môi trường kinh doanh nhà đất, kinh doanh dịch vụ nhà đất phải minh bạch, bình đẳng, công bằng, tranh giành lành mạnh.

Thứ ba, cơ sở dữ liệu về phân khúc nhà đất phải được cập nhật đầy đủ, trung thực, theo thời gian thực (Real time) mà mọi người đều truy cập được.

Thứ tư, phải phát triển đồng bộ cả cơ sở hạ tầng vật thể và cơ sở hạ tầng phi vật thể, như hạ tầng giao thông, vận tải; hạ tầng năng lượng; hạ tầng kỹ thuật thành phố và quy hoạch phát triển thành phố; hạ tầng mạng (cả các con phố truyền, phần cứng và phần mềm); hạ tầng tài chính, ngân hàng; hạ tầng dữ liệu lớn (Big Data); hạ tầng pháp lý; nguồn nhân lực…

Để thi công thành phố Hồ Chí Minh trở thành trọng điểm dịch vụ nhà đất của khu vực và cả nước, ông Châu cho biết cần phải thực hiện một số 6 biện pháp đề xuất.

Thứ nhất, phải giải quyết 3 điểm nghẽn. Điểm nghẽn về thể chế pháp luật cần sớm đã đi vào hoạt động hệ thống pháp luật chắc chắn tính thống nhất, tính hệ thống, tính đồng bộ và tính khả thi; Thực thi pháp luật công minh; Quy trình thủ tục hành chính minh bạch; hình thành “chính quyền phục vụ”, kiến tạo, đồng hành có công ty; Xây dựng nền móng đạo đức công vụ.

Giải quyết điểm nghẽn về cơ sở hạ tầng. Từ nay đến năm 2030, cần ưu tiên phát triển có tuyển lựa hệ thống hạ tầng giao thông, vận tải (logistics), hạ tầng kỹ thuật thành phố, quy hoạch phát triển thành phố, hạ tầng mạng tiệm cận chuẩn mực quốc tế; chắc chắn an ninh năng lượng nhằm phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Giải quyết điểm nghẽn về chất lượng nguồn nhân lực. Coi giáo dục là quốc sách, nâng cao chất lượng đào tạo bậc đại học, đào tạo chuyên viên kỹ thuật, công nhân lành nghề, tăng cường huấn luyện kỹ năng nghề nghiệp, công nghệ tài liệu, sử dụng tiếng Anh là phổ biến chỉ sau tiếng Việt, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trong đây có nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực nhà đất và hội nhập quốc tế.

Thứ hai cần tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, bình đẳng, tranh giành lành mạnh. Xây dựng cơ chế, chính sách bán hàng, hành lang pháp lý để tạo điều kiện cho khu vực tư nhân phát triển mạnh mẽ, hiệu quả, làm giàu chính đáng và đâyng góp lớn cho đất nước. Đảm bảo sự bình đẳng, công bằng đối có khu vực kinh tế tư nhân, khu vực công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và khu vực kinh tế nhà nước.

Thứ ba, phát triển phân khúc nhà đất có nhiều loại hình sản phẩm phong phú để cung cấp nhu cầu trong nước và nhà đầu tư nước ngoài. Trên cơ sở Quy hoạch chung thi công, phát triển thành phố và Chương trình, Kế hoạch phát triển nhà ở, Thành phố cần huy động nhiều nguồn lực để phát triển một số khu thành phố mới, một số thành phố vệ tinh có diện tích đủ lớn để hình thành một số khu đa tính năng (ở, làm việc, thương mại, dịch vụ…) tập trung đông người, kết nối hạ tầng giao thông đồng bộ, đạt chuẩn, tạo phân khúc để lôi kéo nhà đầu tư trong nước, nước ngoài và tạo điều kiện để cơ cấu và phân bổ lại dân cư thành phố.

Đồng thời, cần đẩy mạnh thực hiện một số chương trình chỉnh trang, tái phát triển thành phố. Trong đây, có 03 chương trình: (i) Di dời, tái an cư nhà trên và ven kênh rạch; (2) Xây dựng lại một số chung cư cũ; (3) Chỉnh trang, tái phát triển một số khu dân cư lụp xụp.

Với một số dự án phát triển, chỉnh trang thành phố, sẽ tạo điều kiện phát triển phân khúc nhà đất. Thành phố Hồ Chí Minh sẽ quyến rũ một số nhà đầu tư và trở thành trọng điểm dịch vụ nhà đất của khu vực và cả nước.

Thứ tư, thi công đầu mối cung cấp tài liệu phân khúc nhà đất (cơ quan đầu mối, cổng tài liệu), để cung cấp nhu cầu của người tiêu dùng trong nước, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Thứ năm, sớm đã đi vào hoạt động thi công Trung tâm triển lãm tầm cỡ quốc gia và quốc tế ở thành phố Hồ Chí Minh, để vừa phục vụ cho phân khúc nhà đất, vừa phục vụ một số lĩnh vực khác.

Thứ sáu, một số công ty nhà đất trong nước cần hợp tác, liên kết nghiêm ngặt, hiệu quả để có đủ địa vị và nguồn lực để tiếp tục giữ vững vai trò thống lĩnh phân khúc nhà đất nước ta như giai đoạn này và hợp tác, tranh giành bình đẳng có một số công ty và nhà đầu tư nước ngoài.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tri thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *